Thứ hai, 30/11/2020, 09:07 [GMT+7]

Giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia

Thứ hai, 19/10/2020 - 15:14'
Với chiều dài đường biên giới trên 130km (từ mốc 16 đến mốc 48), tiếp giáp với 3 huyện: Giang Thành, Lục Xuân, Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), huyện Mường Tè có vị trí chiến lược quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh. Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, huyện đã phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Trao đổi với đồng chí Trần Đức Hiển - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Tè chúng tôi được biết: Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Nhiệm vụ củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc” là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của huyện. Trong đó, tăng cường công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng thế trận an ninh Nhân dân, biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm.

Thực hiện nhiệm vụ đó, huyện gắn việc phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh, củng cố “thế trận lòng dân”, sắp xếp ổn định dân cư khu vực biên giới, nhất là vùng đồng bào dân tộc La Hủ, thực hiện tốt công tác quản lý đường biên, mốc giới, chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hoạt động vi phạm, tăng cường công tác tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Quyết tâm củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc của Đảng bộ huyện được Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè triển khai hiệu quả. Đặc biệt, các xã biên giới tích cực phối hợp với các đồn biên phòng chung sức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới. 100% bản tại các xã biên giới kiện toàn tổ an ninh thôn bản, tổ tự quản đường biên mốc giới. Nhân dân, các lực lượng chức năng tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng thực hiện tuần tra bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Đồng chí Lỳ Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Toàn xã có tuyến biên giới dài trên 28km, các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp cùng bộ đội biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp Nhân dân về nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới và những quy định của pháp luật trong quá trình qua lại biên giới. 12/12 bản của xã thành lập tổ an ninh thôn bản, tổ tự quản đường biên cột mốc. Các lực lượng: công an, dân quân, tổ chức đoàn thể chủ động phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức các đợt tuần tra khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè) tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Xây dựng thế trận biên phòng vững chắc

Thiếu tá Phùng Nhù Giá - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: Tuyến biên giới của huyện Mường Tè được giao cho 5 đồn biên phòng quản lý, bảo vệ. Đồn Biên phòng Ka Lăng cùng các đồn khác trên tuyến luôn xác định, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con các dân tộc là anh em ruột thịt” được tập thể cán bộ, chiến sỹ của Đồn xác định là điều kiện tiên quyết thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 30km của hai xã Ka Lăng, Tá Bạ, địa bàn gồm hai dân tộc: Hà Nhì và La Hủ sinh sống tại 19 bản với trên 4.500 nhân khẩu. Với tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của Nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác biên phòng trên địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Đồn không quản ngại khó khăn, vất vả đến các bản thực hiện 4 cùng với dân “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, giúp đỡ Nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn bảo vệ đường biên cột mốc như: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên giới; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm...

Nỗ lực thực hiện công tác biên phòng của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân. Ông Lý Lỳ Che (bản Lò Ma, xã Ka Lăng) chia sẻ: Dân bản Lò Ma nói riêng và xã Ka Lăng nói chung luôn coi bộ đội biên phòng là những người thân trong gia đình. Các anh không quản ngại vất vả đến bản giúp dân làm kinh tế, rồi còn thông tin về những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch để dân biết, không tin và không nghe theo kẻ xấu. Bản chúng tôi rất tin bộ đội biên phòng và nhắc nhau tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đường biên cột mốc.

Tuyến biên giới dài trên 130km của huyện Mường Tè đi qua địa bàn 6 xã: Thu Lũm, Ka Lăng, Mù Cả, Pa Ủ, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, các đồn biên phòng trên địa bàn đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè triển khai đồng bộ công tác biên phòng. Nhân dân, các lực lượng chức năng tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền. Từ đầu năm đến nay, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Mường Tè tổ chức trên 130 lượt tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc với trên 1.350 lượt người tham gia, trong đó có trên 400 người là dân quân và thành viên tổ tự quản đường biên, mốc giới. Quá trình tuần tra luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đảm bảo đường biên, cột mốc nguyên trạng.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.