Thứ sáu, 27/11/2020, 13:30 [GMT+7]

Công an xã Nậm Mạ đảm bảo an ninh trật tự

Thứ năm, 29/10/2020 - 08:35'
(BLC) - Thời gian qua, lực lượng Công an xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí an ninh trật tự (ANTT) trong xây dựng nông thôn mới, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nậm Mạ là xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ, nằm ở khu vực ngã ba suối Nậm Mạ và sông Đà, cách thị trấn Sìn Hồ 114km tính theo đường bộ. Xã có 393 hộ với 1.863 nhân khẩu gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống: Thái, Kinh, Mường, Phù Lá, Lào. Nhận thức của người dân còn hạn chế; địa hình của xã không bằng phẳng, chủ yếu là đồi núi, sông lại tiếp giáp với xã Huổi Số, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên qua sông Đà… Điều đó gây khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát và bám nắm hoạt động qua lại của các đối tượng xấu ra, vào địa bàn cũng như quản lý các đối tượng chấp hành án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn trở về địa phương.

Công an xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền pháp luật và kiểm tra nhân, hộ khẩu tại bản Nậm Mạ.

Công an xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền pháp luật và kiểm tra nhân, hộ khẩu tại bản Nậm Mạ.

Thượng úy Lê Văn Khoa – Trưởng Công an xã cho biết: Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, hàng năm, Công an xã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tăng cường triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên; phân công nhiệm vụ cho thành viên công an xã, công an viên tại các bản chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ đối tượng, địa bàn trọng điểm, những vấn đề phát sinh ở cơ sở, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra tránh trở thành điểm nóng. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới”.

Công an xã đã thành lập các mô hình, tổ, dòng họ tự quản về ANTT. Hằng năm, tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông. Phối hợp với Đội Quản lý hành chính (Công an huyện) thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh có điều kiện đang hoạt động trên địa bàn về công tác phòng cháy, chữa cháy và ký kết đảm bảo chấp hành đúng quy định về vấn đề này. Quản lý chặt chẽ cơ sở, đơn vị thi công các công trình tại địa bàn xã trong bảo vệ, sử dụng vật liệu nổ. Tăng cường vận động Nhân dân giao nộp vũ khí tự chế và cương quyết thu hồi, xử lý nghiêm các trường hợp cố ý không chấp hành.

Xây dựng xã không ma túy, giữ vững ANTT địa bàn, Công an xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền cử cán bộ phụ trách bản, gia đình có người nghiện để động viên, giúp đỡ người nghiện cai nghiện ma túy. Nắm bắt, sàng lọc và đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ. 

Chị Hoàng Thị Hoan - bản Huổi Ca chia sẻ: Gia đình tôi thường xuyên được Công an xã xuống tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vận động không tin, không nghe theo kẻ xấu vi phạm pháp luật. Tôi cũng động viên, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành tốt quy định của địa phương, tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, công an xã phát hiện, ngăn chặn những hành vi gây mất ANTT, mua bán, tàng trữ chất ma túy, mua bán người… Từ đó, xây dựng gia đình, xã, bản ấm no, hạnh phúc.

Hiện, Công an xã đã thành lập và đưa vào hoạt động 7 tổ an ninh Nhân dân; 7 tổ hòa giải, giải quyết mâu thuẫn nhỏ trong Nhân dân; tổ chức cho 393 hộ ở 4/4 bản, khu dân cư ký cam kết đảm bảo ANTT. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an trong đảm bảo ANTT, 9 tháng năm 2020, Công an xã không giải quyết, thụ lý vụ việc nào, góp phần duy trì và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...