Thứ ba, 26/01/2021, 07:03 [GMT+7]

Niềm vui mới nơi rẻo cao Nậm Sỏ

Thứ ba, 24/11/2020 - 17:19'
Mặc dù có diện tích đất gieo trồng hơn 2.000ha nhưng trình độ canh tác hạn chế, phương thức sản xuất của nông dân xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) vẫn là “con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Thay đổi tư duy, thói quen làm nông nghiệp, tạo sinh kế cho nông dân, ngày 10/11 vừa qua, từ nguồn vốn chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo 30a, 135 của Chính phủ, xã tiến hành cấp 85 máy xới đất mini cho 85 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo.

Nhân dân xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) nhận máy xới đất mini được hỗ trợ.

Nhân dân xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) nhận máy xới đất mini được hỗ trợ.

Giữa cái nắng gắt của thời tiết giao mùa, chúng tôi về xã Nậm Sỏ tham dự buổi cấp máy xới đất mini HA173D cho các hộ dân từ nguồn vốn chương trình 30a và 135 của Chính phủ. Thông báo tổ chức buổi sáng nhưng do tuyến đường đang thi công nên xe chở máy của đơn vị cung ứng vào đến xã khoảng 14 giờ chiều. Tuy phải chờ lâu nhưng theo quan sát của phóng viên, bà con không một lời phàn nàn, niềm vui, sự xúc động hiện rõ trên từng khuôn mặt.

Anh Vì Văn Mòn (bản Ít Luông) hồ hởi: Từ khi bản họp, bình xét, biết sẽ được nhận máy hỗ trợ lần này với giá trị lên tới 10 triệu đồng, tôi mừng lắm. Ruộng nhiều nhưng kinh tế khó khăn nên chỉ dùng sức trâu, sức người cày, cuốc, nhiều vụ làm không kịp bị muộn thời vụ, thóc thu không đáng là bao. Giờ có máy rồi, tôi dự định vụ lúa đông xuân tới sẽ làm đất sớm để còn cày bừa thuê cho bà con trong bản kiếm thêm thu nhập.

Còn với anh Lò Văn On (bản Tho Ló), ngay khi có tên trong danh sách được hỗ trợ máy xới đất, anh đã lên kế hoạch hiện thực hóa ước mơ. Đó là vay tiền của anh em thuê máy xúc san phẳng mặt ruộng và dồn thửa; khai hoang thêm đất ruộng ở những nơi thuận nguồn nước. Anh On tâm sự: Địa hình của bản không bằng phẳng nên các khu vực sản xuất lúa phải làm bờ ngăn thành nhiều thửa ruộng nhỏ để tránh rửa trôi đất màu và giữ nước. Tôi cũng tìm hiểu ở các xã ngoài huyện cũng như trên mạng internet, máy xới đất mini rất thuận tiện nhưng đòi hỏi ruộng phải bằng phẳng, không có đá lớn và diện tích rộng mới phát huy hết công năng cũng như độ bền. Dù vừa thoát nghèo, trong khi đầu tư dồn thửa, khai hoang ruộng khá nhiều chi phí nhưng tính về lâu dài rất nên làm.

Trước sự chứng kiến, giám sát của lãnh đạo xã, cán bộ địa chính - nông nghiệp, đại diện đơn vị cung ứng cùng các hộ hưởng lợi nhanh chóng tháo lắp và thử máy. Đợt này, 85 hộ dân của 7 bản được nhận máy xới đất mini, trị giá 10 triệu đồng/máy. Trong đó, từ nguồn vốn 30a là 50 máy, 35 máy còn lại thuộc nguồn vốn 135/CP. Vì các hộ không phải đối ứng nên công tác rà soát, thống kê danh sách hộ hưởng lợi được xã chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và dân chủ đảm bảo đúng đối tượng. Anh Triệu Văn Điện - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã phối hợp với các bản tổ chức họp triển khai cụ thể, tiến hành bình xét các hộ đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Căn cứ danh sách lựa chọn từ cơ sở, chúng tôi xây dựng thuyết minh dự án, trình UBND huyện. Sau khi có sự phê duyệt của huyện, tìm hiểu, liên hệ, ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng uy tín, tổ chức cấp phát đảm bảo thời gian, mùa vụ cho các hộ. Thời gian tới, xã sẽ cử cán bộ nông nghiệp thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con sử dụng, bảo quản nhằm khai thác tối đa công năng.

Là xã vùng cao nên Nậm Sỏ địa hình đồi núi dốc, Nhân dân sinh sống ở nhiều bản cách xa nhau. Trình độ dân trí, canh tác có những hạn chế nhất định. Đây là địa phương cuối cùng huyện lựa chọn cán đích nông thôn mới vào cuối năm nay. Do đó, ngay từ đầu năm, huyện đã dành nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xã thực hiện các tiêu chí hộ nghèo, nhà ở dân cư, thu nhập. Riêng từ chương trình 30a, 135/CP, xã được phân bổ nguồn vốn và tiến hành cấp con giống (dê, gà, vịt) và đợt này là hỗ trợ máy nông cụ cho nông dân.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với 443ha đất ruộng trồng lúa 1 vụ và hơn 120ha đất ruộng 2 vụ, những năm qua, Nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu giống, đầu tư chăm sóc, nâng cao năng suất (hiện đạt 45 tạ/ha) nhưng việc cơ giới hóa trong khâu làm đất và thu hoạch rất hạn chế. Trong khi đó, trị giá của các loại máy cày bừa mini, tuốt lúa lên tới hàng chục triệu đồng, đối với hộ có thu nhập thấp đây chỉ là ước mơ. Do đó, chủ trương hỗ trợ máy nông cụ cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo như “luồng gió mới” tạo thêm sinh kế, thúc đẩy nông nghiệp của xã phát triển theo hướng hàng hóa, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.