Thứ sáu, 27/11/2020, 13:22 [GMT+7]
Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10)

Nâng cao cảnh giác với “giặc lửa”

Thứ sáu, 02/10/2020 - 17:07'
(BLC) - Trên địa bàn huyện Tân Uyên có khoảng 200 cơ sở thuộc diện phải quản lý và phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong đó Công an huyện trực tiếp quản lý 46 cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, trường học và UBND các xã. Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng chống “giặc lửa”, Công an huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra với phương châm 4 tại chỗ và phòng là chính.

Chúng tôi cùng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Tân Uyên) đi kiểm tra công tác PCCC tại một số đơn vị kinh doanh và trụ sở thị trấn Tân Uyên một ngày cuối tháng 9. Tại cơ sở kinh doanh Karaoke Hồng Kiều (khu 26, thị trấn Tân Uyên), cùng với kiểm tra hồ sơ, thủ tục đảm bảo các điều kiện kinh doanh, nhất là trong phòng chống cháy nổ, hệ thống báo, chữa cháy trong và ngoài phòng hát, cán bộ của Đội còn hướng dẫn chủ cơ sở cách sử dụng bình chữa cháy, biện pháp chữa cháy khi có sự cố.

Qua quan sát chúng tôi nhận thấy, cơ sở kinh doanh Karaoke Hồng Kiều có 8 phòng hát được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bên trong mỗi phòng đều trang bị bình chữa cháy và hệ thống báo cháy tự động. Bên ngoài, gắn các tiêu lệnh, nội quy PCCC, bể chứa hỗ trợ máy bơm nước… Theo lời Thượng úy Nguyễn Thái Vũ - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, đây là điểm sáng trong hệ thống các cơ sở kinh doanh do đơn vị quản lý về thực hiện các quy định PCCC. Bởi, 10 năm qua, cơ sở chưa để xảy ra sự cố cháy nổ, dù là nhỏ nhất.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Hồng Kiều chia sẻ: Đặc thù ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao. Nếu xảy ra sự cố không chỉ thiệt hại lớn về kinh tế, uy tín, hơn hết là nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên và khách hàng. Đảm bảo tuyệt đối an toàn, chúng tôi thực hiện nghiêm việc trang lắp thiết bị PCCC; khuyến cáo, nhắc nhở khách vui chơi lành mạnh, hạn chế hút thuốc và không để tàn thuốc vương vãi ra nền, bàn ghế. Trong các đợt kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ của lực lượng chức năng, chúng tôi đều chủ động đề xuất rà soát các bình chữa cháy đã hoặc gần hết hạn sử dụng để kịp thời thay thế; kiểm tra hệ thống báo cháy tự động và hướng dẫn lại kiến thức sử dụng bình chữa cháy cũng như xử lý sự cố cháy nổ. Từ khi bắt đầu kinh doanh đến nay đã 10 năm, cơ sở luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, sự an toàn tính mạng của thành viên trong gia đình, nhân viên và khách hàng.

Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Tân Uyên) hướng dẫn Chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Hồng Kiều sử dụng bình chữa cháy.

Đối với thị trấn Tân Uyên, tại trụ sở, các điều kiện an toàn về PCCC tại chỗ được trang bị đầy đủ, lắp đặt khoa học tại những nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ sử dụng. Cụ thể, có tổng số 18 bình bột chữa cháy MT3, 9 bình bột chữa cháy MFZL8; 4 nội quy, tiêu lệnh PCCC; mỗi tầng đều được lắp đặt các thiết bị bình chữa cháy và gắn bảng nội quy, bảng tiêu lệnh, biển cấm lửa.

Thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác PCCC của đơn vị (thành viên có thêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ, trưởng các tổ chức đoàn thể). Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC; xây dựng phong trào quần chúng tham gia phòng PCCC, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy; tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, tham gia chữa cháy ở địa phương. Đồng thời, thành lập đội PCCC cơ sở; phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện) tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC. Triển khai và duy trì thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Lê Văn Khoa - Phó Trưởng Công an huyện Tân Uyên khẳng định: Căn cứ thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, điện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị tham mưu UBND huyện ban hành, thành lập quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC, trong đó có phân công, phân cấp trách nhiệm từng thành viên. Thời gian qua, công tác phòng ngừa, tuyên truyền đối với lực lượng Công an huyện đã được tăng cường, trong đó tập trung hướng dẫn người dân (nhất là vùng sâu, vùng xa) sử dụng lửa an toàn khi nấu ăn trong nhà sàn, đốt nương, nhắc nhở các em nhỏ không tự ý nghịch lửa khi không có người lớn ở nhà. Đối với các hộ kinh doanh đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, in ấn tờ rơi tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân và hộ gia đình. Phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ cho học sinh, giáo viên các nhà trường.

Từ năm 2019 đến nay, Công an huyện đã tổ chức trên 40 buổi truyền thông PCCC tại cơ sở với 3.000 lượt người tham gia. Đặc biệt, thực hiện kế hoạch của UBND huyện về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2020), những ngày qua, đơn vị phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường tuyên truyền (treo băng rôn, khẩu hiệu…), phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC; hướng dẫn các biện pháp chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản tại các khu dân cư, hộ gia đình vừa kinh doanh buôn bán vừa sử dụng làm nhà ở. Phối hợp với Phòng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, phúc tra thực hiện các yêu cầu, kiến nghị về công tác PCCC tại cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, cơ sở nguy hiểm về cháy nổ, công tác PCCC tại khu dân cư, hộ kinh doanh, buôn bán. Từ đó, kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm. Tổ chức thường trực lực lượng sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị đầy đủ điều kiện phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố có yêu cầu xảy ra trên địa bàn.

Với nhiều giải pháp thiết thực đó, 5 năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ việc liên quan đến cháy nổ. Tuy nhiên, công tác PCCC còn những bất cập: kinh phí dành cho hoạt động PCCC hàng năm hạn chế; cơ sở hạ tầng như: trụ nước chữa cháy tại các khu dân cư tập trung, bến bãi lấy nước cho xe chữa cháy chưa được đầu tư xây dựng. Một số cơ sở thực hiện công tác PCCC mang tính đối phó, xem nhẹ nguyên tắc 4 tại chỗ…

Do đó, thời gian tới, Công an huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai công tác PCCC; tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền tổ dân phố, bản hoặc chủ cơ sở thuộc diện quản lý PCCC để giáo dục, nhắc nhở, nâng cao nhận thức, ý thức phòng cháy. Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả cộng đồng trong phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...