Thứ ba, 18/06/2024, 12:28 [GMT+7]

Xây dựng thương hiệu “dưa hấu sạch”

Thứ năm, 23/05/2024 - 22:42'
(BLC) - Những ngày này, người dân ở các bản Hàng, Thẳm Phé, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) vui hơn khi vụ dưa hấu thắng lợi, được mùa, được giá. Đặc biệt, với sự tài trợ của tổ chức INKOTA (Cộng hoà Liên bang Đức), Trung tâm hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em (Hà Nội), sản phẩm dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ của bà con đã có tem truy xuất nguồn gốc, tạo dựng thương hiệu “dưa hấu sạch” trên thị trường.

11

Chúng tôi cùng cán bộ huyện, xã đến thăm mô hình trồng dưa hấu theo hướng hữu cơ của bà con bản Hàng. Vượt qua những thửa ruộng lúa đang độ chín vàng, vừa đặt chân đến ruộng dưa, chúng tôi được chứng kiến sự hối hả, rộn ràng và niềm vui của người dân nơi đây đang thu hái dưa để chở ra chợ huyện bán. Xen lẫn giữa màu xanh của lá là những quả dưa hấu to, tròn phơi mình trên đất.

222

333

Không chỉ có gia đình anh Dục, nhiều hộ dân ở bản Thẳm Phé, bản Hàng cùng chung niềm vui khi có thêm vụ dưa hấu thắng lợi. Nhờ đó, nhân dân các bản có nguồn thu nhập cao; thêm động lực, niềm tin vào cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống như lúa, ngô.

444

Được biết đây là năm thứ 2, nhân dân bản Hàng, Thẩm Phé tham gia trồng dưa hấu theo hướng hữu cơ do Trung tâm hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em triển khai thực hiện, với sự tài trợ của tổ chức INKOTA. Theo đó, 36 hộ dân của 2 bản được tham gia các lớp tập huấn kỹ năng bán hàng, quảng bá sản phẩm; chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng dưa “sạch”; hướng dẫn ủ phân vi sinh, phân xanh, chế thuốc trừ sâu thảo mộc; hỗ trợ làm tem sản phẩm.

444

555

666

Với thành công của mô hình trồng dưa hấu hữu cơ tại 2 bản của xã Mường Kim, chúng tôi tin rằng, nhân dân các xã trên địa bàn huyện tiếp tục nhân rộng; từ đó nâng cao thu nhập; tạo ra mặt hàng nông sản có giá trị và thương hiệu của địa phương. Nhất là, niềm vui của người dân sẽ càng nhân lên gấp 3 khi dưa không chỉ “được mùa, được giá” mà được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, kết nối thị trường đầu ra bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con; xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất hàng hoá bền vững.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.