Thứ năm, 11/06/2026 - 23:05
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Kinh tế
Tươi mới ở Hòa Hợp
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 25/06/2022 07:29
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Rời quê cũ Tà Mít đến nơi ở mới vì dòng điện sáng Quốc gia, Nhân dân bản Hòa Hợp (thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) mang theo cả một miền ký ức đến đắp xây vùng đất mới. Giờ đây, cuộc sống bà con đang đổi mới từng ngày.

Nhà văn hóa bản Hòa Hợp những ngày giữa tháng 6 nhộn nhịp hơn so với ngày thường là bởi có các đồng chí lãnh đạo huyện, thị trấn về thăm, nắm bắt tình hình đời sống người dân. Đội văn nghệ của chị em phụ nữ dân tộc Dao đỏ sặc sỡ với trang phục màu đen, khăn, mũ, dây đai màu hồng, xanh, đỏ… khiến những khuôn mặt tươi tắn thêm rạng rõ hơn. Chị Phùng Thị Chản - Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ bản có nụ cười hiền thật thân thiện. Chị đưa bàn tay nắm chặt tôi như muốn giữ khách ở lại.

Bàn tay thô ráp ấy toát lên vẻ đẹp của người dân lao động, mộc mạc mà chân chất, cần cù, chắt chiu cho cuộc sống. Khi được hỏi về cuộc sống nơi ở mới thay đổi ra sao, chị Chản hồi tưởng: Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác tái định cư về bản mới, những ký ức, thói quen, tuổi thơ đã chìm sâu trong biển nước. Cả những nhọc nhằn gian lao cũng chỉ còn trong kỷ niệm. Ở bản cũ xa trung tâm huyện, đất sản xuất nhiều nhưng đất ruộng ít, chỉ có đất nương. Để gieo được hạt thóc nảy mầm tốn rất nhiều công sức, bón phân thì đất dốc nên không giữ lại được dinh dưỡng. Thành thử bỏ công sức nhiều nhưng thu hoạch chẳng bao nhiêu.

Chị em phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở bản Hòa Hợp còn giữ phong tục thêu thùa, may vá cho trang phục của mình/

Phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở bản Hòa Hợp còn giữ phong tục thêu thùa, may vá cho trang phục của mình.

Ra nơi ở mới những ngày đầu có bỡ ngỡ, khó khăn do chưa quen, song được nhà nước quan tâm hỗ trợ đầy đủ, không chỉ các chế độ chính sách về tái định cư mà các cơ quan, phòng, ban của huyện, cấp ủy, chính quyền sở tại cũng quan tâm hướng dẫn kiến thức canh tác, bón phân, chăm sóc cây trồng. Thêm vào đó, đường sản xuất được đầu tư, bà con có thể đi xe máy đến tận ruộng nên rất thuận tiện trong đi lại. Những ngày ngược dốc leo đồi làm nương đã trở thành quá khứ xa xưa…

Chỉ cần nói thế chúng tôi đã có sự so sánh đầy sắc nét về cuộc sống nơi bản cũ - bản mới, thấy được chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn, mục đích cuối cùng giúp đời sống người dân giảm bớt khó khăn với phương châm: Nơi mới tốt hơn nơi cũ. Gia đình chị Chản cũng như nhiều gia đình khác nay đã lập nghiệp, xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, trồng lúa chất lượng cao, trồng chè mang lại nguồn sống dồi dào, ổn định.

Sự đổi mới này cũng được đồng chí Lò Văn Lai - Bí thư Chi bộ bản khẳng định: Hòa Hợp mới được sáp nhập từ 2 bản Tân Hợp và Hua Chăng sau chủ trương sáp nhập bộ máy chính quyền của Nhà nước ta. Từ 84 hộ, sau sáp nhập, cả bản có 231 hộ với 4 dân tộc sinh sống gồm: Thái, Dao, Mông, Khơ Mú. Về bản mới, Nhân dân không còn cảnh đi qua cầu, qua suối nữa; được Nhà nước cấp đất ở, đất sản xuất, hệ thống giao thông, thủy lợi đáp ứng sinh hoạt, sản xuất, bà con an cư ngay từ những ngày đầu, chỉ tập trung lao động để tạo ra của cải vật chất, làm “ấm cái thân” thôi!

Ông Lò Văn Lai giới thiệu các vật dụng từ thời xa xưa của người dân bản cũ.

Ông Lò Văn Lai - Bí thư Chi bộ bản Hòa Hợp giới thiệu với phóng viên các vật dụng từ thời xa xưa - nơi bản cũ.

Hòa Hợp có 70ha đất lúa, nguồn nước dồi dào, điều tiết quanh năm giúp bà con sản xuất được cả 2 vụ. Dân bản còn được cán bộ chuyên môn của huyện thường xuyên tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chủ động đầu tư phân bón, công chăm sóc nên cây trồng, vật nuôi luôn mang lại hiệu quả. Vụ chiêm xuân năng suất lúa của bản đạt 55 tạ/ha, vụ mùa năng suất đạt hơn với 45 tạ. Năm nay năng suất lúa vụ chiêm xuân của bản đạt cao hơn so với nhiều năm trước song do thời tiết mưa nhiều cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng thóc trong quá trình phơi sấy, bảo quản gặp khó khăn.

Kế sinh nhai của bản còn dựa vào cây chè. Từ trung tâm bản Hòa Hợp nhìn ra xa, mùa nước đổ in màu trời trong xanh, trên những quả đồi là màu xanh mướt của chè đã đến giai đoạn thu hoạch. Ông Lai nhìn lên ngọn đồi trước mặt nói thêm: Tính trung bình mỗi khẩu đủ tuổi lao động trong bản được cấp 300m2 để trồng chè. Đây là diện tích chè mới giống Kim Tuyên do huyện triển khai cho bà con trồng, nay đã đến tuổi thu hái. Những năm vừa qua dẫu dịch bệnh Covid-19 khó khăn, bà con vẫn hái chè bán cho các công ty, cơ sở thu mua ở trung tâm huyện. Hiện, giá chè búp tươi bà con bán 5.000 đồng/kg, đủ đảm bảo các khoản chi tiêu cho cuộc sống. Cả bản còn chăn nuôi trên 120 con trâu, bò và cũng đang thực hiện tái đàn lợn sau đợt dịch tả lợn Châu Phi.

Ở bản, thanh niên đi lao động ở các tỉnh miền xuôi chiếm nhiều. Gia đình nào có con lớn, không tham gia đi học cấp cao hơn thì về các công ty ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội làm công nhân. Lao động có kỷ luật, thu nhập ổn định, những người con xa quê đều tích lũy, chắt chiu vốn liếng để trở về làm giàu cho quê hương.

Đời sống người dân bản Hòa Hợp giờ đã nâng cao lên rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần. Bản giờ có 3 đội văn nghệ của 3 dân tộc, các dân tộc đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống ấm no. Các đội văn nghệ tham gia tập luyện, biểu diễn trong các dịp lễ, tết, hội thi, hội diễn của huyện, xã tổ chức. Kinh phí hỗ trợ hạn hẹp nên mỗi gia đình đóng góp 50.000 đồng để tạo nguồn quỹ cho bản và hỗ trợ đội văn nghệ tập luyện, mua nhạc cụ, đạo cụ để biểu diễn.

Bản Hòa Hợp giờ đây vẫn còn giữ được các vật dụng từ thời xa xưa của cha ông như: rổ, rá, dao, cuốc, rìu, “mặc phê” (là dụng cụ đóng dấu vào giấy của người Dao để cúng), sừng trâu dùng để gọi hồn người đã mất; dụng cụ chọc lỗ tra hạt; bộ trang phục gốc của người Dao đỏ… Những vật dụng này được bà con trưng bày ở nhà văn hóa trong mỗi dịp lễ... tái hiện lại những giá trị lịch sử của dân tộc Dao đỏ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Khung cảnh ở Hòa Hợp lúc về chiều như một bức tranh.

Khung cảnh ở Hòa Hợp lúc về chiều đẹp như một bức tranh.

Chia tay Hòa Hợp lúc bóng chiều đã ngả. Màu trời trong xanh, vài gợn mây lãng du trên nền trời. Tiếng trẻ nhỏ nô đùa bên đống rơm rạ vừa thu hoạch, mùi khói bếp lan ra từ mỗi nếp nhà, đàn trâu béo ngậy vang lên tiếng lục lạc dẫn bước về nhà. Cuộc sống ấm no hiện hữu trên vùng đất tái định cư. Không gian ấy như tạc vào tranh, là sự thật, không còn là mơ nữa.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đầu tư công  - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đầu tư công - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai

Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại

Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại

Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030

Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030

Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp

Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp

Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy

Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy

Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Tin cùng chuyên mục
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Kinh tế
08/06/2026 14:54
Ngày 8/6, UBND xã Than Uyên tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh và giải quyết khó khăn, vướng mắc trên địa bàn xã năm 2026.
Kết nối cơ hội việc làm
Kết nối cơ hội việc làm
Kinh tế
08/06/2026 10:32
Thời gian qua, thông qua hoạt động kết nối cung - cầu lao động, người dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội tìm được việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa.
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Kinh tế
07/06/2026 12:56
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định 982/QĐ-TTg ngày 4/6/2026 phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Kinh tế
06/06/2026 10:55
Ngày 6/6, UBND xã Tả Lèng tổ chức Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2025 cho các cộng đồng dân cư và hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn xã.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Chính trị
06/06/2026 10:31
Sáng 6/6, tại xã Sìn Hồ, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn các xã: Sìn Hồ, Hồng Thu và Tủa Sín Chải.
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Kinh tế
06/06/2026 10:21
Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh vừa giải ngân dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại, xã Mường Khoa. Dự có các đồng chí: Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Vũ Đức Long – Phó Giám đốc Quỹ HTND tỉnh, đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các hội viên nông dân.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Lai Châu
Ký kết quy chế phối hợp giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Liên minh Hợp Tác xã tỉnh Lai Châu
Kinh tế
05/06/2026 17:43
Chiều 5/6, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Lai Châu phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp về cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh.
Quy định và nguyên tắc quản lý thuế mới nhất (Luật số 108/2025/QH15)
Quy định và nguyên tắc quản lý thuế mới nhất (Luật số 108/2025/QH15)
Kinh tế
05/06/2026 15:36
Từ ngày 01/07/2026, Luật Quản lý Thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực thi hành, bảo đảm tính công khai, minh bạch, lấy người nộp thuế làm trung tâm.
Tuyên truyền phổ biến thông tin về xăng sinh học E10
Tuyên truyền phổ biến thông tin về xăng sinh học E10
Kinh tế
05/06/2026 14:29
Thực hiện Thông tư số 50/2025/TT-BCT ngày 07/11/2025 của Bộ Công Thương quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam; Kế hoạch số 8122/KH-UBND ngày 16/12/2025 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Thông tư số 50/2025/TT-BCT ngày 07/11/2025 của Bộ Công Thương, từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 được phân phối rộng rãi trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) và Luật Luật sư (sửa đổi)
Lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) và Luật Luật sư (sửa đổi)
Chính trị
05/06/2026 11:11
Sáng 5/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) và dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; đại diện lãnh đạo một số xã, phường trên địa bàn tỉnh...
Kỳ 2: Đổi mới tư duy, phát huy nội lực
Kỳ 2: Đổi mới tư duy, phát huy nội lực
Kinh tế
05/06/2026 10:26
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân khoảng 10% giai đoạn 2026-2030, các cấp, ngành trong tỉnh đã đổi mới tư duy, phát huy nội lực, quyết liệt trong điều hành, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Cùng với đó là sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp và nỗ lực hưởng ứng của người dân trong tỉnh, đã và đang tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Kiến tạo đô thị sinh thái, thông minh mang bản sắc Tây Bắc
Kiến tạo đô thị sinh thái, thông minh mang bản sắc Tây Bắc
Văn hóa
05/06/2026 10:18
Với tầm nhìn xây dựng đô thị hiện đại, xanh, thông minh và giàu bản sắc văn hóa vùng cao, tỉnh Lai Châu đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển trung tâm đô thị thông qua Quy hoạch chung đô thị liên phường Đoàn Kết - Tân Phong đến năm 2045. Qua đó, mở ra không gian phát triển mới, tạo nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường liên kết vùng Tây Bắc.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Báo Lai Châu Số 3210 ngày 04/06/2026
Báo Lai Châu Số 3209 ngày 03/06/2026
Báo Lai Châu Số 3208 ngày 01/06/2026
Báo Lai Châu Số 557 ngày 30/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.