Thứ hai, 27/05/2024, 00:52 [GMT+7]

Thêm giống lúa chất lượng cao bén rễ trên đồng đất Mường Than

Thứ tư, 31/05/2023 - 19:37'
(BLC) - Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed (Chi nhánh Phú Thọ) tổ chức Hội nghị đầu bờ, đánh giá kết quả triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao BC15 và giống lúa lai mới Thái Xuyên 111, tại bản Én Nọi (xã Mường Than). Mô hình thành công góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Cánh đồng của bản Én Nọi (xã Mường Than) được chọn thực hiện mô hình trình diễn giống lúa mới BC15 và Thái Xuyên 111, với quy mô 2,2ha. Cả 2 giống lúa đều được cấy từ trung tuần tháng 1/2023, với sự tham gia của 16 hộ dân ở bản Én Nọi. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống, thuốc trừ bệnh đạo ôn cổ bông, tập huấn kỹ thuật gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn và một số cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh tham quan mô hình trình diễn.

Anh Nguyễn Hữu Hợp - Trưởng Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cho hay: Giống lúa BC15 là giống lúa thuần năng suất cao, thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed. Được công nhận là giống quốc gia năm 2008, đây là giống lúa cảm ôn, thích ứng rộng, chịu thâm canh, có thời gian sinh trưởng từ 130 - 140 ngày đối với vụ đông xuân, năng suất trung bình từ 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 90 - 100 tạ/ha. BC15 cho chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài, trong, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm.

Giống Thái Xuyên 111 cũng là giống lúa cảm ôn, thích ứng rộng, chịu thâm canh, kháng đạo ôn khá, nhiễm bạc lá nhẹ. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, cơm mềm, có mùi thơm nhẹ. Năng suất trung bình của giống lúa lai Thái Xuyên 111 từ 70 - 80 tạ/ha, còn thâm canh tốt có thể đạt 90 - 100 tạ/ha. Để đánh giá toàn diện về năng suất, chất lượng của giống lúa mới BC15 và Thái Xuyên 111, khi triển khai mô hình trình diễn chúng tôi đã chọn giống lúa đối chứng lần lượt là Bắc Thơm số 7 và Nhị ưu 838.

Thời gian qua, huyện Than Uyên chủ động trồng khảo nghiệm nhiều giống lúa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đặc biệt thích nghi với điều kiện thời tiết bất thường, tình hình sâu bệnh ngày một phức tạp. Ông Đỗ Ngọc Tú - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên cho biết: Đơn vị phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed thực hiện mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao BC15 và giống lúa lai Thai Xuyên 111 với mong muốn tìm ra giải pháp mới, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo đột phá trong sản xuất lương thực theo hướng hàng hóa.

Trong quá trình thử nghiệm, bước vào vụ đông xuân, giống lúa BC15 và Thái xuyên 111 đã xuất hiện một số sâu bệnh hại như: đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, sâu đục thân, tập đoàn rầy đều bị hại nhẹ tương đương với giống đối chứng. Chúng tôi đã hướng dẫn bà con xử lý một lần thuốc bảo vệ thực vật đối với các đối tượng sâu bệnh hại trên. Kết quả thực hiện mô hình cho thấy, giống lúa BC15 và Thái xuyên 111 đều có tổng số hạt nhiều hơn, số hạt chắc cao hơn so với giống lúa đối chứng. Qua hạch toán kinh tế cho thấy, giống mới BC15 cho lãi cao hơn giống lúa đối chứng Bắc thơm số 7 gần 6,9 triệu đồng/ha. Giống mới Thái Xuyên 111 cho lãi cao hơn giống lúa đối chứng Nhị ưu 838 là 5.490.000 đồng/ha.

Đại biểu dự Hội nghị đầu bờ trao đổi về năng suất, chất lượng và khả năng phù hợp của các giống lúa đưa vào trình diễn.

Chị Lò Thị Son - bản Én Nọi vui vẻ nói: Gia đình tôi gieo cấy giống lúa BC15 trên diện tích đất khoảng 3.500m2. Sau một vụ sản xuất cho thấy, đây là giống lúa không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong chăm sóc. Khi phát hiện cây có hiện tượng nhiễm bệnh đạo ôn, gia đình phun thuốc phòng trừ, đã có ngay hiệu quả. Diện tích lúa cho năng suất, sản lượng cao là yếu tố quan trọng để gia đình tôi mở rộng diện tích sản xuất vào các vụ tới.

Kết quả của các mô hình là tiền đề để huyện Than Uyên tiếp tục sử dụng các giống lúa trên trong các vụ sản xuất tiếp theo. Để giống lúa mới BC15, Thái Xuyên 111 được mở rộng diện tích, bà con nông dân cũng mong có sự phối hợp đồng bộ trong triển khai, nhân rộng mô hình và tạo mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...