Thứ ba, 26/01/2021, 06:12 [GMT+7]
Tăng cường và đổi mới công tác dân vận:

Góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an “vì Nhân dân phục vụ”

Thứ bảy, 31/10/2020 - 19:18'
(BLC) - Xác định công tác dân vận có ý nghĩa quan trọng, chiến lược, đóng vai trò to lớn trong đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chú trọng triển khai hiệu quả công tác dân vận trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, tạo thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an “vì Nhân dân phục vụ”.

Để công tác dân vận đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực, Ban lãnh đạo Công an tỉnh đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp dân vận gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn và từng đối tượng. Tập trung phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể củng cố phong trào dân vận khéo ở các địa bàn chiến lược, tuyến biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, kiên quyết chống các biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Cùng với đó, chú trọng tuyên truyền vận động Nhân dân nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chế độ, nội quy, quy tắc về bảo vệ ANTT; phương thức hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và bọn tội phạm; vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người. Xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt”; các mô hình, điển hình dân vận trong lĩnh vực ANTT ở cơ sở.

2

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng đoàn công tác Công an tỉnh thăm ngôi nhà mới dựng của chị Lý Khừ Xá - bản Nậm Xả, xã Bum Tở (huyện Mường Tè).

Tăng cường củng cố mối quan hệ giữa Công an với Nhân dân, lực lượng Công an Lai Châu đã tổ chức 150 Hội nghị “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”. Qua đó, có nhiều ý kiến tham gia của người dân, đặc biệt là các kiến nghị, đề xuất góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, công tác xây dựng lực lượng Công an các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh… Tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, lực lượng Công an cũng xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm; hiện nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động 31 mô hình lớn và 637 mô hình nhỏ khác nhau; các mô hình được xây dựng, phổ biến rộng rãi, hoạt động nề nếp, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Với phương châm hướng hoạt động về cơ sở đã giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững ổn định ANTT ngay từ cơ sở. Hàng năm, lực lượng Công an nhận được hàng trăm nguồn tin có giá trị, góp phần chuyển hóa thành công 13/74 xã trọng điểm phức tạp về ANTT, không để hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Phá thành công nhiều chuyên án; nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy bị triệt phá; củng cố xây dựng 31/106 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Các sai phạm, vi phạm trong quản lý kinh tế, môi trường được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm. Đặc biệt, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch Covid – 19 để hoạt động phạm tội.

Đại tá Nguyễn Viết Giang – Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công an Nhân dân phải biết dựa vào dân, khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thắng lợi nhiều, giúp đỡ ta ít thì thắng lợi ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”. Do đó, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an tỉnh còn chú trọng thực hiện nhiều chương trình, hoạt động chăm lo đời sống cho Nhân dân, làm tốt công tác an sinh xã hội.

Với phương châm “Gần dân, trọng dân, hiểu dân, học dân và giúp dân”, Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các chi bộ, Đảng bộ cơ sở phụ trách 47 xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Tăng cường hàng nghìn lượt CBCS về cơ sở giúp đỡ Nhân dân trong lao động sản xuất, làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà ở, khắc phục hậu quả thiên tai. Trao tặng hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết… Tham mưu cho các ngành chức năng ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc. Vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già cô đơn, già làng, trưởng bàn, trưởng dòng họ, người uy tín, học sinh nghèo vượt khó học giỏi… với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Những ngày này, có mặt tại các xã vùng cao biên giới của huyện Mường Tè, niềm vui như được nhân lên gấp nhiều lần khi những ngôi nhà mới dành cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Kết quả đó có sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của lực lượng công an Lai Châu. Được biết, Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè đã hỗ trợ 1.062 căn nhà (755 hộ cần xây mới, 307 hộ cần sửa chữa) hoàn thành 100% mục tiêu, chương trình Đề án đề ra. Riêng lực lượng Công an, ngoài số nhà được phân công hỗ trợ, Ban Giám đốc đã chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các huyện, thành phố huy động hàng trăm CBCS, đoàn viên, thanh niên giúp UBND huyện Mường Tè thi công 151 nhà làm mới. Giúp bà con an cư lập nghiệp, ổn định cuộc sống.

Xúc động khi được ở trong ngôi nhà mới, chị Lý Khừ Xá ở bản Nậm Xả, xã Bum Tở (huyện Mường Tè) chia sẻ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được ngôi nhà khang trang như thế này. Trước đây chồng tôi làm công an viên ở xã, 5 năm trước, trong một lần đi làm nhiệm vụ, chồng tôi không may bị tai nạn, mất sớm. Cuộc sống trở lên khó khăn hơn bao giờ hết, tôi phải nghỉ việc ở nhà đan rổ, đơm vó và nhận đi cấy thuê, thêm nguồn thu nhập để nuôi các con ăn học. Ngôi nhà nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có tiền để sửa. Được cán bộ chiến sỹ công an giúp đỡ gia đình tôi đã có ngôi nhà mới, tôi vui lắm. Giọng chị nghẹn lại, dù không nói lên lời nhưng nhìn ánh mắt chị chúng tôi hiểu, chị muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những chiến sỹ công an đã giúp chị có được ngôi nhà như hôm nay. Chị bảo, có nhà mới rồi, tôi không lo mưa nắng nữa, tôi sẽ cố gắng làm ăn, nuôi dạy con cái trở thành người có ích cho xã hội.

Những việc làm tình nghĩa của lực lượng Công an Lai Châu không chỉ củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân với lực lượng, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an Lai Châu ngày càng đẹp hơn trong lòng Nhân dân. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh miền núi biên giới, công tác dân vận còn nhiều khó khăn do địa hình chủ yếu là đồi núi, bị chia cắt mạnh, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, dân cư sinh sống chủ yếu trên các triền núi cao. Trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật chưa cao; một số phong tục tập quán, tín ngưỡng, hủ tục lạc hậu còn tồn tại, tác động đến đời sống của Nhân dân. Một số loại tội phạm hoạt động rất tinh vi,  xảo quyệt, đã lợi dụng những đặc điểm trên để hoạt động tội phạm và lừa gạt, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số phạm tội. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách làm công tác dân vận ở một số đơn vị, địa phương còn ít, chủ yếu là kiêm nhiệm nên một số kỹ năng dân vận, sử dụng ngôn ngữ dân tộc, hiểu phong tục tập quán còn hạn chế.

Dó đó, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp công tác dân vận gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các phong trào thi đua do ngành Công an phát động. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong lực lượng Công an đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bố trí cán bộ, chiến sỹ làm công tác dân vận có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực vận động quần chúng. Quyết tâm xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh, gắn bó máu thịt với Nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó.

Trong quá trình xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến đã xuất hiện một số mô hình dân vận mới, hiệu quả như: Mô hình “Dòng họ không có tội phạm, không có ma túy”, “Móc khóa an ninh”, “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bản bình yên về ANTT”, “Bảo vệ đường biên mốc giới”, “Trường học an toàn về ANTT” làm phong phú, sinh động thêm nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức phong trào phòng, chống tội phạm, toàn dân bảo vệ ANTQ. Hết năm 2019, 98% thôn, bản, khối phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học được công nhận “An toàn về an ninh, trật tự”, 85% “gia đình đạt gia đình văn hóa”, phong trào “Xây dựng xã không có tệ nạn ma túy” đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần hoàn thành vượt mức chi tiêu kinh tế - xã hội đã được đề ra.         

Lan Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.