Thứ bảy, 19/09/2020, 12:52 [GMT+7]

Nga sẽ trình diễn hàng không ngày chiến thắng phát xít

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:19'
Các đội bay không quân Nga sẽ biểu diễn ở ngoại ô Moskva ngày 9/5, khi lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ bị hoãn vì Covid-19.

"Tôi muốn mời mọi người theo dõi màn trình diễn trên bầu trời căn cứ Kubinka được truyền hình trực tiếp lúc 15h30 ngày 9/5. Đây sẽ là màn trình diễn tuyệt vời của 4 đội bay biểu diễn thuộc Không quân Vũ trụ Nga", phó tư lệnh Quân khu miền Tây Nga Yuri Yevtushenko hôm qua cho biết.

Tướng Yevtushenko cho biết các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 vẫn được tổ chức, nhưng một số sẽ được hoãn vì đại dịch Covid-19. Tư lệnh Quân khu miền Tây Alexander Zhuravlyov thông báo phi cơ quân sự sẽ bay qua 12 thành phố ở miền tây nước Nga, trong khi các đơn vị pháo binh ở thủ đô Moskva, thành phố St. Petersburg, Voronezh, Kaliningrad, Tula và Smolensk sẽ bắn pháo lễ vào tối 9/5.

anh

Đội bay Hiệp sĩ Nga và Chim én luyện tập trước lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết nước này sẽ tổ chức duyệt binh trên không thay cho lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. "Chúng ta sẽ kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng trong khi vẫn tuân thủ quy định an toàn và tự cách ly. Các tiêm kích và trực thăng hiện đại sẽ lập đội hình bay qua bầu trời Nga trong ngày 9/5", ông cho hay.

Nga và các nước trong Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Ngoài thủ đô Moskva, các đơn vị quân đội Nga tại một số thành phố lớn và căn cứ ở nước ngoài cũng tổ chức duyệt binh mừng ngày lễ với quy mô nhỏ hơn.

Gần 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện cơ giới và máy bay Nga đã luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, Tổng thống Putin hôm 16/4 quyết định hoãn sự kiện này và các cuộc diễu hành trên khắp đất nước vì diễn biến của Covid-19.

Nga đã ghi nhận hơn 114.000 ca nhiễm nCoV, đứng thứ 8 thế giới, trong đó hơn 1.100 người chết. Các ca nhiễm chủ yếu tập trung tại thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.

Cập nhật: Thứ bảy, 2/5/2020, 10:56 (GMT+7)/Vũ Anh/https://vnexpress.net

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...