Thứ năm, 26/05/2022, 14:16 [GMT+7]

Thu ngân sách vượt kế hoạch: Kỳ tích giữa “bão dịch”

Thứ năm, 06/01/2022 - 15:43'
(BLC) - Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) trên địa bàn và là thách thức lớn đối với nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021. Nhưng vượt lên giữa “bão dịch”, Lai Châu lập kỳ tích khi vẫn thu ngân sách vượt kế hoạch.

Những con số biết nói

Năm nay, dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh mẽ với sức lây lan chóng mặt, có thời điểm chuỗi cung ứng bị đứt gãy, doanh nghiệp (DN) lao đao do phải tạm dừng, gián đoạn hoạt động, mọi mặt của nền kinh tế bị ảnh hưởng do “bão dịch” hoành hành... Thực trạng trên khiến việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trở thành bài toán hóc búa. Nhưng nhờ sự điều hành linh hoạt với chính sách “mở” và hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là triển khai các giải pháp đồng bộ trong quản lý thu ngân sách, tỉnh ta đã đạt kết quả đáng mừng. Đây là tín hiệu khả quan trong bối cảnh nền kinh tế bị “tổn thương” nặng nề do dịch bệnh.

Nguồn thu từ thủy điện có đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách năm 2021.

Các công trình thủy điện có đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Cán bộ Nhà máy Thủy điện Nậm Nghẹ (huyện Nậm Nhùn) kiểm tra công tác vận hành thủy điện.

Năm 2021, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt 2.021 tỷ đồng, tăng 37% so với dự toán Trung ương giao, tăng 6% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Thu nội địa 1.960 tỷ đồng, tăng 35% so với dự toán Trung ương giao, tăng 4% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Một số sắc thuế đạt cao so với năm 2020 như: thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh 457,4 tỷ đồng, đạt 120,4% dự toán HĐND, bằng 107,4% so với cùng kỳ. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 35,6 tỷ đồng, đạt 142,5% dự toán HĐND, bằng 108,4% so với cùng kỳ. Lệ phí trước bạ thu 56 tỷ đồng, đạt 125,2% dự toán HĐND, bằng 107% so với cùng kỳ. Thu tiền sử dụng đất 190 tỷ đồng, đạt 114,9% dự toán HĐND, bằng 113,7% so với cùng kỳ. Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 123,3 tỷ đồng, đạt 109% dự toán HĐND và bằng 159,8% so với cùng kỳ...

Trong niềm hân hoan của những ngày đầu năm mới 2022 chúng tôi có dịp trò chuyện với đồng chí Phạm Ngọc Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh. Chia sẻ về các yếu tố dẫn đến thu ngân sách trên địa bàn tỉnh không những đạt mà còn vượt kế hoạch đề ra, đồng chí Nghĩa cho hay: Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã tập trung triển khai, chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tổ chức thực hiện dự toán thu NSNN năm 2021. Yêu cầu các đơn vị triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp quản lý thu ngân sách trên địa bàn theo quy định.

Đồng thời, phát động các phong trào thi đua, giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể để các phòng có chức năng thu và các chi cục thuế làm cơ sở phấn đấu. Tăng cường chỉ đạo các đơn vị không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; quản lý kê khai, kế toán thuế; chú trọng thanh tra, kiểm tra thuế và tích cực chống thất thu, thu hồi nợ thuế… Cùng với đó, quan tâm cải cách thủ tục hành chính thuế, hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Qua trao đổi chúng tôi được biết, để thích ứng với tình hình mới, năm 2021, Cục Thuế tỉnh đã thống nhất các giải pháp chỉ đạo mang tính đột phá, phù hợp với từng tháng, từng địa phương, từng khoản thu, sắc thuế. Nhất là việc tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân giúp khôi phục, thúc đẩy SXKD.

Đáng chú ý, hàng tuần, các phòng chuyên môn, chi cục thuế khu vực tập trung rà soát, phân tích đánh giá từng khoản thu theo địa bàn nhằm khai thác triệt để nguồn thu mới và nguồn còn thất thu. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương quản lý thu hiệu quả đối với các khoản thu chuyển nhượng bất động sản, xây dựng, vãng lai… Cục Thuế tỉnh còn làm tốt công tác thu nợ bằng cách ban hành thông báo số nợ, đôn đốc qua điện thoại, văn bản tới các DN nợ thuế, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức làm việc trực tiếp với tổ chức, cá nhân nợ thuế để từ đó theo dõi, đôn đốc và đánh giá kết quả thực hiện, đảm bảo nguồn thu đạt kết quả cao, hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.

Nhờ được hỗ trợ kịp thời, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn duy trì sản xuất kinh doanh.

Nhờ được hỗ trợ kịp thời, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một trong những hoạt động nổi bật trong năm qua là Cục Thuế tỉnh luôn đồng hành, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân giúp khôi phục và thúc đẩy SXKD. Trong đó không thể không nhắc tới việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2021. Hay việc triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, DN theo Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15, Nghị định 92/2021/NĐ-CP, Quyết định 27 của Chính phủ nhằm giúp DN và người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh. Cụ thể như: giảm 30% tiền thuê đất năm 2021; giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2021; miễn thuế TNCN, GTGT của hộ kinh doanh phát sinh quý III, IV năm 2021; giảm 30% thuế GTGT đối với ngành vận tải, ăn uống, lưu trú; miễn tiền chậm nộp thuế, sử dụng đất, thuê đất đối với DN phát sinh lỗ trong năm 2020…

Việc hỗ trợ được ngành Thuế triển khai bằng nhiều hình thức và tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các chính sách hỗ trợ kịp thời đã giúp nhiều DN trên địa bàn tỉnh phục hồi SXKD. Anh Lê Đình Dũng (Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng ở thành phố Lai Châu) tâm sự: Năm qua, Công ty bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Rất may nhờ có Nghị định 52, Công ty tôi được gia hạn nộp thuế đến cuối năm với tổng số tiền thuế gia hạn gần 6,5 tỷ đồng. Khoản tiền chưa phải nộp giúp chúng tôi có thêm vốn để duy trì hoạt động SXKD vào thời điểm khó khăn.

Với sự nỗ lực của mỗi cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng tinh thần quyết tâm cao nhất, Cục Thuế tỉnh cũng như các đơn vị thuộc và trực thuộc đã thực hiện các thủ tục gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2021 cho các trường hợp bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 đúng quy định. Qua đó, cơ quan thuế cũng nắm chắc được tình hình hoạt động của các cơ sở SXKD trên địa bàn để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế - đồng chí Phạm Ngọc Nghĩa cho biết thêm.

Năm 2022, Cục Thuế tỉnh được giao nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn 2.250 tỷ đồng. Dự báo tình hình thực hiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Tiếp nối kết quả thu NSNN đạt được năm 2021 với những bứt phá vượt lên thách thức giữa “bão dịch”, kỳ vọng rằng, với những kinh nghiệm và giải pháp hiệu quả, năm nay ngành Thuế tiếp tục thu ngân sách đạt, vượt kế hoạch.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...