Thứ ba, 16/07/2024, 00:37 [GMT+7]

Triển khai mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa hữu cơ

Thứ tư, 19/06/2024 - 08:10'
(BLC) - Sáng 18/6, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nậm Nhùn phối hợp với thị trấn Nậm Nhùn triển khai mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa hữu cơ.

Theo đó, mô hình được thực hiện trên diện tích 1ha, tại cánh đồng Tổ dân phố Nậm Nhùn (thị trấn Nậm Nhùn) với sự tham gia của 10 hộ. Khi tham gia mô hình các hộ sẽ được hỗ trợ các giống cá như: Cá rô phi đơn tính, cá chép, trôi… được hỗ trợ 100% thức ăn cho cá trong năm đầu tiên.

Đồng chí Mùa A Trừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp xuống đồng để tham gia đắp bờ, vây ruộng nuôi cá cùng bà con nhân bản Nậm Nhùn, thị trấn Nậm Nhùn

Đồng chí Mùa A Trừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trực tiếp xuống đồng để tham gia đắp bờ, vây ruộng nuôi cá cùng bà con.

Được biết, mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa đã được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh thực hiện, đem lại nhiều lợi ích và đạt năng suất lúa cao hơn canh tác lúa thông thường. Quá trình triển khai tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu diệt cỏ vì cá sục bùn tìm mồi ở đáy sẽ góp phần làm công việc diệt côn trùng, sâu bệnh hại, phân cá thải ra cũng là nguồn phân bón hữu cơ cho lúa. Không những đem lại năng suất lúa mà cá cũng sinh trưởng, phát triển tốt. Ngoài ra, việc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cá nuôi từ ruộng lúa do sử dụng thức ăn tự nhiên là chính nên chất lượng thịt cá thơm ngon, người tiêu dùng ưa chuộng, bán được giá.

Tại buổi triển khai mô hình, đồng chí Mùa A Trừ - Bí thư Huyện uỷ khẳng định: Đây là mô hình hay, không chỉ giúp các hộ nông dân tăng thu nhập mà còn hạn chế được thuốc hóa học vào đồng ruộng và cải thiện môi trường sinh thái. Đồng chí đã trực tiếp xuống đồng để tham gia đắp bờ, vây ruộng cùng bà con; động viên bà con không chỉ tham gia mô hình nuôi cá dưới chân ruộng nước mà còn tích cực phát triển nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt khác để xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các xã, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn của huyện hỗ trợ kịp thời đối với người dân khi có nhu cầu vốn, kỹ thuật để xây dựng các mô hình kinh tế.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.