Thứ tư, 27/10/2021, 20:03 [GMT+7]
Chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đoạn đường Sì Lở Lầu-Mồ Sì San:

Thỏa lòng dân mong đợi

Thứ tư, 15/09/2021 - 15:10'
(BLC) - Sau nhiều năm chờ đợi, người dân 2 xã: Mồ Sì San, Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) được đón nhận niềm vui khi các thủ tục chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đoạn đường Sì Lở Lầu - Mồ Sì San đã hoàn tất. Bà con được nhận quyền lợi của mình theo đúng quy định của Nhà nước.

Tại Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Phong Thổ khóa XXI diễn ra từ ngày 18-20/8 vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ, cử tri có ý kiến đề nghị UBND huyện sớm quan tâm chỉ đạo chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng của trên 60 hộ dân chịu ảnh hưởng khi xây dựng đoạn đường Sì Lở Lầu - Mồ Sì San. Tìm hiểu chúng tôi được biết, đoạn đường Sì Lở Lầu - Mồ Sì San trước đây là đường mòn, nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình đi lại, thông thương hàng hóa, ngày 28/10/2010 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1376/QĐ-UBND chính thức phê duyệt Dự án nâng cấp, cải tạo đường Dào San - Sì Lở Lầu, trong đó có đoạn đường Sì Lở Lầu - Mồ Sì San.

Đoạn đường này đi qua các bản: Gia Khâu, Lao Chải, Lả Nhì Thàng (xã Sì Lở Lầu) và đi qua nương của Nhân dân 3 bản: Tô Y Phìn, Séo Hồ Thầu, Mồ Sì San (xã Mồ Sì San) với tổng chiều dài 20,6km, tổng mức đầu tư 135 tỷ đồng. Riêng chi phí đền bù là trên 19 tỷ đồng, trong đó Ban Quản lý dự án huyện đã phối hợp chi trả 10 lần cho 368 hộ, số tiền trên 18 tỷ đồng. Số hộ chưa được chi trả là 63 hộ, số tiền 398 triệu đồng.

Cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ chi trả tiền đền bù cho Nhân dân xã Sì Lở Lầu.

Cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ chi trả tiền đền bù cho Nhân dân xã Sì Lở Lầu.

Đồng chí Vương Thế Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Số hộ chưa được chi trả tiền đền bù là số hộ phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Cái khó là dự án đã dừng thi công, chúng tôi phải đề xuất với tỉnh để sắp xếp nguồn vốn tiếp tục bồi thường cho người dân. Trong giai đoạn này, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên việc gặp gỡ người dân thống nhất, thỏa thuận các mức, tổng kinh phí chi trả có gián đoạn. Sau kỳ họp, chúng tôi sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chi trả đền bù cho người dân để đảm bảo nguyện vọng của cử tri”.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Ban Quản lý dự án huyện triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ chi trả, đồng thời rà soát lại các đối tượng tránh chồng chéo, nhầm lẫn. Đến đầu tháng 9/2021, việc lập danh sách chi trả, các thủ tục đã hoàn tất, Ban Quản lý dự án huyện thống nhất với các xã phương án, hình thức, địa điểm chi trả tiền đền bù cho bà con. Từ thành phố Lai Châu, vượt qua chặng đường dài hơn 100km, dưới cái nắng hanh khô của những ngày đầu thu, chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa bản Gia Khâu (xã Sì Lở Lầu) - nơi cán bộ đang chi trả tiền đền bù cho bà con 3 bản trong xã.

Thời điểm chúng tôi đến, khá đông người dân đã có mặt. Nét mặt tươi vui, cầm trên tay số tiền vừa nhận, anh Chẻo Chỉn Liều – người dân ở bản Lao Chải chia sẻ: “Năm 2011 khi có chủ trương làm đoạn đường Sì Lở Lầu-Mồ Sì San, tôi nhận thấy lợi ích của việc làm đường giúp gia đình và bà con đi lại dễ dàng nên đồng ý ngay. Trong quá trình thi công, tuyến đường có đi qua một phần diện tích đất  nương, ruộng của gia đình. Thực hiện việc chi trả tiền đền bù, lần đầu tôi được nhận 40 triệu đồng, hôm nay tôi được đền bù thêm 25 triệu đồng. Tôi thấy rất vui, tôi sẽ sử dụng số tiền này hiệu quả nhất, trước mắt là để xây nhà và tái đầu tư phát triển kinh tế”.

Chung niềm vui với anh Liều, anh Tẩn Chỉn Sang - người dân cùng ở bản Lao Chải bộc bạch, do làm đường, một phần diện tích đất nương của gia đình anh Sang bị ảnh hưởng, gia đình đã được đền bù lần đầu trên 9 triệu đồng, hôm nay được đền bù tiếp trên 2,9 triệu đồng. Anh thấy số tiền chi trả này rất thỏa đáng.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án huyện, trong ngày 10/9, cán bộ của Ban đã chi trả tổng số tiền gần 300 triệu đồng cho 54/58 hộ dân (3 hộ còn lại không có mặt và 1 hộ chưa đồng ý với phương án đền bù). Với các hộ dân xã Mồ Sì San sẽ được chi trả tiền đền bù xong trước ngày 20/9. Cùng với đó, Ban đang triển khai gấp rút công tác chuẩn bị hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đường Sì Lờ Lầu - Mồ Sì San đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư vào tháng 8/2021. Theo đó, mặt đường láng nhựa 3 lớp, dày 3,5cm, có hệ thống thoát nước dọc, thoát nước ngang, công trình cầu, phòng hộ, kết cấu bằng bêtông, bêtông cốt thép, đá hộc xây và kè rọ thép, hệ thống an toàn giao thông theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ... Tổng mức đầu tư đoạn đường là 80 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương.

Đồng chí Trần Viết Điệp – Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ nói: “Ban phấn đấu trong quý I năm 2022 có thể triển khai thi công dự án và trong năm 2024 dự án có thể hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong vùng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ biên giới, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực dự án; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng lưới giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...