Thứ ba, 18/06/2024, 22:09 [GMT+7]
Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất năm 2023:

Công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất

Thứ hai, 30/10/2023 - 16:45'
(BLC) - Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội đang được tỉnh Lai Châu gấp rút hoàn thiện… với mục tiêu Ngày hội sẽ là cơ hội để động viên, khích lệ đồng bào các dân tộc thiểu số bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, trong đó có dân tộc rất ít người. Đồng thời, tạo sự lan tỏa, thu hút nhân dân và du khách gần xa, góp phần tạo đà, quảng bá, cho du lịch Lai Châu.

Dọc các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn thành phố Lai Châu những ngày này, cờ, hoa được trang hoàng rực rỡ. Tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, không khí luyện tập hăng say hòa cùng tiếng nhạc rộn ràng của các đội văn nghệ tham gia Ngày hội khiến cho mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc thêm sôi động, náo nhiệt. Anh Sìn Văn Tinh - xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Là người dân tộc Mảng, chúng tôi rất vui được tham dự Ngày hội lần này. Qua phần trình diễn lễ hội, trang phục cũng như nghề truyền thống đan lát của dân tộc Mảng, chúng tôi mong muốn được giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình tới nhân dân và du khách. Hiện tại, tôi đang cùng đội văn nghệ tích cực tập luyện, góp sức cho ngày hội thành công tốt đẹp.

bb

Công tác vệ sinh chỉnh trang đô thị được quan tâm nhằm tạo ấn tượng đối với du khách khi tham gia ngày hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người” diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3 - 5/11) tại thành phố Lai Châu. Tính đến thời điểm này, có 11 tỉnh đăng ký tham gia gồm: Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum và Lai Châu.

Đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp tham mưu cho Ban Tổ chức và các Tiểu ban xây dựng kế hoạch, phương án, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch của UBND tỉnh.

Mọi công việc chuẩn bị cho ngày hội đã cơ bản hoàn tất.

Mọi công việc chuẩn bị cho ngày hội cơ bản đã hoàn tất.

Điểm nhấn của Ngày hội đó là các tỉnh có đồng bào dân tộc ít người sẽ đem đến nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội; trang phục; nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; nghề thủ công, trưng bày sản phẩm văn hóa, du lịch, OCOP - sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Đối với tỉnh Lai Châu, tham dự ngày hội lần này sẽ mang đến những giá trị văn hoá truyền thống của 4 dân tộc: Cống, Mảng, Si La, Lự.

Cùng thời điểm diễn ra ngày hội, tỉnh Lai Châu cũng tổ chức Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người Lai Châu đến với nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Qua đó, nhằm thực hiện chính sách đoàn kết, tạo mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc; phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ coi trọng ý thức dân tộc, có ý thức trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

b

Các đội văn nghệ hăng say luyện tập, góp phần cho thành công của ngày hội.

"Đến nay mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Chúng tôi mong muốn thông qua các hoạt động này, các địa phương sẽ làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, giữ gìn và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào và từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển" - đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết thêm. 

Được biết, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực để những nét đẹp văn hóa của các dân tộc không bị mai một theo thời gian, bên cạnh việc phát triển kinh tế, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thường xuyên quan tâm làm tốt công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, nhất là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, ngày hội sẽ là dịp để Lai Châu tôn vinh và lan toả giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người; không ngừng giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng Việt Nam mở rộng lần thứ II tại huyện Tam Đường và Giải Mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I tại huyện Tân Uyên. Các hoạt động này được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều du khách ưa mạo hiểm đến với Ngày hội.

Nhóm GRA497_G13

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.