Thứ bảy, 11/07/2026 - 18:32
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Kinh tế
Thuế và cuộc sống
Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Cập nhật Thứ tư, 23/02/2022 16:40 (GMT+7)/Minh Phương/dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 07/03/2022 07:52
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu áp dụng việc áp thuế này đã phát sinh nhiều bất cập khiến doanh nghiệp và người nộp thuế “lúng túng như gà mắc tóc”.

Ảnh minh họa (Ảnh: M.P) 

Cụ thể, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được kỳ vọng là một chính sách hỗ trợ thiết thực cho cả doanh nghiệp và người dân. Trong đó, điểm nhấn là chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%, áp dụng từ ngày 1/2/2022 đến hết 31/12/2022.

Tuy nhiên, tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, Chính phủ không quy định giảm thuế giá trị gia tăng đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ mà đưa ra danh mục loại trừ hàng chục trang, với những hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không được giảm, vẫn giữ nguyên mức thuế suất 10%, được quy định chi tiết trong ba phụ lục đi kèm Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

Trên thực tế, do Nghị định số 15/2022/NĐ-CP mới có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 nên trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đang gặp phải hàng loạt vấn đề. Cụ thể, một số doanh nghiệp không nắm rõ mặt hàng kinh doanh có thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ không được giảm thuế giá trị gia tăng hay không. Các doanh nghiệp gặp vướng mắc và khó khăn trong việc tra cứu mã ngành kinh doanh và mã HS code khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Không chỉ vậy, một số trường hợp dễ gây hiểu lầm trong vấn đề áp dụng thuế suất giá trị gia tăng đối với nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra tại các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt, đội ngũ kế toán các doanh nghiệp than khó trong quá trình áp dụng Nghị định này. Cụ thể như việc, nguyên vật liệu nhập khẩu của doanh nghiệp mình không được giảm thuế giá trị gia tăng, sản phẩm của doanh nghiệp không thuộc Phụ lục không được giảm thuế giá trị gia tăng thì sản phẩm của doanh nghiệp có được hưởng giảm thuế giá trị gia tăng hay không?

Tương tự, với các hàng hóa được bàn giao và dịch vụ được hoàn thành trước thời điểm Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 1/2/2022) nhưng chưa được xuất hóa đơn, do đối soát công nợ sau ngày 1/2/2022, do nghỉ lễ Tết hoặc các lý do khách quan khác, thì hàng hóa, dịch vụ đó có được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% hay không?

Không chỉ vậy, trong quá trình khai thuế, áp thuế, nhiều kế toán của các doanh nghiệp than phiền việc rà soát, đối chiếu, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp liệu nằm trong danh mục hay không như “đánh đố”. Chẳng hạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ photo, khi xuất hoá đơn có được giảm 2% giá trị gia tăng không vì đầu vào mực in chịu thuế suất giá trị gia tăng 10% mà giấy thì 8%. Hay bia rượu khi bán thương mại thì giữ nguyên 10% nhưng vẫn chai bia đó mà phục vụ khách trên bàn ăn thì lại thành dịch vụ ăn uống hưởng thuế suất 8%...

Vì vậy, dù Nghị định 15/2022/NĐ-CP thực thi được gần một tháng, tuy nhiên, nhiều kế toán vẫn như “gà mắc tóc” vừa dò danh mục vừa hoang mang, không biết chính xác hàng hoá của doanh nghiệp thuộc diện được giảm thuế suất còn 8% hay vẫn áp dụng mức 10% như cũ. Đặc biệt, với những doanh nghiệp có hàng nghìn mặt hàng, khi tra cứu phụ lục của Nghị định 15/2022/NĐ-CP không khác gì “ma trận”.

Bên cạnh đó, điều 4, Nghị định 15/2022/NĐ-CP cũng quy định, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng. Như vậy, nếu doanh nghiệp chỉ bán hai mặt hàng nhưng cũng phải xuất hai hoá đơn.

Và thế là, trong lúc chờ cơ quan thuế có hướng dẫn chi tiết hơn trong những trường hợp cụ thể thì nhiều ý kiến cho rằng “xuất thừa hơn thiếu”, tức là với những trường hợp không rõ ràng, sẽ áp dụng mức thuế suất 10%. Trên thực tế, xuất hiện không ít tình huống khó giải quyết khi nhiều kế toán xuất hóa đơn là 10% nhưng sau đó mới phát hiện là doanh nghiệp được giảm thuế còn 8%.

Trong khi đó, theo Công điện số 02 do Tổng cục Thuế vừa ban hành, nếu mặt hàng thuộc diện được giảm thuế nhưng không xuất hoá đơn giảm sẽ bị xử lý nghiêm, khiến hàng loạt kế toán bày tỏ sự lo lắng. Thậm chí, có đơn vị chưa dám phát hành hoá đơn nào. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt áp dụng mức thuế giá trị gia tăng mới và thông báo đến khách hàng, người tiêu dùng, tuy nhiên, chưa kịp cập nhật thay đổi mức thuế suất do cần thêm vài ngày để điều chỉnh hệ thống sang biểu thuế mới.

Không chỉ vậy, theo phản ánh của doanh nghiệp và người dân, ngay cả cán bộ thuế cơ sở cũng có vẻ như chưa nắm rõ về quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Sau khi hỏi cán bộ thuế, chỉ nhận được câu trả lời doanh nghiệp phải tự xác định theo tình hình thực tế và đọc hiểu rõ Nghị định 15/2022/NĐ-CP, tự kê khai, tự nộp mà không hướng dẫn gì thêm và lưu ý, nếu doanh nghiệp áp sai mức thuế sẽ bị phạt.

Bên cạnh đó, còn nhiều doanh nghiệp “mập mờ” thông tin hay chưa nắm được quy định giảm thuế giá trị gia tăng khi thanh toán cho người tiêu dùng…

Trước những khó khăn trong quá trình áp dụng Nghị định 15/2022/NĐ-CP, bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Chính sách, Tổng cục Thuế lý giải, do thời gian ban hành Nghị định sát với thời gian nghỉ lễ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần dẫn đến nội dung của Nghị định chưa được người dân, doanh nghiệp tiếp nhận một cách đầy đủ. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế vừa ban hành công điện yêu cầu các Cục trưởng Cục Thuế chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế giá trị gia tăng trên địa bàn để thực hiện đúng quy định về giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 theo quy định. Theo đó, thông tin để người mua biết được quyền lợi và thụ hưởng lợi ích của việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, mục đích lớn nhất của Nghị định 15/2022/NĐ-CP là giảm thuế giá trị gia tăng để giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng. Do đó, các bộ và ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng. Trong đó, tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022 cơ bản ổn định so thời điểm trước ngày 1/2/2022. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, Nghị định, trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân, cơ quan thuế các cấp sẽ kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Trường hợp phát hiện các hiện tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để tăng giá bán của các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng, cơ quan thuế sẽ tham mưu các biện pháp xử lý với cơ quan có thẩm quyền

Thực tế, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng là chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Và không thể phủ nhận rằng chính sách này sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp, người dân giảm bớt một phần khó khăn về kinh tế và đồng thời cũng tạo đà phục hồi trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Song để việc đưa chính sách vào thực tế để thực thi hiệu quả hơn, thiết nghĩ cơ quan thuế nên ban hành Thông tư hướng dẫn rõ rang hơn về Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Ngoài ra, cán bộ thuế cũng có những chương trình cập nhật chính sách thuế, giải đáp cụ thể các trường hợp của doanh nghiệp để quá trình thực hiện chính sách mới được kịp thời, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và Nhà nước về một quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân./

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Sông Đà vào xuân

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Tọa đàm phát triển vùng dược liệu dưới tán rừng gắn với du lịch nông nghiệp

Tọa đàm phát triển vùng dược liệu dưới tán rừng gắn với du lịch nông nghiệp

Liên minh Hợp tác xã tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Liên minh Hợp tác xã tỉnh: Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới”

Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới”

Học tập, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Học tập, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Thuế tỉnh Lai Châu: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Thuế tỉnh Lai Châu: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Tiếp sức cho nông dân

Tiếp sức cho nông dân

Tập trung các nguồn lực, sớm triển khai Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Tập trung các nguồn lực, sớm triển khai Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Tin cùng chuyên mục
Chủ động, linh hoạt điều chỉnh kịch bản tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công
Chủ động, linh hoạt điều chỉnh kịch bản tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công
Chính trị
09/07/2026 16:38
Chiều 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các xã, phường. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.
Lai Châu triển khai Nghị quyết 17-NQ/TU giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035
Lai Châu triển khai Nghị quyết 17-NQ/TU giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035
Chính trị
09/07/2026 16:29
Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 5434/KH-UBND ngày 01/7/2026, triển khai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035. Kế hoạch xác định mục tiêu huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát triển hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, phát triển nguồn nhân lực và chuyển đổi số, từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, xây dựng khu vực nông thôn phát triển toàn diện, xanh, hiện đại và giàu bản sắc.
BIDV chi nhánh Lai Châu và VDB chi nhánh khu vực Điện Biên - Lai Châu ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIDV chi nhánh Lai Châu và VDB chi nhánh khu vực Điện Biên - Lai Châu ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Kinh tế
08/07/2026 17:32
Chiều 8/7, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Lai Châu và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh khu vực Điện Biên - Lai Châu tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Phiên họp triển khai nhiệm vụ quý III năm 2026
Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Phiên họp triển khai nhiệm vụ quý III năm 2026
Kinh tế
08/07/2026 17:28
Chiều 8/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ ba năm 2026 để đánh giá kết quả hoạt động của Ban đại diện trong quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2026. Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh chủ trì phiên họp.
Ngăn chặn thuốc lá nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Ngăn chặn thuốc lá nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Kinh tế
08/07/2026 15:11
Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg, ngày 9/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc lá trong tình hình mới, cùng với việc duy trì ổn định thị trường và tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng, các lực lượng chức năng của tỉnh đồng loạt triển khai nhiều giải pháp. Quyết tâm siết chặt quản lý thị trường, không để thuốc lá nhập lậu làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, sức khỏe cộng đồng và trật tự an toàn xã hội.
Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bứt phá thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bứt phá thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Chính trị
08/07/2026 08:40
6 tháng đầu năm 2026, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh ước đạt 9,91%, đứng thứ nhất khu vực Tây Bắc, thứ 3 khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thứ 10 cả nước tạo động lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026; thu ngân sách trên địa bàn đạt 51% dự toán Trung ương giao, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước; văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét; tình hình an ninh trật tự ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; quan hệ đối ngoại tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu. Những kết quả này là tiền đề, động lực để các cấp, các ngành triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2026, nhất là mục tiêu tăng trưởng 10% trong 6 tháng cuối năm. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc đưa Lai Châu phát triển xanh, nhanh và bền vững. Ghị nhận của phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội
Tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội
Xã Hội
07/07/2026 15:30
Chiều 7/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2026.
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát một số công trình cấp nước sinh hoạt
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát một số công trình cấp nước sinh hoạt
Chính trị
07/07/2026 15:21
Từ ngày 6 - 7/7, Đoàn khảo sát số 1 của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh do đồng chí Dương Quốc Hoàn - Trưởng Ban làm Tổ trưởng đã tiến hành khảo sát thực tế tại các xã: Than Uyên, Pắc Ta, Tân Uyên, Bình Lư. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Bảo Đông - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh.
Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035
Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035
Xã Hội
06/07/2026 17:51
Chiều 6/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 chủ trì hội nghị.
Lễ đóng điện công trình cấp điện cho 2 bản: Huổi Dạo và Huổi Lính
Lễ đóng điện công trình cấp điện cho 2 bản: Huổi Dạo và Huổi Lính
Kinh tế
06/07/2026 15:55
Chiều 6/7, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức Lễ đóng điện công trình cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn xã Mường Mô (tại 2 bản: Huổi Dạo và Huổi Lính).
Mưa lớn gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng tại xã Than Uyên
Mưa lớn gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng tại xã Than Uyên
Kinh tế
05/07/2026 17:33
Từ 1 giờ đến 10 giờ sáng ngày 5/7, mưa lớn kéo dài trên địa bàn xã Than Uyên gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng về sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi và tài sản của người dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn cho nhân dân.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
Chính trị
04/07/2026 12:41
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2026 và Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương nhằm đánh giá kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 563 ngày 11/07/2026
Báo Lai Châu Số 586 ngày 10/07/2026
Báo Lai Châu Số 3231 ngày 10/07/2026
Báo Lai Châu Số 3230 ngày 09/07/2026
Báo Lai Châu Số 3229 ngày 08/07/2026
Báo Lai Châu Số 3228 ngày 06/07/2026
Báo Lai Châu Số 562 ngày 04/07/2026
Báo Lai Châu Số 3227 ngày 03/07/2026
Báo Lai Châu Số 3226 ngày 02/07/2026
Báo Lai Châu Số 3225 ngày 01/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.