Thứ bảy, 20/07/2024, 13:25 [GMT+7]

 “Quả ngọt” từ những nỗ lực

Thứ hai, 12/12/2022 - 11:29'
(BLC) - Trong cả 2 năm (2021, 2022), thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn đều vượt kế hoạch và năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2022, ước thực hiện cả năm đạt 2.262 tỷ đồng, tăng 16% so với dự toán Trung ương giao, tăng 1% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 9% so với thực hiện năm 2021. Sự bứt phá này là nỗ lực lớn, quyết tâm cao của ngành Thuế cũng như chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Bước vào năm 2022, tình hình dịch bệnh, giá dầu và giá đầu vào một số nguyên vật liệu tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân trong tỉnh. Cùng với đó là việc Chính phủ ban hành các nghị định quy định chính sách miễn, giảm thuế theo nghị quyết của Quốc hội; một số hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng…

Tuy vậy, chỉ tiêu HĐND tỉnh giao thu khá cao với 2.250 tỷ đồng NSNN trên địa bàn. Ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm, các cấp, ngành của tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt biện pháp quản lý, kiểm soát chặt nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, khai thác tăng thêm nguồn thu.

Hướng dẫn người dân nộp thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường hướng dẫn người dân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Mặc dù số nguồn thu từ thủy điện không phát sinh như dự kiến nhưng Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu – Tam Đường đã giao chỉ tiêu phấn đấu cho từng đội thuế. Riêng đội nghiệp vụ quản lý thuế, trực tiếp chỉ đạo công tác thu cho bộ phận thuế liên xã, thị trấn; phân công cán bộ tập trung bám sát địa bàn, nguồn thu để có giải pháp đôn đốc thu kịp thời các khoản thuế, phí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chang Tấn Trường - Chi cục phó Chi cục Thuế thành phố Lai Châu - Tam Đường (phụ trách bộ phận một cửa Tam Đường) cho biết: Đồng hành cùng ngành Thuế còn có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và chính quyền các xã, thị trấn. Các chính sách thuế ngày càng được hoàn thiện phạm vi điều chỉnh mở rộng; chính sách hỗ trợ về thuế được triển khai kịp thời, đúng thời điểm giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, phát triển quy mô sản xuất kinh doanh.

Tạo động lực thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước. Vì vậy, ngày 31/10, thu ngân sách của huyện Tam Đường chỉ đạt 85,1% dự toán HĐND tỉnh, đạt 79% dự toán HĐND huyện, đến thời điểm này và dự ước cả năm sẽ thực hiện đạt 107,8% kế hoạch (tương ứng với 41,4 tỷ đồng). Trong đó, tăng thu 3 tỷ đồng tiền sử dụng đất so với kế hoạch.

So với các địa phương khác, huyện Mường Tè có nhiều trở ngại trong thực hiện thu ngân sách. Tuy nhiên, UBND huyện đã nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” để tăng nguồn thu. Đó là, thu hút phát triển công nghiệp có lợi thế, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp. Phát triển thương mại và dịch vụ. Thực hiện phân bổ, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực chỉ số cạnh tranh cấp địa phương (DDCI).

Đồng thời, huyện Mường Tè cũng chỉ đạo xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất ở đô thị tại thị trấn Mường Tè. Đến thời điểm này đã hoàn thành 2 cuộc đấu giá với 19 thửa đất. Tiếp tục phối hợp trong triển khai thực hiện các dự án thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt theo quy hoạch của tỉnh. Tổng số quy hoạch nguồn thủy điện là 56 dự án, với quy mô tổng công suất là 1.045,6MW, trong đó 7 dự án đã hoàn thành phát điện kinh doanh.

Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn – Mường Tè cũng triển khai quyết liệt nhiều biện pháp quản lý thu, khai thác các nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế bảo đảm thu đúng, thu đủ theo kế hoạch. Nhờ đó, tổng thu NSNN trên địa bàn huyện Mường Tè ước thực hiện cả năm là 62.300 triệu đồng, đạt 100% dự toán HĐND huyện, vượt dự toán tỉnh giao.

Thủy điện Hua Chăng.

Các thủy điện trên địa bàn đóng góp hiệu quả vào nguồn thu ngân sách của tỉnh. Trong ảnh: Công nhân nhà máy thủy điện Hua Chăng 2 (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) vận hành điện.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh có 3 nguồn: thu nội địa; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu; thu ủng hộ đóng góp. Riêng đối với thu nội địa thì dự toán HĐND tỉnh giao là 2.180 tỷ đồng; ước thực hiện cả năm 2.168 tỷ đồng, tăng 15% so với dự toán trung ương giao, tăng 8% so với thực hiện năm 2021. Trong đó, một số khoản thu ước thực hiện đạt và vượt dự toán giao là thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thu từ doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý; thu từ khu vực ngoài quốc doanh; thuế thu nhập cá nhân; phí, lệ phí...

Với sự quan tâm sâu sát, kịp thời của chính quyền các cấp, sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ban, ngành tỉnh cùng tinh thần vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp đã tạo ra những nguồn thu cao, bền vững. Từ “quả ngọt” NSNN  trên địa bàn năm 2022 sẽ là động lực để ngành Thuế tỉnh Lai Châu tiếp tục quyết tâm với khí thế mới trong năm 2023.

H.Thắm – P.Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.