Thứ hai, 30/01/2023, 11:52 [GMT+7]

Tam Đường: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc

Thứ năm, 01/12/2022 - 11:23'
(BLC) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có: diện tích đất nông nghiệp rộng, nhiều bãi chăn thả, đồng cỏ... huyện Tam Đường tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quân - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: Với những lợi thế của địa phương, huyện tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa; chuyển từ tập quán chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả, chăn nuôi tập trung theo mô hình gia trại, nhóm hộ.

Đồng thời, phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi để giúp người dân có thêm kiến thức, kĩ năng trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Cùng với đó, tổ chức tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc định kỳ, phun tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại; vận động người dân trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn gia súc.

Ngoài ra, các xã, thị trấn chỉ đạo các đoàn thể đứng ra tín chấp với các ngân hàng để hội viên được tiếp cận các nguồn vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống phát triển chăn nuôi. Hiện, huyện có trên 35.450 con gia súc (đạt 100% so với kế hoạch).

Từ đầu năm đến nay, huyện chỉ đạo tiêm phòng với tổng số 47.617 liều vắc-xin, đạt 95,1%, cấp 2.150 lít thuốc tiêu độc khử trùng, diện tích bề mặt chuồng trại, môi trường được phun là 4.300.000m2. Nhờ đó, đàn gia súc sinh trưởng, phát triển tốt, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc của huyện đạt 5%/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

mô hình

Mô hình nuôi trâu theo hướng hàng hóa của gia đình anh Nguyễn Văn Long (bản Tiên Bình, thị trấn Tam Đường) góp phần nâng cao thu nhập.

Chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi trâu, bò tập trung của gia đình anh Nguyễn Đức Tuyền tại bản Tân Hợp (xã Sơn Bình). Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng kiên cố, khoa học, sạch sẽ. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi, anh Tuyền bộc bạch: Với số vốn nhiều năm tích cóp được năm 2014 tôi mua 2 con trâu để khởi nghiệp. Thấy hiệu quả kinh tế, năm 2017 gia đình quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên 10 con (trâu, bò sinh sản). Để có nguồn thức ăn tại chỗ, tôi trồng hơn 1ha cỏ voi, sử dụng máy nghiền làm nhỏ thức ăn và cho trâu, bò ăn trực tiếp. Đến nay, gia đình tôi có 25 con, trừ các khoản chi phí, mỗi năm thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng".

Gia đình anh Nguyễn Văn Long ở bản Tiên Bình (thị trấn Tam Đường) là một trong những hộ có kinh tế phát triển từ chăn nuôi đại gia súc. Khu chăn nuôi của gia đình anh được xây dựng kiên cố, nằm tách biệt hẳn với khu dân cư. Muốn đi vào khu chăn nuôi, chúng tôi phải đi qua con đường khử trùng bằng nước vôi, theo anh Long đó là việc làm hết sức quan trọng để phòng, tránh dịch bệnh cho đàn gia súc.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Long tích cực học hỏi kinh nghiệm trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, anh Long chia sẻ: Đại gia súc là tài sản lớn, chính vì vậy việc chăm sóc, bảo vệ đàn trâu được gia đình tôi hết sức chú trọng. Hiện, gia đình tôi nuôi 20 con trâu, hàng ngày thức ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng; chuồng chăn nuôi sạch sẽ, tạo không gian rộng, thoáng để trâu hoạt động; tiêm phòng định kỳ 6 tháng/lần.

Trong thời điểm mùa đông, để đàn vật nuôi không bị giá rét, tôi dùng bạt chắn gió lạnh, đồng thời dự trữ thức ăn khô. Nhờ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, phòng trừ dịch bệnh nên đàn gia súc luôn khỏe mạnh, béo tốt, tỷ lệ tăng đàn ổn định. Nhờ đó, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao cho gia đình, thu lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm”.

Nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tam Đường có nguồn thu nhập cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...