Thứ ba, 18/06/2024, 23:04 [GMT+7]

Tăng cường giải pháp thu ngân sách

Thứ tư, 18/11/2020 - 20:06'
Đại dịch Covid -19 đã tác động xấu tới đà tăng trưởng kinh tế, xã hội, theo đó ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ thu ngân sách của các địa phương. Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra, ngành Thuế huyện Sìn Hồ tham mưu thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phấn đấu sớm về đích thu ngân sách trên địa bàn.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ kiểm tra thuế tại các đơn vị kinh doanh  trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ kiểm tra thuế tại các đơn vị kinh doanh trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ.

Năm 2020, huyện Sìn Hồ được HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 29 tỷ 200 triệu đồng, tăng 200 triệu đồng so với năm 2019. Thu ngân sách trên địa bàn huyện chủ yếu từ các nguồn thu qua doanh nghiệp xây dựng, trước bạ, tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nền kinh tế và đời sống xã hội khiến việc thực hiện kế hoạch thu ngân sách gặp không ít khó khăn. Thực tế cho thấy, sức mua trên thị trường huyện đã giảm so cùng kỳ năm trước; tiến độ các công trình xây dựng trên địa bàn cũng chững lại, ảnh hưởng tới hoàn công, giải ngân, thanh quyết toán.

Trước tình hình trên, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn. Bà Nguyễn Kim Thoa - Phó trưởng Phòng Tài chính, Kế hoạch huyện Sìn Hồ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng đã rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương rà soát quỹ đất trên địa bàn huyện, tạo quỹ đất để đấu giá nhằm đáp ứng nhu cầu về đất ở và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Các giải pháp được triển khai đồng bộ đã phát huy hiệu quả, tới thời điểm hiện tại, thu từ khu vực ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện đạt 10.644 triệu đồng, đấu giá quyền sử dụng đất đạt 9.530 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện thu ngân sách năm nay, các cơ quan chuyên môn cũng nhận được sự hỗ trợ đắc lực của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn huyện. Theo anh Trần Kim Tiến - Chủ tịch UBND thị trấn Sìn Hồ, UBND thị trấn cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị, doanh nghiệp và tiểu thương thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Chính sách thuế được triển khai sâu rộng cùng các chính sách cải cách thủ tục hành chính đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Bà Lã Thị Kim Oanh - hộ kinh doanh tại khu 3, thị trấn Sìn Hồ chia sẻ: “Gia đình tôi buôn bán văn phòng phẩm và hàng tạp hóa phục vụ Nhân dân trên địa bàn. Được cán bộ thuế tuyên truyền nên gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Là hộ buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng tôi luôn mong muốn góp phần vào thực hiện thu ngân sách trên địa bàn”.

Các giải pháp được triển khai đồng bộ đã phát huy hiệu quả, tính đến thời điểm hiện tại, huyện Sìn Hồ thu ngân sách trên địa bàn hơn 24.357 triệu đồng, đạt trên 82% kế hoạch HĐND huyện giao. Dự ước năm nay huyện sẽ thu được 36.640 triệu đồng, đạt hơn 124% kế hoạch HĐND huyện giao.

Trong điều kiện dịch bệnh gây những tác động xấu tới sản xuất, kinh doanh và mọi mặt đời sống xã hội, những kết quả huyện Sìn Hồ đạt được trong thu ngân sách trên địa bàn rất đáng ghi nhận. Qua đó thêm khẳng định, Sìn Hồ đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép duy trì mọi hoạt động, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và phòng, chống dịch bệnh.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.