Thứ bảy, 22/06/2024, 03:58 [GMT+7]

Từng bước tháo gỡ khó khăn trong thu ngân sách Nhà nước

Thứ ba, 06/07/2021 - 20:52'
(BLC) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính hết tháng 6/2021 nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước của Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường đạt thấp. Để hoàn thành kế hoạch giao, chi cục đã đề ra nhiều giải pháp từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác thu ngân sách vào những tháng cuối năm.

Năm 2021, nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao của Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường theo dự toán pháp lệnh giao là 181.300 triệu đồng; HĐND thành phố giao 190.000 triệu đồng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 6/2021 tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 65.925 triệu đồng (gồm các loại thuế: khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh; thu nhập cá nhân; tiền sử dụng đất; cho thuê mặt bằng, mặt nước; lệ phí trước bạ; phí và lệ phí; thu ngân sách khác), đạt 36,4% dự toán pháp lệnh và 34,7% dự toán HĐND (bằng 80% so với cùng kỳ năm 2020).

Lý giải nguyên nhân thu ngân sách Nhà nước thấp, đồng chí Dương Văn Toàn - Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường cho biết: Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp giảm, các giao dịch mua bán đất đai có xu hướng chững lại. Nhiều doanh nghiệp thiếu việc làm, năng lực sản xuất kinh doanh hạn chế dẫn đến công tác thu nợ chậm, tỷ lệ khó thu lớn. Chi cục hiện có tổng số nợ 19 tỷ đồng, trong đó có 10,5 tỷ đồng nợ khó thu. Ngoài ra, các chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế như: Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19 tháng 4 năm 2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu ngân sách của chi cục. Hiện nay, chi cục có 45 doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, với số tiền 4,2 tỷ đồng; trong đó, thuế giá trị gia tăng: 2,3 tỷ đồng, thuế thuê đất: 1,9 tỷ đồng.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mạnh Đạt (tổ 10, phường Đoàn Kết).

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mạnh Đạt (tổ 10, phường Đoàn Kết).

Điển hình như Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Lai Châu (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) phải nộp 86,6 triệu đồng tiền thuế thuê đất và Công ty TNHH Lương Việt (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) phải nộp 415 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, do được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuế thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ nên 2 công ty chưa phải nộp thuế. Điều đó, đã gây ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách trên địa bàn.

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, từ nay đến hết năm 2021, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường chú trọng thực hiện rà soát, phân loại nợ; giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng cho từng bộ phận, từng cán bộ để phân tích, đánh giá và đề xuất các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, đảm bảo số nợ thuế đến ngày 31/12/2021 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2021. Bên cạnh đó, chi cục đã ban hành quyết định thành lập tổ thu hồi tiền thuế nợ. Các tổ này có nhiệm vụ thường xuyên xuống địa bàn đôn đốc nộp thuế cũng như kiên quyết xử lý đối với các trường hợp chây ỳ, nợ đọng tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, tiền trốn lậu thuế và cố tình không chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, gắn với cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tập trung rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn thu còn dư địa, các ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế như: các dự án thuê đất, khai thác khoáng sản, xây dựng tư nhân. Đặc biệt, là kiểm soát chặt chẽ người nộp thuế nợ thuế có hành vi bán tài sản, kiểm soát công tác phát hành sử dụng hóa đơn không để xảy ra tình trạng mua-bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó, chi cục gửi công văn phối hợp kèm theo danh sách nợ với các cơ quan ban ngành tỉnh, các ban quản lý dự án, phòng tài chính-kế hoạch, phòng tài nguyên và môi trường các huyện, thành phố và các ngân hàng thương mại… để thu hồi nợ thuế của các doanh nghiệp đến kỳ phải nộp thuế. Riêng đối với các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày, chi cục thực hiện đôn đốc thu nộp bằng các biện pháp gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử. Chi cục cũng ban hành thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp theo quy trình quản lý nợ thuế. Đối với các khoản tiền thuế nợ trên 90 ngày, đơn vị thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

Tính đến ngày 10/6/2021, chi cục đã thu hồi nợ đọng thuế với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng, trong đó cưỡng chế bằng tài khoản ngân hàng với 6 lượt doanh nghiệp và 39 lượt doanh nghiệp bị cưỡng chế bằng ngưng sử dụng hóa đơn. Chi cục còn phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lai Châu tham mưu cho UBND thành phố triển khai đấu giá quyền sử dụng đất trong quý III và quý IV tại 4 khu vực như: khu 2B mở rộng, khu 2A1 (phường Đông Phong), khu 9 bổ sung (phường Tân Phong) và các khu đất riêng lẻ khác, với tổng số tiền dự kiến là 68,5 tỷ đồng. Ngoài ra, chi cục dự kiến thu đấu giá các khu vực để tăng thu tiền sử dụng đất như: khu thương mai và nhà ở Lai Châu, chợ trung tâm thành phố, khu thương mại nhà ở phường Đông Phong, tổng số tiền dự kiến 122 tỷ đồng.

Với những giải pháp trên và sự quyết tâm của tập thể cán bộ, công chức, tin rằng Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách được giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. 

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.