Thứ tư, 24/07/2024, 13:50 [GMT+7]

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thứ năm, 25/05/2023 - 16:11'
(BLC) - Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay trồng cây ăn quả theo hướng VietGRap, chăn nuôi an toàn sinh học. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế để tăng hiệu năng sử dụng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hạn hẹp.

Chúng tôi có dịp đến thăm khu vườn rau rộng gần 1ha của gia đình chị Lê Thị Thành ở tổ dân phố số 2, phường Quyết Tiến. Vườn có đủ các loại rau xanh như: dưa leo, bắp cải, cà chua và một số loại rau  gia vị khác. Hơn 2 năm nay, chị Thành thực hiện quy trình sản xuất rau theo hướng sạch, an toàn nên các sản phẩm của gia đình chị đều có lượng tiêu thụ lớn. Trung bình mỗi ngày, gia đình chị bán hơn 5 tạ rau các loại.

Chị Phạm Thị Hà - ở tổ dân phố số 28, phường Đông Phong thực hiện mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo theo công nghệ Nhật Bản và Trung Quốc. Được biết, thức ăn của nấm chị Hà sử dụng: gạo lứt, khoai tây, nước cốt dừa, trứng gà, đậu tương… mỗi một loại thức ăn bổ sung cho nấm đều được chính tay chị Hà lựa chọn; ưu tiên những thực phẩm sạch, an toàn với mong muốn mang sản phẩm chất lượng, hàm lượng dược liệu cao đến người tiêu dùng.

Với phương châm “sức khoẻ người tiêu dùng là trên hết”; nhờ đó, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của chị Hà được đông đảo khách hàng lựa chọn, tin dùng. Hiện nay, chị Hà có 2 cơ sở bán lẻ tại Nam Định và Hà Nội. Sản phẩm của chị đang được UBND phường Đông Phong lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP năm 2023.

Chị Phạm Thị Hà

Chị Phạm Thị Hà phân loại nấm trước khi sấy thăng hoa.

Thành phố Lai Châu có tổng diện tích gieo trồng trên 3.400ha; trong đó, diện tích đất nông nghiệp gần 2.800ha. Điều kiện đất sản xuất nông nghiệp canh tác ít so với các địa phương khác trong tỉnh, nhưng giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất trồng trọt đòi hỏi cao hơn 100 triệu đồng/năm, riêng đối với vùng sản xuất chuyên canh tập trung là hơn 200 triệu đồng/ha/năm. Để đạt được mục tiêu này, việc xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch là một trong những hướng đi mang tính bền vững lâu dài mà thành phố đang hướng tới.

Trong giai đoạn này, thành phố đang tích cực triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh, khuyến khích Nhân dân phát triển, mở rộng vùng chuyên canh nông nghiệp; xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã vào liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Cùng với đó, để thúc đẩy chăn nuôi phát triển với quy mô trang trại, gia trại, thành phố đã triển khai đến các hộ dân một số chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách hỗ trợ vay vốn như Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 của HĐND tỉnh Lai Châu quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; các nghị quyết của Thành uỷ tạo điều kiện cho các cá nhân có vốn, có trình độ chuyên môn mạnh dạn đầu tư hình thành trang trại tập trung phát triển sản xuất. 

Mục tiêu của thành phố đến năm 2025 là xây dựng nền nông nghiệp xanh. Do đó, thành phố tập trung chỉ đạo mở rộng vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa trên cơ sở vùng nguyên liệu đã có tại địa phương. Đặc biệt, khuyến khích người dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất bảo vệ thực vật trên cây trồng đúng chủng loại, liều lượng để góp phần tạo nên nông nghiệp xanh, phủ kín. Ngoài ra, thành phố tập trung chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp, sang cây trồng có giá trị kinh tế cao; nhất là cây trồng thuần nông như cây lúa, cây ngô sang cây công nghiệp dài ngày.

Sản xuất xanh, xây dựng nền nông nghiệp sinh thái nhằm tạo ra sản phẩm an toàn chính là hướng phát triển bền vững tại thành phố Lai Châu.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.