Chủ nhật, 21/07/2024, 02:27 [GMT+7]

Dấu ấn bộ đội Cụ Hồ nơi vùng biên

Thứ ba, 13/02/2024 - 20:52'
(BLC) - Ở nơi biên giới còn nhiều khó khăn, những người lính bộ đội Cụ Hồ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 356, Quân khu II (đứng chân trên địa bàn huyện Phong Thổ) vẫn đang ngày đêm bám nắm địa bàn thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP) và giúp nhân dân phát triển kinh tế. Dấu ấn về những việc làm tốt đẹp của các anh đang tạo động lực và truyền cảm hứng để người dân nỗ lực vượt khó vươn lên, chung sức đưa vùng "đất gió" này ngày càng phát triển.

Đến thăm người dân vùng biên giới của huyện Phong Thổ những ngày giáp tết, chúng tôi được bà con phấn khởi kể cho nghe về sự đổi thay tích cực của địa phương. Từ việc nhiều tuyến đường mới được xây dựng đến việc thu nhập bình quân đầu người được nâng cao. Nhiều hộ dân xây dựng được nhà mới, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện. Đặc biệt là sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân khi bà con biết quan tâm hơn đến sức khỏe, chăm lo đến việc học tập của con cháu, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hay thay đổi tư duy trong sản xuất.

Anh Giàng A Chinh - Bí thư Chi bộ bản Trung Chải (xã Pa Vây Sử) chia sẻ: “Bản có 96 hộ, 467 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây cuộc sống của bà con trong bản rất khó khăn, cái ăn, cái mặc còn thiếu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 356 cuộc sống của bà con giờ ổn định hơn, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, trẻ nhỏ được đến trường, người dân biết làm kinh tế, biết làm chuồng trại chăn nuôi, biết nuôi nhốt gia súc và không còn thả rông nữa”.

Cán bộ Đội SX&XDCSCT số 3 dạy chữ cho người dân xã Dào San.

Cán bộ Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 3 dạy chữ cho người dân xã Dào San.

Đoàn KTQP 356 đóng quân tại xã Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ). Đoàn thực hiện nhiệm vụ QS-QP và kinh tế trên địa bàn 7 xã biên giới của huyện gồm: Dào San, Mù Sang, Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử, Mồ Sì San và Tung Qua Lìn. 7 xã có 55 thôn, bản (24 bản giáp biên giới), 28.821 nhân khẩu. Đây là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc Mông đông nhất chiếm 46,8%. Trình độ nhận thức cũng như đời sống của bà con còn rất khó khăn. Số lượng bà con chưa biết chữ, chưa thành thạo tiếng phổ thông còn nhiều, điều này khiến bà con còn e ngại, hạn chế trong giao tiếp cũng như tiếp cận cách thức phát triển kinh tế.

Để giúp đỡ bà con, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn KTQP 356 đã lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống ăn ở hợp vệ sinh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo mỗi cơ quan, đơn vị giúp đỡ 1 hộ nghèo bằng mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, 8 mô hình đang phát triển tốt, hiệu quả cao. Có thể kể đến các mô hình: nuôi thỏ của Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị (SX&XDCSCT) số 2, số 3; nuôi chim bồ câu của Đội SX&XDCSCT số 1; trồng cây đu đủ đực lấy hoa của Đội SX&XDCSCT số 3; trồng rau trên đá của Xí nghiệp 56...

Cán bộ Đội SX&XDCSCT số 2 hướng dẫn người dân xã Pa Vây Sử chăm sóc cây dược liệu.

Cán bộ Đội SX&XDCSCT số 2 hướng dẫn người dân xã Pa Vây Sử chăm sóc cây dược liệu.

Tiếp tục duy trì có hiệu quả các mô hình dân vận khéo: con nuôi đội sản xuất giúp đỡ 8 cháu, mô hình cơm nóng cho em tới trường giúp 537 cháu học sinh, mở 8 lớp xoá tái mù chữ, 210 người dân tham gia. Đến nay, hoàn thành 5 lớp, 145 người dân, tiếp tục duy trì 3 lớp, 65 người dân tham gia. Thực hiện tốt việc cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường giúp đỡ 14 cháu. Các cán bộ, chiến sỹ, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn đã tham gia giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bằng 428 công.

Các đơn vị trong Đoàn đã hỗ trợ cho 463 hộ gia đình thực hiện 5 mô hình phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh. Hiện tại đã cấp con giống của 4 mô hình về: nuôi trâu sinh sản, bò sinh sản, trồng hoa địa lan, trồng đào.

Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng - Tổ trưởng Tổ SX&XDCSCT số 3 (Đội SX&XDCSCT số 1) cho biết: “Trên cơ sở cương vị tổ trưởng tổ SX&XDCSCT, tôi đã phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Thực hiện triển khai các dự án hỗ trợ con giống (lợn, trâu, bò), hướng dẫn kỹ thuật để người dân phát triển kinh tế. Bước đầu, các mô hình phát huy hiệu quả, tăng đàn vật nuôi theo đúng mục tiêu đề ra”.

Cán bộ Đội SX&XDCSCT số 1 hướng dẫn người dân xã Vàng Ma Chải chăm sóc trâu được hỗ trợ.

Cán bộ Đội SX&XDCSCT số 1 hướng dẫn người dân xã Vàng Ma Chải chăm sóc trâu được hỗ trợ.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, cán bộ quân y của Đoàn phối hợp với cán bộ Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 1.000 người dân tại 3 xã: Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Mồ Sì San về các bệnh: tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp, bệnh về mắt, da liễu, bệnh do ký sinh trùng, đường ruột, suy dinh dưỡng.

Thượng tá Lê Hoàng Mai - Chính ủy Đoàn KTQP 356 khẳng định: “Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 7 xã biên giới mà Đoàn đang làm nhiệm vụ cơ bản ổn định; kinh tế, văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; đời sống nhân dân trên địa bàn được cải thiện, kinh tế vùng dự án Khu KTQP phát triển. Các tệ nạn xã hội dần được khống chế và đẩy lùi; bản sắc văn hóa, các phong tục tập quán tốt đẹp của bà con nhân dân được giữ vững và phát huy; những hủ tục lạc hậu dần được bà con nhận thức rõ hơn và bài trừ khỏi đời sống xã hội của nhân dân”.

Không những vậy, những người lính Cụ Hồ còn để lại dấu ấn sâu sắc trong công tác an sinh xã hội khi chủ động ủng hộ kinh phí xây dựng các quỹ từ thiện; kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí sửa chữa các điểm trưởng, phòng học; tặng rất nhiều phần quà ý nghĩa cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; phát huy và tô đậm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc khi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách hay có mặt đồng hành cùng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Có mặt ở mọi lúc, mọi nơi khi người dân cần; không ngại khó, ngại khổ hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân bằng tất cả tâm sức, trí tuệ, hiện vật, cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 356 đang để lại hình ảnh đẹp về người lính bộ đội Cụ Hồ nơi vùng biên. Từ đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, chung sức đưa vùng biên ngày càng phát triển.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.