Thứ bảy, 20/07/2024, 14:18 [GMT+7]

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước

Thứ năm, 04/01/2024 - 10:02'
Dẫu đại dịch Covid-19 qua đi song 2023 vẫn là năm đầy khó khăn và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Do đó, chính quyền từ tỉnh đến huyện và các cơ quan chuyên môn phải quyết tâm cao mới có thể phấn đấu về đích các chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Về những khó khăn, thách thức trong năm 2023, có thể thấy, những vấn đề sau đại dịch Covid-19 đòi hỏi phải có thời gian dài để khắc phục. Những tháng đầu năm, hiện tượng El Nino, nắng nóng, khô hạn kéo dài đã làm giảm sản lượng điện của các nhà máy thủy điện trên địa bàn. Thị trường bất động sản trầm lắng chưa có dấu hiệu phục hồi. Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp; dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2023 giảm 3,8%. Ngoài ra, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục ban hành một số chính sách miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội cũng ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách trên địa bàn.
Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã sớm tổ chức Hội nghị triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023. Kịp thời ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Tổ chức triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm quảng bá, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; nỗ lực cố gắng thực hiện các giải pháp quản lý, sử dụng ngân sách... Tình hình thực hiện thu ngân sách địa phương năm 2023 nhờ đó có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.
Năm 2023, dự toán thu ngân sách địa phương do HĐND tỉnh giao là 10.625.950 triệu đồng, đến ngày 15/11, toàn tỉnh thu được 12.908.892 triệu đồng (tăng 26% so với dự toán trung ương giao, tăng 21% so với dự toán HĐND tỉnh giao). Con số dự ước cả năm là 13.956.532 triệu đồng (tăng 36% so với dự toán trung ương giao, tăng 31% so với dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 15% so với thực hiện năm 2022). Nếu loại trừ các khoản thu kết dư, thu chuyển nguồn, thực chất tổng thu ngân sách địa phương ước thực hiện là 10.537.634 triệu đồng, đạt 99,2% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Ngành Thuế tỉnh nỗ lực phấn đấu về đích các chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Trong ảnh: Đội thuế liên xã, thị trấn huyện Than Uyên kiểm tra, hướng dẫn khai thuế cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Đối với thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, Cục Thuế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản tổ chức thực hiện; kịp thời triển khai các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn để thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19, kích cầu tiêu dùng. Đến tháng 10/2023, đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế 119,8 tỷ đồng. Về dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn, toàn tỉnh thực hiện được 1.765.417 triệu đồng (đạt 72% dự toán HĐND tỉnh giao). Ước thực hiện cả năm 2.086.000 triệu đồng, tăng 1,7% so với dự toán trung ương giao. Dự ước số thu nội địa sẽ tăng 0,3% so với dự toán trung ương giao, tương đương đạt được cả năm là 2.021.516 triệu đồng.
Với muôn vàn khó khăn song kết quả đạt được chưa dừng lại ở đó. Một số khoản thu ước thực hiện đạt và vượt dự toán giao năm 2023. Trong đó nổi bật là các khoản thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 3,2 lần; thu từ doanh nghiệp Nhà nước do địa phương quản lý tăng 37%. Lệ phí trước bạ tăng 9%; thuế thu nhập cá nhân tăng 7%; phí, lệ phí tăng 12%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tăng 24% và thu khác ngân sách đạt cao.
Đối với khu vực thuế 2 huyện: Tân Uyên, Than Uyên, 2023 là một năm đầy khó khăn với nhiệm vụ thu ngân sách từ đấu giá đất. Riêng nguồn khai thác từ đất, 2 huyện được giao thu 65/132 tỷ đồng (chiếm 49,2% tổng dự toán giao). Năm nay thời tiết diễn biến bất thường, do đó, nguồn thu từ thủy điện không được như mong đợi. Mặc dù vậy, theo anh Nguyễn Xuân Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực huyện Tân Uyên - Than Uyên, nhờ đơn vị tập trung chỉ đạo và giao chỉ tiêu thu cụ thể ngay từ đầu năm, nhất là các khoản thuế nợ đôn đốc kịp thời; nắm bắt và rà soát toàn bộ các nguồn thu hiện có trên địa bàn, các khoản thu ngoài quốc doanh đạt khá. Nếu không tính tiền thu từ sử dụng đất, dự ước tỷ lệ giao thu khu vực 2 huyện năm 2023 đạt 103% so với dự toán giao.
Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2023 đã được HĐND tỉnh giao, bên cạnh việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đã đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, thời điểm nước rút của năm, ngành Thuế tiếp tục triển khai các giải pháp miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế…; chủ động cân đối, đảm bảo tập trung nguồn lực NSNN; tăng cường công tác quản lý thu phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu; đẩy mạnh thực hiện giải pháp chống thất thu, gian lận thương mại, các hoạt động thương mại dựa trên nền tảng số, quản lý chặt chẽ hoàn thuế; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra; có kế hoạch, phân công cụ thể việc đôn đốc xử lý thu hồi nợ đọng thuế.

H.A

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.