Thứ năm, 07/05/2026 - 11:43
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Kinh tế
─ Hỗ trợ tiêu thụ nông sản ─
Kỳ 1: Gỡ “nút thắt” đầu ra
Nguyễn Hùng - Quỳnh Nga
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 06/05/2026 18:43
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Hiện nay, tỉnh Lai Châu đang từng bước định hình lại phương thức tiêu thụ nông sản theo hướng hiện đại: lấy chuyển đổi số làm động lực, lấy tổ chức lại sản xuất làm nền tảng và lấy thị trường làm trung tâm. Từ việc đưa nông sản lên “chợ số” đến xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ đã mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, năng lực số và liên kết doanh nghiệp, từng bước nâng cao giá trị nông sản.

Đầu ra cho nông sản là “nút thắt” phát triển nông nghiệp bền vững của nhiều địa phương có thế mạnh trong cả nước. Với cách làm sáng tạo, tỉnh Lai Châu đã có lời giải cho bài toán ấy.

1

Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh chuẩn hóa quy trình trồng sâm Lai Châu trong nhà màng, hướng đến mở rộng vùng nguyên liệu tại xã Sìn Hồ.

Sự thay đổi ở xã vùng cao Sìn Hồ bắt đầu từ việc chính quyền địa phương xác định rõ định hướng khai thác lợi thế đất đai, khí hậu và các sản phẩm đặc trưng để từng bước định hướng hình thành vùng sản xuất tập trung, xây dựng thương hiệu và sản phẩm OCOP.

Xã Sìn Hồ hiện có 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, các sản phẩm đang đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước qua các nền tảng trực tuyến. Minh chứng rõ nhất là câu chuyện củ khoai sâm của Sìn Hồ được các đồng chí lãnh đạo xã trực tiếp tham gia livestream, quảng bá trên mạng xã hội và tiêu thụ bình quân 40 tấn nông sản/phiên livestream.

Ngoài khoai sâm, xã còn có hơn 300ha dược liệu, trong đó sâm Lai Châu, đương quy đang được xác định là cây trồng chủ lực, cùng với trên 80ha chè và hơn 100ha cây ăn quả. Quy hoạch vùng sản xuất hoa, cây cảnh gắn với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc thù. Đáng chú ý, thay vì phát triển tự phát như trước, thì nay các vùng sản xuất đang được tổ chức theo hướng liên kết, có sự tham gia sâu của các hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp làm đầu mối tiêu thụ.

Đồng chí Lê Bá Sơn - Chủ tịch UBND xã Sìn Hồ cho rằng, muốn tháo gỡ “nút thắt” về đầu ra cho nông sản phải bắt đầu từ khâu sản xuất. Xã đã tập trung chỉ đạo tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa, phát huy lợi thế từng vùng, từng sản phẩm. Chúng tôi khuyến khích người dân tham gia vào các HTX, tổ hợp tác để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng cao, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm. Hiện, xã tích cực hỗ trợ các HTX, hộ gia đình sử dụng nền tảng thương mại điện tử, đưa sản phẩm lên không gian số.

Không chỉ Sìn Hồ, tại nhiều địa phương của tỉnh, việc tổ chức lại sản xuất gắn với thị trường cũng đang từng bước được triển khai đồng bộ. Tại xã Tân Uyên, các vùng chè, cây ăn quả được quy hoạch theo hướng tập trung, gắn với xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm OCOP, từng bước đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối hiện đại. Trong khi đó, tại khu vực Mường Khoa, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết, có sự tham gia của HTX và doanh nghiệp, từng bước ổn định đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm. HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đang từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, hạn chế tình trạng được mùa, mất giá.

1

Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc giúp nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tại Lai Châu có cơ hội đưa nông sản vươn xa.

Điểm chung tại các địa phương trong tỉnh là sự chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang có tổ chức, từ tiêu thụ tự phát sang chủ động tìm kiếm thị trường. Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc, các địa phương đang từng bước tận dụng nền tảng thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu nông sản. Các chủ thể chủ động đóng gói, gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nông sản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về quy định kinh doanh của pháp luật. 

Anh Lý Văn Nhi ở bản Hô Ta (xã Mường Khoa) cho biết: “Tôi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi và đã mạnh dạn đầu tư nuôi dúi mốc, dúi má đào theo hướng hàng hóa. Đảm bảo đầu ra, tôi  liên kết với các HTX, doanh nghiệp và khách hàng trong và ngoài tỉnh để bao tiêu sản phẩm. Đến nay, từ nuôi dúi tạo thu nhập bình quân từ 30 - 40 triệu đồng/tháng. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, nâng cao chất lượng con giống để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đồng thời tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân tại địa phương.

Nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác thay đổi tư duy, phương thức sản xuất cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến cơ sở, hành trình tiêu thụ nông sản Lai Châu đang chuyển biến rõ nét. Từ đó, từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị, nâng cao năng lực sản xuất và phát triển thị trường ngày càng bền vững hơn.

(Còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Nâng tầm kết nối vùng

Nâng tầm kết nối vùng

Ra quân toàn quốc ngăn chặn, xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ra quân toàn quốc ngăn chặn, xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp về sắp xếp, quản lý tài sản công

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp về sắp xếp, quản lý tài sản công

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026

Thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kỳ 2: Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Kỳ 2: Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý thuế

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý thuế

Kỳ 1: Chủ động phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro

Kỳ 1: Chủ động phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro

Tin cùng chuyên mục
Từ 1/5, người hết nghiện ma túy được vay vốn tới 200 triệu đồng
Từ 1/5, người hết nghiện ma túy được vay vốn tới 200 triệu đồng
Chính sách - Quyết định mới
01/05/2026 14:34
Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2026/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người sau cai nghiện ma túy, có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Chính sách cho phép người sau cai nghiện được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm.
Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên
Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên
Kinh tế
30/04/2026 14:28
Ngày 29/4, Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên.
Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý
─ Mùa khô - Bài toán bảo vệ nguồn nước ─ Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý
Kinh tế
30/04/2026 11:06
Trong thời điểm khô hạn kéo dài, nguồn nước suy giảm nghiêm trọng, việc chia sẻ nguồn nước là giải pháp rất quan trọng trong quản lý và sử dụng tài nguyên. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, kịp thời định hướng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp thủy điện phối hợp điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý; huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hướng tới mục tiêu quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm ổn định đời sống và sinh kế cho người dân.
Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thao túng giá
Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thao túng giá
Kinh tế
29/04/2026 23:15
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 219/TB-VPCP ngày 29/4/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá quý I năm 2026 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2026.
Lai Châu tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)
Lai Châu tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)
Kinh tế
29/04/2026 18:59
Chiều 29/4, đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Nghiêm Giới Hòa - Nhà sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, Tập đoàn Xây dựng Đại Tây Dương, Chủ tịch Viện nghiên cứu Trang Nghiêm làm Trưởng đoàn.
Kỳ 1: Thiếu nước diện rộng
─ Mùa khô - Bài toán bảo vệ nguồn nước ─ Kỳ 1: Thiếu nước diện rộng
Kinh tế
29/04/2026 14:31
Chúng tôi trở lại xã vùng cao, biên giới Sì Lở Lầu vào buổi trưa một ngày cuối tháng 4. Dọc đường vào các bản, bể chứa trơ đáy phơi mình dưới nắng; những em nhỏ tay xách xô, lưng gùi can nước dưới nắng gắt trở về nhà sau giờ học.
Lai Châu triển khai hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng
Lai Châu triển khai hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng
Kinh tế
29/04/2026 07:57
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, dưới sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tích cực tham gia của doanh nghiệp, chủ rừng và các tầng lớp Nhân dân góp phần tăng thu nhập của người dân từ rừng và nâng cao tỷ lệ che phủ rừng đến hết năm 2025 đạt 54%.
Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tạm giữ
Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tạm giữ
Kinh tế
28/04/2026 18:41
Chiều 28/4, Đồn biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (xã Phong Thổ) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tạm giữ.
Bàn giải pháp xây dựng Dược điển Sâm Lai Châu
Bàn giải pháp xây dựng Dược điển Sâm Lai Châu
Kinh tế
28/04/2026 17:08
Chiều 28/4, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn giải pháp xây dựng Dược điển Sâm Lai Châu. Dự họp có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, Hiệp hội Sâm Lai Châu cùng một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã nghiên cứu, phát triển dược liệu trong và ngoài tỉnh.
Đồng chí Hà Quang Trung -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, nắm tình hình tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng
Đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, nắm tình hình tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng
Kinh tế
28/04/2026 14:34
Sáng 28/4, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra và nắm tình hình thực tế tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng. Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị tỉnh...
Xây dựng và nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP
Xây dựng và nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP
Kinh tế
25/04/2026 17:08
Tận dụng lợi thế tự nhiên cùng nguồn nông sản phong phú, xã Mường Than từng bước xây dựng và nâng tầm thương hiệu các sản phẩm OCOP. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) không chỉ mở ra hướng đi mới giúp người dân tăng thu nhập còn tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng bền vững.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Báo Lai Châu Số 533 ngày 02/05/2026
Báo Lai Châu Số 3191 ngày 01/05/2026
Báo Lai Châu Số 579 ngày 30/04/2026
Báo Lai Châu Số 3190 ngày 30/04/2026
Báo Lai Châu Số 3189 ngày 29/04/2026
Báo Lai Châu Số 3188 ngày 27/04/2026
Báo Lai Châu Số 3187 ngày 24/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.