Thứ bảy, 18/04/2026 - 21:37
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
An ninh quốc phòng
Biên Phòng
Giữ vững an ninh ở nơi biên thùy
Thái Hà
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 02/07/2020 14:31
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Pa Vệ Sủ là xã biên giới của huyện Mường Tè còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn rộng và đường biên giới dài nên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT) biên giới. Nhưng nhờ sự vào cuộc của Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cùng Công an xã, tình hình ANTT được đảm bảo.

Trước đây, tình hình ANTT ở xã Pa Vệ Sủ còn diễn biến phức tạp, người dân hay vượt biên trái phép, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, dẫn đến vi phạm pháp luật, khiến cho cuộc sống càng trở nên khó khăn. Đau buồn hơn là tầng lớp thanh niên, những người trụ cột trong gia đình, vì trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế mắc vào tệ nạn xã hội.
Nắm bắt được thực trạng đang diễn ra, với phương châm 4 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào, cùng tuần tra, bảo vệ đường biên”, Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng Công an xã tăng cường đi các bản để xem xét tình hình thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới dân bản, vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, không vượt biên trái phép, không vi phạm pháp luật. Các anh còn “dạy” người dân nhận biết các thủ đoạn mà kẻ xấu sử dụng, tính răn đe mà pháp luật xử lý bọn tội phạm để bà con tăng thêm sự hiểu biết.

  Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ thường xuyên tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Không chỉ tuyên truyền đến người dân mà lực lượng chức năng còn phối hợp với các đơn vị nhà trường trên địa bàn giáo dục pháp luật tới học sinh. Ngoài ra, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ còn giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Anh Ly Hà Chô, người dân bản Seo Thèn B cho biết: Trước đây do thiếu hiểu biết, người dân trong bản thường vượt biên trái phép để sang bên kia biên giới sinh sống, làm ăn hoặc nghe theo lời kẻ xấu làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới. Từ khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, dân bản nhận thức cao hơn, đã biết làm giấy thông hành, nhận biết được thủ đoạn của bọn tội phạm để không bị lợi dụng, lôi kéo. Người dân còn tham gia tổ xung kích, tổ hòa giải của bản, thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới.
Xã Pa Vệ Sủ có đường biên dài 31,556km với 7 cột mốc, nơi sinh sống của 691 hộ đồng bào người La Hủ, Mảng định cư tại 12 bản. Ngoài công tác tuyên truyền pháp luật tới bà con dân bản, Đồn còn phối hợp với lực lượng chức năng của xã tổ chức các đợt tuần tra đường biên, mốc giới, quanh bản hoặc những nơi có nguy cơ mất ANTT, không kể ngày hay đêm và đã triển khai được 24 đợt (tính từ đầu năm 2019 đến nay). Trên đường tuần tra, các anh chủ động phát quang đường biên để thông tầm nhìn và nhắc nhở người dân các bản dọc biên giới có ý thức trong việc bảo vệ đường biên, đấu tranh với các loại tội phạm, khi người lạ mặt có biểu hiện nghi vấn vào bản phải thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng theo dõi. Đồn còn phối hợp với lực lượng nước bạn tổ chức hội đàm, gặp gỡ, trao đổi tại thực địa để đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề nảy sinh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, việc đấu tranh với các thủ đoạn của bọn tội phạm xuyên biên giới luôn được đặc biệt quan tâm, các anh chủ động nắm bắt tình hình nội, ngoại biên, ngăn chặn các hành động tuyên truyền, móc nối, lôi kéo người dân vượt biên trái phép, theo dõi chặt chẽ di biến động của các đối tượng thuộc diện quản lý. Do đó, mấy năm trở lại đây, chưa xảy ra vụ việc nào vi phạm pháp luật, an ninh biên giới được giữ vững, Nhân dân trong xã có niềm tin vào Đảng, Nhà nước.
Ở các bản còn thành lập các tổ đảm bảo ANTT, tổ hòa giải và lựa chọn những người có uy tín, trách nhiệm vào trong các tổ. Các tổ không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản mà còn giúp lực lượng chức năng nắm bắt tình hình ở trong bản, kịp thời xử lý các tình huống. Ngoài ra, tình quân dân còn được thể hiện trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, ngày đêm canh giữ tại chốt chặn để hạn chế dịch bệnh qua biên giới, góp phần vào đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Trung tá Phùng Sinh Lương - Phó Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ cho biết: Để an ninh biên giới luôn được giữ vững, Đồn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu lên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường các đợt tuyên truyền, vận động người dân; thường xuyên phối hợp với Công an xã tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ứng phó với các tình huống xảy ra.
Chia tay những người lính biên phòng khi mặt trời dần xuống núi, ánh điện được thắp sáng ở các bản khi chúng tôi đi qua, cho thấy một vùng biên giới thật bình yên. Tin rằng với sự có mặt của các anh, người dân ở nơi biên giới Pa Vệ Sủ sẽ luôn yên bình.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Thăm, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Thăm, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Phòng, chống “diễn biến hòa bình” từ cơ sở

Phòng, chống “diễn biến hòa bình” từ cơ sở

Hội nghị trực tuyến công bố Mô hình “Bộ đội Biên phòng - đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới”

Hội nghị trực tuyến công bố Mô hình “Bộ đội Biên phòng - đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới”

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

Hội nghị rút kinh nghiệm hoạt động của tổ chức quân sự địa phương

Hội nghị rút kinh nghiệm hoạt động của tổ chức quân sự địa phương

Khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đợt 1 năm 2026

Khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đợt 1 năm 2026

Tin cùng chuyên mục
30 học viên tham gia kỳ sát hạch lái xe mô tô dành cho đồng bào không biết chữ
30 học viên tham gia kỳ sát hạch lái xe mô tô dành cho đồng bào không biết chữ
An ninh quốc phòng
12/04/2026 22:27
Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai tại Lai Châu tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ tại xã biên giới Sin Suối Hồ.
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Xã Hội
11/04/2026 19:31
Ngày 11/4, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cùng Công đoàn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần, UBND, HĐND xã Pa Tần tổ chức Chương trình “Mùa xuân biên giới” năm 2026.
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn, minh bạch
Xã Hội
11/04/2026 11:08
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra trên toàn quốc, tỉnh Lai Châu tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VneID) mức độ 2, nhằm hướng tới xã hội số thuận tiện, an toàn và minh bạch.
Tiếp nhận 25 trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Khu Kinh tế - Quốc phòng Phong Thổ đợt 3
Tiếp nhận 25 trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Khu Kinh tế - Quốc phòng Phong Thổ đợt 3
An ninh quốc phòng
08/04/2026 11:15
Sáng 8/4, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 356, Quân khu II tổ chức Hội nghị Tổng kết đợt 2 và tiếp nhận trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đến công tác tại Khu KTQP Phong Thổ đợt 3, dự án 174 Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2030.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy
An ninh quốc phòng
07/04/2026 18:05
Chiều 7/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, quản lý kỷ luật quý I năm 2026.
Xã Tả Lèng khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026
Xã Tả Lèng khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026
Chính trị
02/04/2026 12:36
Sáng 2/4, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tả Lèng tổ chức Khai mạc huấn luyện cho lực lượng dân quân năm 2026.
Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý
Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý
An ninh quốc phòng
02/04/2026 11:07
Xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Công an xã Sin Suối Hồ tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026
Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026
Chính trị
01/04/2026 14:24
Trong 2 ngày (từ 31/3-1/4), Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn súng Tiểu liên AK, tư thế nằm bắn mục tiêu số 4 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026. Dự kiểm tra có đại diện chỉ huy các phòng, ban Trung đoàn 880 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1.
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Chính trị
01/04/2026 11:14
Ổn định nền nếp tân binh
Ổn định nền nếp tân binh
Chính trị
29/03/2026 16:39
Sau lễ giao nhận quân, các tân binh bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm, nề nếp chính quy và yêu cầu rèn luyện cao. Năm nay, 300 tân binh đến từ 18 xã được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tiếp nhận, giao cho Trung đoàn 880 quản lý. Với cách huấn luyện khoa học, bài bản, đơn vị đã giúp tân binh nhanh chóng ổn định tư tưởng, hòa nhập trong môi trường quân đội.
Hội nghị đánh giá công tác quý I năm 2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân
─ Công an tỉnh Lai Châu ─ Hội nghị đánh giá công tác quý I năm 2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân
Chính trị
28/03/2026 20:48
Ngày 28/3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác quý I/2026 của Cụm thi đua An ninh nhân dân (ANND). Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Cụm thi đua ANND.
Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh
─ Kỷ niệm 91 năm Ngày Truyền thống dân quân tự vệ (28/3/1935 - 28/3/2026) ─ Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh
Chính trị
27/03/2026 17:29
Những năm qua, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) của tỉnh đã và đang khẳng định rõ vai trò là lực lượng vũ trang (LLVT) quần chúng rộng khắp, giữ vị trí nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngay từ cơ sở. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng DQTV còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), phòng chống thiên tai, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 3178 ngày 09/04/2026
Báo Lai Châu Số 3177 ngày 08/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.