Thứ hai, 26/07/2021, 06:05 [GMT+7]

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ

Thứ tư, 08/07/2020 - 21:47'
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề ra các biện pháp phòng, chống sự lây lan dịch bệnh.

Có lẽ năm 2020 là năm khó khăn nhất đối với người nông dân huyện biên giới Phong Thổ, tác động tới mọi hoạt động sản xuất, chăn nuôi của người dân. Đầu năm là dịch Covid-19 khiến hàng nghìn ha chuối, sắn, nghệ của người dân không thể bán được do những hạn chế về việc đi lại, xuất nhập khẩu hàng hóa sang bên kia biên giới. Đến tháng 4 vừa qua, khi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường, thiên tai gồm mưa đá, gió lốc và lũ quét đã làm thiệt hại hơn 3.000ha cây nông nghiệp gồm: chuối, ngô, lúa. Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện từ năm 2019 đã gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi, hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy, nhiều hộ nuôi lợn trở lên điêu đứng. Và đến nay, khi giá thịt lợn đang cao, dịch tả lợn Châu Phi lại xuất hiện trở lại trên địa bàn khiến không ít hộ chăn nuôi lợn hoang mang. Cụ thể, dịch bệnh đã xuất hiện ở hai xã Bản Lang và Huổi Luông với 5 hộ dân có lợn mắc bệnh. Tính đến ngày 5/7, các cơ quan chuyên môn của huyện Phong Thổ đã phối hợp cùng các xã có dịch tiêu hủy 6 con lợn với tổng trọng lượng 403kg, chủ yếu là lợn thịt.

Tại xã biên giới Bản Lang, đã tiêu hủy 3 con lợn với trọng lượng 293kg. Hiện nay, toàn xã có 3.051 con lợn và nguy cơ lây lan rất cao nếu không có biện pháp phòng chống. Theo bà Vàng Thị Khung, ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi lợn đã từ lâu. Thời gian gần đây gia đình có nuôi thêm lợn thì xảy ra dịch bệnh. Giờ lợn chết gia đình mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước để giảm bớt khó khăn cho gia đình.

Người dân bản Bản Lang 2, xã Bản Lang rắc vôi tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra dịch bệnh

Người dân bản Bản Lang 2, xã Bản Lang rắc vôi tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra dịch bệnh.

Không chỉ ở xã Bản Lang, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở xã biên giới Huổi Luông. Đây là xã giáp biên có địa bàn rộng, nhiều hộ chăn nuôi, toàn xã có tổng đàn lợn trên 1.500 con. Vì vậy, sau khi dịch bệnh xảy ra huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng các xã khoanh vùng dịch, tiến hành rắc vôi bột, tiêu độc, khử trùng chuồng trại tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đến ngày 5/7, huyện đã cấp hơn 200 lít hóa chất cùng 2.000kg vôi cho các xã có dịch tiến hành phun, rắc khử trùng các khu vực có dịch, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đối với các hộ chăn nuôi, các trang trại, huyện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tuyên truyền thực hiện đầy đủ quy trình phòng chống dịch bệnh. Hạn chế việc đi lại, chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học. Định kỳ và thường xuyên tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại, không giết mổ, vận chuyển lợn nhiễm bệnh đến nơi khác để tiêu thụ. Nguyên nhân tái phát dịch bệnh được nhận định là do các ổ dịch cũ vẫn còn mầm bệnh hoặc có thể do việc giết mổ, vận chuyển lợn bệnh từ nơi khác đến.

Theo ông Vũ Hữu Lưỡng - Phó trưởng Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ cho biết: Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, Phòng đã phối hợp chặt chẽ cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, các xã tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra dịch bệnh, ngăn chặn việc giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, cố gắng dập được dịch tại nơi khởi phát. Hiện nay là các chính sách hỗ trợ không còn nên việc tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết do dịch rất khó khăn. Chúng tôi chỉ có thể tiêu hủy những con đã chết, còn những con khỏe mạnh không được tiêu hủy của người dân theo quy định. Chúng tôi cũng lo ngại nếu không kiểm soát chặt chẽ, việc giết mổ, vận chuyển lợn bệnh đến nơi khác sẽ làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Vì vậy, Phòng đang phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, ngăn chặn việc giết mổ, vận chuyển lợn bệnh.

Cũng theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ. Tổng đàn lợn trên địa bàn hiện có trên 25 nghìn con với 7.003 hộ nuôi, trong đó lợn thịt là 18.019 con. Vì vậy, nếu dịch bệnh không được khống chế kịp thời sẽ có nguy cơ lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại lớn đến các hộ dân, trong đó có nhiều hộ chăn nuôi theo quy mô lớn. Do đó, UBND huyện đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, các xã tiếp tục tuyên truyền tính chất nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi đến người dân trên địa bàn. Các tổ, đội được thành lập thường xuyên kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ, không để dịch bệnh lây lan.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...