Thứ sáu, 19/07/2024, 00:45 [GMT+7]
Hướng tới Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu giai đoạn 2019 - 2024

Giữ vững danh hiệu đơn vị thi đua quyết thắng

Thứ hai, 08/07/2024 - 19:46'
Đóng chân trên địa bàn xã biên giới của huyện Phong Thổ, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông) lấy mục tiêu bảo vệ sự bình yên cho mảnh đất phên giậu của đất nước là trên hết, trước hết. Do đó, đồn đã thực hiện hiệu quả phong trào Thi đua quyết thắng (TĐQT), tạo động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) thực hiện tốt nhiệm vụ, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân địa phương.

Trong chuyến công tác mới đây, chúng tôi được Thượng úy Mùa A Giống - nhân viên Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Huổi Luông) kể nhiều câu chuyện về cuộc sống của người lính biên phòng thấm đẫm tình quân dân. Những câu chuyện ấy đong đầy niềm vui, niềm tự hào, là điểm tựa để các anh làm tốt hơn nữa vai trò của người lính mang quân hàm xanh nơi địa đầu đất nước. “Đó là cuộc điện thoại lúc gần nửa đêm cách đây không lâu của người dân ở bản Nậm Le phản ánh về việc 2 anh em trong 1 gia đình tranh chấp đất đai dẫn đến xô xát làm trọng thương trong tình thế nguy cấp. Lúc đó, tôi đang làm nhiệm vụ ở tổ công tác khác (không phải ở bản) nhưng được tin báo, tôi và đồng đội đã có mặt ngay ở hiện trường cùng với lực lượng chức năng khác giải quyết vụ việc. Khi xảy ra vụ việc ở cơ sở, được bà con tin tưởng, thông tin, chúng tôi càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và cố gắng để được dân tin, dân quý hơn” - Thượng úy Mùa A Giống nói.
Hoạt động sát dân, gần dân, nắm bắt kịp thời tình hình ở cơ sở là một trong những việc làm cụ thể, sinh động trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đây cũng chính là nội dung, mục tiêu chủ yếu của phong trào TĐQT. Do đó, các tập thể và mỗi cá nhân đều nắm vững yêu cầu nhiệm vụ, tích cực, chủ động, tự giác xây dựng kế hoạch để sắp xếp thời gian thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong đó, tập trung vào việc xây dựng triển khai thực hiện tốt các nhiêm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ biên giới, đường mòn, lối mở. Nắm chắc tình hình, các hoạt động liên quan đến tu sửa, xây dựng hàng rào khống chế ngăn chặn, công trình biên giới của phía Trung Quốc; thi công kè chống sụt lún, sạt lở bảo vệ cột mốc và bờ sông, suối biên giới của 2 bên. Duy trì nghiêm chế độ trực và triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất; bảo đảm an ninh, an toàn biên giới, địa bàn, đơn vị.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp dân san gạt mặt bằng làm nhà.

Thiếu tá Nguyễn Hữc Kiểm - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: Đơn vị đã tổ chức cho CBCS đăng ký giao ước thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Tổ chức tốt các đợt thi đua đột kích, chú trọng thi đua chuyên ngành, chuyên đề và các cuộc vận động của cấp trên, địa phương phát động; duy trì và thực hiện nghiêm túc việc bình xét, biểu dương hằng tuần, tháng. Bình xét các danh hiệu thi đua hằng năm dân chủ, khách quan, thực chất. Do vậy, đã kịp thời động viên, khích lệ được tinh thần phấn đấu của từng CBCS.
Nhìn lại 5 năm thực hiện phong trào TĐQT ở Đồn Biên phòng Huổi Luông không thể không nhắc đến thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Việc quy định về cách ly được kiểm soát chặt chẽ khiến cho lực lượng biên phòng vất vả hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bằng trách nhiệm cao cả, từng CBCS duy trì nghiêm các tổ chốt trực 24/24h tuần tra, kiểm soát, khóa chặt biên giới. Nhân dân khu vực biên giới (KVBG) cũng đã sát cánh cùng các chiến sỹ biên phòng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ "kép": vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19.
Phong trào thi đua trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên KVBG được đồn triển khai chặt chẽ đến từng CBCS. Các lực lượng phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến biên giới, an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo ở KVBG. Đấu tranh triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng cấm qua biên giới; vi phạm các quy định về xuất, nhập cảnh trái phép...
Đồn Biên phòng Huổi Luông còn ký kết phối hợp với nhiều tổ chức, cơ quan xây dựng các chương trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xoá đói giảm nghèo, điển hình như: Chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn biên phòng”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Dự án “CBCS quân đội nâng bước em tới trường”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”… Qua đó, làm chuyển biến nhận thức trong nhân dân, biết tự chủ trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tích cực tăng gia, chăn nuôi, có ý thức tự vươn lên, từng bước ổn định cuộc sống. Đồng thời, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng nền biên phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự KVBG.
Thiếu tá Nguyễn Hữu Kiểm cho biết thêm: 5 năm qua, đơn vị 4 lần được Bộ Tư lệnh tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, 12 năm liên tục là đơn vị TĐQT. Để nối tiếp thành tích là lá cờ đầu của lực lượng biên phòng Lai Châu, CBCS của đồn tiếp tục phấn đấu giữ gìn phát huy thành quả đã tạo dựng. Nhiệm kỳ tới, đơn vị xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác lãnh đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện tiêu biểu. Mỗi CBCS không ngừng học tập, nêu gương và trách nhiệm hơn nữa, làm tốt nhiệm vụ, giữ trọn tình quân - dân nơi biên giới.

Hà Anh - Minh Khôi - Đức Tú

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.