Thứ hai, 02/10/2023, 09:02 [GMT+7]

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ trồng chè

Thứ hai, 15/08/2022 - 22:21'
(BLC) - Theo kế hoạch, năm 2022 huyện Tam Đường trồng mới 15ha chè cổ thụ, 100ha chè chất lượng cao, tập trung tại các xã: Khun Há, Thèn Sin, Sơn Bình, Bản Bo, Tả Lèng... Hiện, cơ quan chuyên môn của huyện đang phối hợp với UBND các xã chỉ đạo bà con đẩy nhanh tiến độ ban tầng, trồng chè, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: “Nhiều năm nay, cây chè là cây trồng mũi nhọn, đem lại thu nhập cao, giúp người dân trên địa bàn huyện phát triển kinh tế bền vững. Để thực hiện chỉ tiêu trồng mới 100ha chè chất lượng cao, 15ha chè cổ thụ, ngay từ đầu năm, cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức rà soát các điểm dự kiến trồng chè, tiến hành nghiệm thu quỹ đất, khi quỹ đất đảm bảo thì hướng dẫn người dân ban tầng theo đúng quy trình kĩ thuật.

Huyện thành lập “Tổ nghiệm thu đất trồng chè”, tổ chức nghiệm thu việc ban tầng; sau đó tiến hành việc cấp giống, hỗ trợ phân bón. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo bà con các xã tranh thủ thời tiết mưa để đẩy nhanh tiến độ trồng chè. Đến nay, huyện trồng mới được 15ha chè cổ thụ (đạt 100% kế hoạch), 73,1ha chè chất lượng cao (đạt 73,1% kế hoạch). Các xã thực hiện tốt việc trồng chè mới như: Thèn Sin thực hiện 10/10ha, Khun Há thực hiện 35,3/40ha. Nông dân Tam Đường phấn đấu sẽ hoàn thành việc trồng chè mới xong trong tháng 8”.

1

Người dân bản Sàn Phàng Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường) khẩn trương ban tầng đất để trồng chè mới.

Trở lại bản Sàn Phàng Cao (xã Khun Há) vào những ngày giữa tháng 8, chúng tôi thấy không khí lao động hăng say của người nông dân nơi đây. Trên khắp các triền đồi, bà con tập trung nhân lực trồng chè với niềm tin cây chè sẽ là “cây xóa đói, giảm nghèo”, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo định hướng phát triển kinh tế của xã Khun Há, năm 2019, gia đình ông Cứ A Lừ ở bản Sàn Phàng Cao trồng 5.000m2 chè, đến nay chè đã bắt đầu cho thu hoạch, mỗi lứa thu hái được từ 40 - 50 kg, bán ra thị trường với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg. Thấy hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại, năm nay gia đình ông mạnh dạn đăng ký trồng thêm 6.000m2 chè. Để đẩy nhanh tiến độ, ông huy động các thành viên trong gia đình tiến hành ban tầng. Đến thời điểm này, gia đình ông đã hoàn thành việc ban tầng, chờ xã cấp giống sẽ tiến hành trồng chè.

Mặc dù lao động nặng nhọc nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt ông. Ông Lừ phấn khởi nói: “Gia đình tôi trồng 5.000m2 chè từ năm 2019, đến nay chè đã cho thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng sắn. Tôi và các hộ dân trong bản nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại nên tôi đăng ký trồng thêm 6.000m2. Tôi hi vọng cây chè sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, trở thành cây trồng chủ lực, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Vụ trồng chè năm nay, xã Khun Há đăng ký trồng 40ha chè chất lượng cao. Để hoàn thành kế hoạch trồng chè, xã đã khảo sát các bản có điều kiện phù hợp, đồng thời tổ chức họp bàn, thống nhất lựa chọn bản để triển khai trồng chè.

Bên cạnh đó, UBND xã phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền đến người dân về chính sách của tỉnh về hỗ trợ phát triển cây chè cho vùng nguyên liệu tập trung, từ đó người dân tự nguyện chuyển đổi diện tích đất trồng cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng chè. Hiện, xã đang đôn đốc bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi sau khi được cung ứng giống và phân bón sẽ thực hiện trồng chè.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: “Năm 2022, xã tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và chỉ tiêu nghị quyết HĐND giao là 40ha chè trồng mới. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tiến hành quy chủ đất, tuyên truyền, vận động bà con phát dọn diện tích đất trồng chè. Đến tháng 6, xã mới chỉ thực hiện được 26ha, còn 14ha gặp nhiều khó khăn như: diện tích đất làm chè khá xa đường giao thông, một số hộ chưa có nhân lực…

Trước thực trạng đó, xã triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn: thực hiện xã hội hóa việc xây dựng, mở đường vào các cánh đồng đất trống để bà con thuận lợi trong việc ban tầng, đồng thời xã thực hiện lễ ra quân hè, với lực lượng là đoàn viên, hội viên của các bản, tham gia hỗ trợ người dân trồng chè.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận cao của người dân, tin rằng huyện Tam Đường sẽ thực hiện thắng lợi kế hoạch trồng chè mới, đảm bảo tiến độ đề ra.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...