Thứ bảy, 25/05/2024, 02:20 [GMT+7]

Than Uyên chủ động điều tiết nước và phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân

Thứ ba, 23/04/2024 - 16:20'
(BLC) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Than Uyên, nông dân đang tích cực chăm sóc lúa đông xuân, các trà lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra đồng ruộng, cơ quan chuyên môn đã phát hiện một số loại sâu bệnh gây hại cho cây lúa. Do vậy, cùng với việc chỉ đạo chăm sóc, huyện Than Uyên đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân theo dõi đồng ruộng để điều tiết nước và phòng trừ sâu bệnh hại từ sớm.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở bản Cang Mường, xã Mường Cang, gia đình Chị Lò Thị Thịnh cấy trên 1.000 m2 lúa séng cù. Nhờ thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ nên diện tích lúa của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, đang bắt đầu đẻ nhánh rộ. Những ngày vừa qua do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, diện tích lúa có nguy cơ thiếu nước nên chị thường xuyên ra đồng để lấy nước. Sau khi kiểm tra ruộng phát hiện có sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ trên lúa chị đã mua thuốc về phòng trừ từ sớm và tập trung làm cỏ hạn chế lây lan ra diện rộng.

Được biết, vụ đông xuân năm nay, huyện Than Uyên gieo cấy 2.044,5 ha lúa, tăng 4,5ha so với vụ năm ngoái với cơ cấu giống gồm: séng cù, J02, bắc hương 9... Hiện nay, các diện tích lúa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, một số diện tích gieo cấy sớm đang đẻ nhánh rộ. Đây cũng là giai đoạn cây lúa có nguy cơ mắc các bệnh rầy, đạo ôn và khô vằn rất cao. Nếu không thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa để có biện pháp phòng trừ từ sớm thì rất dễ lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

1

Bà con xã Hua Nà, huyện Than Uyên làm cỏ, chăm sóc lúa đông Xuân.

Để hạn chế tác hại của sâu bệnh, ảnh hưởng xấu đến năng suất lúa đông xuân, các xã, thị trấn trong huyện đã tập trung chỉ đạo các hộ nông dân luôn chủ động theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh hại và nhờ cán bộ khuyến nông, cán bộ bảo vệ thực vật tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ phù hợp, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất lúa trên cùng một diện tích canh tác.

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến thất thường, khô hạn kéo dài, không có mưa làm khô kiệt nguồn nước ở các ao hồ, khe suối. Qua kiểm tra đánh giá của cơ quan chuyên môn toàn huyện có gần 130ha lúa có nguy cơ thiếu nước. Trước thực trạng này, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động kiểm tra, rà soát, đánh giá nguồn nước tưới từ các công trình thủy lợi, các nguồn nước khác. Trên cơ sở đó, hướng dẫn người dân có giải pháp điều tiết nước hợp lý, ưu tiên nguồn nước tưới cho lúa đông xuân, các cây trồng vụ xuân hè, cây ăn quả; sử dụng nước tưới tiết kiệm; ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại hệ thống công trình thủy lợi, công trình tưới nước phục vụ sản xuất. Huyện chủ động phối hợp với Công ty thủy nông thực hiện tốt việc điều tiết nước tưới, nhằm đảm bảo nguồn nước cho các diện tích lúa đông xuân phát triển.

2

Nhân dân xã Mường Cang, huyện Than Uyên bảo vệ kênh mương, dẫn nước vào ruộng.

Ngoài ra, tại các xã Mường Than, Mường Cang lúa đã xuất hiện sâu bệnh hại chủ yếu là bệnh đạo ôn với trên 1,2ha lúa bị nhiễm bệnh với thể nhẹ và một số diện tích bắt đầu xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ. Sau khi phát hiện sâu bệnh hại cơ quan chuyên môn của huyện đã hướng dẫn nhân dân trên phun phòng kịp thời, không để sâu bệnh có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

Dự báo trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình của tỉnh Lai Châu có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn; mùa lũ ít có khả năng đến sớm, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà có thể thiếu hụt 30-40% so với trung bình nhiều năm; nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước. Vì vậy, để vụ lúa đông xuân giành thắng lợi, có một vụ lúa bội thu huyện Than Uyên tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động nạo vét kênh mương, lấy nước đảm bảo cho cây lúa phát triển, ngăn ngừa các loại sâu bệnh hại lúa xuất hiện từ sớm để kịp thời phòng trừ tránh lây lan trên diện rộng, giảm năng suất, chất lượng lúa.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...