Thứ bảy, 22/06/2024, 03:54 [GMT+7]

Mô hình “Con nuôi công an xã” ở Mường Kim

Thứ năm, 02/05/2024 - 08:54'
Không chỉ bám chắc địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở người dân nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, Công an xã Mường Kim (huyện Than Uyên) còn thực hiện mô hình “Con nuôi công an xã” - nhận đỡ đầu, chăm sóc một số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Chúng tôi cùng cán bộ Công an xã Mường Kim đến thăm gia đình cháu Tòng Thị Lan Quỳnh (sinh năm 2010) ở bản Là 2 - một trong 2 em được đơn vị nhận đỡ đầu. Được biết, trước đây Quỳnh cũng có cuộc sống đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa, nhưng vì căn bệnh HIV/AIDS đã cướp đi của em cả bố mẹ và em trai mới tròn 1 tuổi. Từ khi bố, mẹ mất, Quỳnh sống với ông bà nội tuổi đã cao. Chia sẻ khó khăn, lan tỏa yêu thương, tháng 12/2021, Công an xã Mường Kim nhận đỡ đầu (hỗ trợ tiền, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập) cháu Quỳnh đến năm 18 tuổi. Đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết; định hướng cho em lựa chọn ngành nghề trong tương lai.
Lan Quỳnh tâm sự: “Bố mẹ mất, cháu xác định phải bỏ học giữa chừng, nhưng được các “bố nuôi” Công an xã Mường Kim nhận đỡ đầu đã giúp đỡ rất nhiều. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội, chăm lo cho ông bà có cuộc sống tốt hơn”.
Từ khi cháu gái được cán bộ Công an xã nhận đỡ đầu, ông nội của Quỳnh là Tòng Văn Ngân luôn thầm cảm ơn nghĩa tình của các anh. Nắm chặt tay cán bộ Công an xã Mường Kim, ông Ngân như muốn thổ lộ thật nhiều cảm xúc về lòng biết ơn, nhưng ngôn ngữ hạn chế khiến cho người đàn ông ấy chỉ thủ thỉ được lời cảm ơn từ tận trái tim.

Công an xã Mường Kim thường xuyên đến động viên, tặng quà cho “con nuôi” Tòng Thị Lan Quỳnh.

Sinh ra được vài tháng, cháu Lò Mạnh Khôi ở bản Là 2 có biểu hiện da xanh xao, môi tím tái, chị Lò Thị Sinh nghĩ con thiếu chất, bởi chị không đủ sữa. Càng lớn, người Khôi phù lên, bụng ỏng, vợ chồng chị Sinh đã đưa con đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và bác sỹ kết luận cháu bị bệnh Thalassemia (thiếu máu huyết tán). Vậy là 9 năm qua, Khôi phải ra vào bệnh viện thường xuyên. Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, song Khôi rất thích học nhưng chị Sinh từng có ý định cho con nghỉ để tập trung điều trị và giảm bớt gánh nặng kinh tế. Thấu hiểu khó khăn đó của gia đình cháu Khôi, vừa qua, Công an xã Mường Kim tiếp tục nhận đỡ đầu để Khôi tiếp tục được đến trường.
Đại úy Hoàng Văn Vinh - Trưởng Công an xã Mường Kim chia sẻ: Trong quá trình về cơ sở, bám nắm địa bàn, lực lượng Công an xã biết được hoàn cảnh rất khó khăn của cháu Quỳnh, cháu Khôi nên đã bàn bạc, thống nhất trích một phần lương để nhận đỡ đầu các cháu đến khi 18 tuổi. Đây không đơn thuần là bù đắp một phần thiếu thốn mà là sự động viên, khích lệ tinh thần các cháu vượt qua gian khó, vươn lên trong học tập để tiếp tục viết tiếp những ước mơ cuộc đời.
Mô hình “Con nuôi công an xã” ở Mường Kim đã và đang trở thành cầu nối về tình yêu thương giữa cán bộ, chiến sỹ công an và nhân dân trên địa bàn. Bởi, các em được “bố nuôi” công an xã tận tình chăm sóc, dạy dỗ. Từ đó, tạo điểm tựa vững chắc cho các em được học tập, rèn luyện, trưởng thành, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.