Thứ ba, 28/05/2024, 05:51 [GMT+7]

Tam Đường nỗ lực giảm nghèo

Thứ bảy, 25/03/2023 - 22:10'
(BLC) - Những năm qua, để giúp người dân giảm nghèo bền vững, huyện Tam Đường nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện.

Tam Đường là huyện thuần nông, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện vẫn còn cao. Xác định giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua huyện Tam Đường đã huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị; cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Đồng thời, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện chính sách đối với hộ nghèo một cách đầy đủ, công khai và kịp thời.

phát triển kinh tế

Cán bộ xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) tuyên truyền, vận động người dân phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hoá để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Để giảm nghèo bền vững, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện Tam Đường ban hành các kế hoạch, công văn về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo, tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn. Các chính sách đối với người nghèo, cận nghèo và người lao động trên địa bàn được triển khai thực hiện đúng đối tượng, đảm bảo các quy định. Đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 3.388 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 27,1%; 1.651 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 13,21%; tỷ lệ giảm hộ nghèo 5%, tỷ lệ giảm hộ cận nghèo 1%, đạt 100% kế hoạch.

Hồ Thầu là một trong những xã làm tốt việc chăm lo cho hộ nghèo; để người nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, cấp uỷ, chính quyền địa phương tiến hành rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, song song với đó xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ nghèo phát huy nội lực, không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa những cây, con giống mới, cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đặc biệt, những năm trở lại đây, Hồ Thầu đã chuyển đổi thành công một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dong riềng, chanh leo, cây ăn quả ôn đới. Đồng thời, vận động Nhân dân chuyển từ hình thức chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Nhờ đó, bà con có thêm nguồn thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.

Để làm tốt công tác giảm nghèo, thời gian tới huyện Tam Đường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo năm 2023, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5%. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, người nghèo được công khai, đầy đủ, kịp thời.

Với những giải pháp cụ thể, quyết liệt, tin rằng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường sẽ ngày một giảm dần, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn thêm ấm no, hạnh phúc.  

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...