Thứ sáu, 30/10/2020, 00:28 [GMT+7]

Ấm tình quân dân

Thứ năm, 03/09/2020 - 09:10'
Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm tốt công tác tham mưu để địa phương thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng, chính sách hậu phương quân đội. Triển khai nhiều hoạt động hướng về địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, cùng bà con phát huy mọi nguồn lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Qua đó, tạo nguồn lực để các địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và củng cố tình quân dân cá nước.

Đại tá Nguyễn Văn Chính - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Chính sách hậu phương quân đội luôn được đơn vị tham mưu cho tỉnh và tổ chức thực hiện hiệu quả. Hướng hoạt động về cơ sở, cán bộ chiến sỹ trong lực lượng tích cực tham gia các phong trào: chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới; thực hiện chương trình quân - dân - y phối hợp khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; làm nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách… Những việc làm thiết thực, nhiệt tình của bộ đội đã để lại dấu ấn tốt đẹp và tạo hiệu ứng tích cực tại cộng đồng.
Với những người lính, tham gia hưởng ứng chương trình “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” là thực hiện mệnh lệnh của trái tim với mong muốn sẻ chia với đồng bào còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ đầu năm tới nay, cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo hơn 170 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách gần 300 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức nhiều đợt hành quân về cơ sở khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 2,5 nghìn lượt người tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới còn khó khăn của các huyện: Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường. Sự ân cần, tận tình và chu đáo của những thầy thuốc vai mang quân hàm đã giúp bà con dân bản thêm yên tâm điều trị khi bị bệnh. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bộ đội là lực lực xung kích, tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thành lập 3 khu đón tiếp, quản lý và cách ly theo quy định.

Cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Thổ cùng người dân bản Mồ Sì Câu (xã Hoang Thèn) làm đường sản xuất.

Trong những đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại các địa phương, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật; hướng dẫn bà con ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, bộ đội còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ bà con sở tại.
Ông Thào A Sùng (bản Tả Ngảo, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ) chia sẻ: “Có các anh bộ đội giúp đỡ, hàng chục ki lô mét đường giao thông liên thôn bản, nội bản được tu sửa, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Bộ đội còn giúp bà con tu sửa kênh mương nội đồng, sửa chữa trường, lớp học và hỗ trợ ngày công giúp hộ neo đơn sản xuất mùa vụ”.
Trong chuỗi các hoạt động hướng về cơ sở trong thời gian qua cũng có sự tham gia tích cực và hiệu quả của lực lượng dân quân, tự vệ. Những chiến sỹ sao vuông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng và các hoạt động tại địa phương. Từ đầu năm tới nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn tỉnh tham gia hàng nghìn ngày công tu sửa nhà dân, khơi thông kênh mương, tu sửa đường giao thông và tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai…
Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ gia đình chính sách, cựu quân nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn: thăm hỏi, tặng quà, làm nhà tình nghĩa, mái ấm đồng đội. Nhiều ngôi nhà ấm tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân đã được dựng lên.
Dù luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương nhưng bao năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Hùy (thương binh hạng 4/4 ở xã Mường Than, huyện Than Uyên) vẫn mãi trong hoàn cảnh khó khăn. Được làm nhà tình nghĩa, ông Hùy phấn khởi lắm, an cư trong ngôi nhà khang trang vững chãi, gia đình ông thêm yên tâm phát triển kinh tế. Không chỉ sẻ chia khó khăn với đồng chí, đồng đội của mình, thời gian qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng tổ chức lực lượng tham gia hiệu quả Đề án 245 hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Tè.
Những việc làm thiết thực đó là kết quả cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Bằng sự sẻ chia chân tình của cán bộ, chiến sỹ tiếp tục khẳng định bản chất của bộ đội Cụ Hồ trong thời bình và góp phần củng cố, xây dựng tình quân dân bền chặt.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...