Thứ sáu, 31/05/2024, 05:19 [GMT+7]

Trao cơ hội giúp nhân dân vùng khó phát triển

Chủ nhật, 31/03/2024 - 06:57'
(BLC) - Với rất nhiều các chương trình, dự án ý nghĩa được triển khai, Tổ chức Plan international vùng Lai Châu đang mang đến cơ hội để người dân 2 huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ thay đổi nhận thức trong cuộc sống, chăm sóc gia đình cũng như phát triển kinh tế, tạo nên sự chuyển biến tích cực.

Là 2 trong 4 huyện biên giới của tỉnh, Phong Thổ và Sìn Hồ những năm gần đây luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và của tỉnh. Hệ thống hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng; diện mạo nông thôn dần khởi sắc; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Dù vậy, do địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, phần lớn người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống có nơi vẫn còn khó khăn. Cảm thông và chia sẻ với người dân, Tổ chức Plan international vùng Lai Châu đã ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Lai Châu trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ người dân, địa phương phát triển.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, Tổ chức Plan international vùng Lai Châu đã triển khai 10 dự án hỗ trợ tại 10 xã của 2 huyện gồm: Khổng Lào, Hoang Thèn, Bản Lang, Nậm Xe, Dào San, Làng Mô, Tả Phìn, Lùng Thàng, Tủa Sín Chải và Phăng Sô Lin. Các dự án có nội dung phong phú hướng đến nhiều đối tượng khác nhau gồm: hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục; hỗ trợ công tác bảo trợ; bảo vệ trẻ em đáp ứng về giới trong trường học; tăng cường vai trò của thanh, thiếu niên trong việc xóa bỏ tảo hôn; nhận thức của thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về việc buôn bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số; làm cha mẹ có trách nhiệm giới để chăm sóc toàn diện trẻ em…

Mô hình lạc L14 do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Thổ phối hợp với Tổ chức Plan international vùng Lai Châu triển khai tại xã Khổng Lào mang lại giá trị kinh tế cao và làm thay đổi phương thức canh tác.

Mô hình lạc L14 do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Thổ phối hợp với Tổ chức Plan international vùng Lai Châu triển khai tại xã Khổng Lào mang lại giá trị kinh tế cao và làm thay đổi phương thức canh tác.

Song song với các dự án được triển khai là nguồn vốn được giải ngân kịp thời, các trang thiết bị, con giống, vật tư… cấp đến từng thôn, bản, hộ gia đình trong vùng dự án. Điển hình như dự án hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục, tổ chức Plan đã hỗ trợ nhiều bàn ghế, bảng, máy chiếu, tủ sách và tổ chức khánh thành 1 nhà lớp học tại điểm bản Co Cooc (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ). Tiến hành động thổ, khởi công trình xây dựng 4 phòng ở bán trú cho học sinh bậc tiểu học ở xã Làng Mô, xây dựng 6 phòng học cho học sinh bậc tiểu học ở xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ). Mở 3 lớp tập huấn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tại 3 trường tiểu học: Làng Mô, Tả Phìn và Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ).

Tham gia mô hình nuôi ong mật tại bản Nậm Lùng (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) giúp thanh niên có nhiều kiến thức bổ ích.

Tham gia mô hình nuôi ong mật tại bản Nậm Lùng (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) giúp thanh niên có nhiều kiến thức bổ ích.

Hay như dự án tăng cường trao quyền kinh tế cho thanh niên khó khăn, tổ chức Plan đã triển khai hàng loạt các hoạt động thiết thực thông qua việc tổ chức 11 hội thảo tổng kết mô hình nuôi gà, ong, trồng lạc, đậu tương tại 5 xã: Dào San, Hoang Thèn, Khổng Lào, Nậm Xe, Bản Lang (huyện Phong  Thổ). Tổ chức 5 chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm làm kinh tế cho thanh niên; mở 20 lớp tập huấn về bình đẳng giới, đào tạo 5 lớp kỹ năng sử dụng máy tính cho thanh niên 5 xã. Từ đó giúp hàng trăm lượt học viên nắm được kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, cách áp dụng máy tính vào việc tính toán chi phí sản xuất, lợi nhuận của mô hình mình tham gia, cách sử dụng máy tính tìm kiếm thông tin cần thiết và thúc đẩy buôn bán sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội. Đồng thời, nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, các nội dung liên quan đến định kiến giới, phân công công việc theo giới trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Thanh niên có sự nhìn nhận toàn diện hơn trong suy nghĩ, công việc cũng như quyết định mọi việc trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tổ chức Plan international vùng Lai Châu hỗ trợ xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng tại bản Cang (xã Khổng Lào) trở thành nơi sinh hoạt, học tập của các đoàn viên, nhân dân.

Tổ chức Plan international vùng Lai Châu hỗ trợ xây dựng Trung tâm Học tập cộng đồng tại bản Cang (xã Khổng Lào) trở thành nơi sinh hoạt, học tập của các đoàn viên, nhân dân.

Cũng trong dự án này, tổ chức Plan còn hỗ trợ 1 bộ máy chế biến chuối chiên giòn và 1 máy triết tách thủy phân mật ong cho các nhóm sản xuất; hỗ trợ gà giống và cám, thuốc, máy ấp trứng cho 320 học viên tham gia mô hình nuôi gà; xây dựng 3 công trình Trung tâm Học tập cộng đồng tại các xã: Hoang Thèn,  Khổng Lào, Nậm Xe... Điều này trao thêm cơ hội để đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương có cơ hội học tập, thể hiện năng lực bản thân.

Đối với các dự án hướng đến đối tượng là trẻ em, với hoạt động của mình, tổ chức Plan đã giúp các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến nhu cầu của trẻ về tình cảm, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng, chống rủi ro, phòng, chống tai nạn thương tích đặc biệt là tạo môi trường thuận lợi cho trẻ học tập, phát triển. Giờ đây, trẻ em trong vùng dự án đã có cơ hội phát triển toàn diện về thể lực, nhận thức, kỹ năng sống và kỹ năng định hướng nghề nghiệp trong tương lai; tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng việt, tự tin thể hiện chính kiến, quan điểm của mình trong các buổi sinh hoạt.

Đến với Lai Châu, Tổ chức Plan international đang trao cơ hội, gửi thêm niềm tin, động lực để người dân phát triển, gây dựng kinh tế và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Trong thời gian tới, tổ chức Plan tiếp tục duy trì việc triển khai các chương trình, dự án tại các xã hướng đến mục tiêu chung tay cùng chính quyền địa phương giúp nhân dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đưa Lai Châu ngày càng phát triển.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.