Thứ hai, 15/07/2024, 23:40 [GMT+7]

Tạo mặt bằng sạch triển khai các công trình, dự án

Thứ tư, 12/06/2024 - 12:15'
Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Do đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Than Uyên triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo mặt bằng sạch, giúp các công trình dự án được triển khai thi công đúng tiến độ.

Trên địa bàn huyện Than Uyên hiện có 7 dự án đang thực hiện GPMB, trong đó 5 dự án chuyển tiếp từ năm 2023 và 2 dự án công trình thực hiện mới. Đây là những công trình, dự án có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tỉnh. Vậy nên, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện luôn nêu cao tinh thần vì nhiệm vụ chung, hết lòng với công việc. Ngoài phối hợp với các chủ đầu tư, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, công khai quy hoạch, thông báo chủ trương thu hồi đất của huyện, trung tâm còn giải quyết những thắc mắc cùng kiến nghị về chế độ chính sách, công tác GPMB, đền bù, giải tỏa...
Đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với thành phố Lai Châu đi qua địa phận huyện Than Uyên là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án đi qua địa phận xã Phúc Than với tổng chiều dài 13,87km (từ Km64+272.00-Km78+141.71) là gói thầu XL-04; cần thu hồi hơn 31ha đất, ảnh hưởng đến 499 hộ gia đình và 7 tổ chức. Anh Nguyễn Hồng Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Than Uyên cho biết: Là một trong những dự án có ý nghĩa quan trọng, kết nối giao thông 2 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai với mạng lưới giao thông quốc gia, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Ngay khi triển khai dự án, trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch GPMB đảm bảo chính xác và thông báo công khai đến người dân. Tính đến thời điểm này, trung tâm đã bàn giao toàn bộ diện tích cần GPMB cho Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ Giao thông - Vận tải) và nhà thầu thi công toàn bộ tuyến thuộc gói thầu XL-04 trên địa phận huyện Than Uyên.

Một số diện tích đất thuộc công trình Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Than Uyên đã có mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Theo anh Tòng Văn Cừu ở bản Nà Sa (xã Phúc Than), gia đình anh có hơn 1.559m2 đất ruộng thuộc diện bị thu hồi để thực hiện Dự án đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với thành phố Lai Châu qua địa phận huyện Than Uyên. Gia đình anh được cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, chính quyền địa phương cung cấp thông tin công khai minh bạch, dân chủ, giải thích cơ chế chính sách đầy đủ. Vì vậy, anh và gia đình rất ủng hộ và nhận tiền bồi thường hỗ trợ cũng như bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án theo đúng kế hoạch, tiến độ.
Để đảm bảo tiến độ công trình Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Than Uyên, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã hợp đồng với đơn vị tư vấn thực hiện công tác đo đạc, trích đo bản đồ địa chính phục vụ công tác lập hồ sơ bồi thường GPMB của 42 hộ gia đình và 1 tổ chức trên địa bàn xã Phúc Than, với diện tích đất thu hồi là 64.142,5m2. Đồng thời, vận động các tổ chức, hộ gia đình nhanh chóng bàn giao mặt bằng để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Đến thời điểm này, đã phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho 38 hộ với diện tích 12.593.9m2, còn lại 4 hộ bị thu hồi đất ở do huyện chưa có phương án bố trí sắp xếp tái định cư.
Có mặt tại công trình Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Than Uyên, chúng tôi thấy có rất nhiều công nhân đang thi công để kịp tiến độ công trình. Anh Nguyễn Văn Dũng - cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 389 chia sẻ: “Đơn vị chịu trách nhiệm thi công các hạng mục gồm: đào đắp nền đường, rãnh thoát nước thải, nước mưa, vận chuyển đất, giải phân cách cứng, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh… Đến thời điểm này, đơn vị thi công được hơn 80% khối lượng công việc, số hạng mục còn lại, rất mong các cấp, các ngành tiếp tục bàn giao mặt bằng sạch để công ty thi công kịp thời theo đúng kế hoạch đề ra”.
Với nguyên tắc giải phóng mặt bằng chính xác, đảm bảo công khai, minh bạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Than Uyên thực hiện đúng quy trình và chú trọng tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GPMB của trung tâm gặp không ít khó khăn như: công tác đăng ký kế hoạch sử dụng đất của các dự án còn một số chủ đầu tư chưa đúng với diện tích thực tế cần thu hồi GPMB dẫn đến trong quá trình thực hiện phải đăng ký bổ sung, điều chỉnh. Khi thực hiện GPMB, đa số các hộ bị ảnh hưởng thắc mắc đơn giá bồi thường thấp dẫn đến mất nhiều thời gian vận động, giải thích.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác GPMB, ngoài sự nỗ lực của tập thể, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Than Uyên, đơn vị liên quan, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi đất, GPMB các dự án. Qua đó, tạo quỹ đất sạch, giúp các công trình dự án triển khai thi công đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.