Thứ năm, 29/10/2020, 23:20 [GMT+7]

Phát huy vai trò chiến sỹ “sao vuông”

Thứ tư, 09/09/2020 - 14:35'
Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác quân sự, quốc phòng và phát huy vai trò của lực lượng dân quân tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Để tăng cường sức chiến đấu của những “chiến sỹ sao vuông” trong tình hình mới, Ban CHQS chú trọng công tác củng cố, xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện. Những chuyển biến tích cực về lượng và chất giúp dân quân tự vệ (DQTV) Chăn Nưa sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Việc xây dựng, củng cố lực lượng dân quân được thực hiện theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp” và chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ. Hiện nay, lực lượng DQTV của xã luôn đảm bảo về quân số quy định với các đồng chí có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật cao, uy tín trong cộng đồng. Trong đó, có 11 đồng chí là đảng viên, về trình độ văn hóa 100% chiến sỹ dân quân có trình độ từ trung học cơ sở trở lên. Ban CHQS xã Chăn Nưa đã biên chế chiến sỹ dân quân vào các trung đội dân quân cơ động, trung đội Cối 82, tổ binh chủng bảo đảm tổ dân quân tại chỗ.
Công tác huấn luyện dân quân tự vệ cũng được thực hiện bài bản, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức tới hành động của lực lượng dân quân. Trong huấn luyện, giành nhiều thời gian thực hành, áp dụng những kiến thức quốc phòng, đặc biệt là kiến thức về dân vận vào thực tiễn. Kết quả huấn luyện các năm của lực lượng dân quân Chăn Nưa luôn đạt cao, 100% cán bộ, chiến sỹ đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt từ 70% trở lên. Đồng chí Lò Văn Vương - Chỉ huy trưởng Ban CHQS sự xã Chăn Nưa cho biết: nâng cao chất lượng công tác huấn luyện giúp chiến sỹ dân quân luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thời gian qua đã phối hợp tốt cùng các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

cán bộ

Dân quân xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) giúp gia đình chính sách sửa nhà.

Xã Chăn Nưa là một trong những điểm sáng của Sìn Hồ trong công tác tuyển quân. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã xây dựng kế hoạch, giao lực lượng dân quân đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, rà soát công dân trong độ tuổi lên đường nhập ngũ. Trong năm qua đã có 24 công dân của xã khám sơ tuyển cấp xã, cấp huyện và có 9 công dân tham gia nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu được giao.
Phát huy vai trò xung kích của lực lượng dân quân tự vệ, những chiến sỹ “sao vuông” của Chăn Nưa còn là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó, trật tự, trị an của địa phương luôn giữ vững, bà con thêm yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Tăng cường công tác phối hợp, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, dân quân xã phối hợp phòng, chống dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Hàng năm, lực lượng này cũng huy động hàng trăm ngày công giúp các hộ neo người sản xuất mùa vụ; giúp các hộ gia đình chính sách sửa sang nhà cửa. Bà Lò Thị Tịm (bản Chiềng Nưa, xã Chăn Nưa) là vợ liệt sỹ chia sẻ: “Trước đây, trong những mùa mưa bão ngôi nhà của gia đình xuống cấp, nhà neo người nên việc sửa chữa nhà ở gặp khó khăn. Sẻ chia với hoàn cảnh của gia đình tôi, lực lượng dân quân xã đã cử người sửa sang nhà cửa. Vừa qua, gia đình tôi được tặng nhà tình nghĩa, dân quân xã còn giúp ngày công, vật liệu tại chỗ, ngôi nhà nhanh chóng hoàn thành. Gia đình tôi phấn khởi lắm, cảm ơn các cấp, các ngành quan tâm giúp đỡ”.
Trao đổi với anh Lò Văn Duy - Trung Đội trưởng Dân quân cơ động xã Chăn Nưa, chúng tôi được biết, thời gian qua, dân quân xã Chăn Nưa tham gia tích cực và có hiệu quả các phong trào, hoạt động của địa phương. Trong dịp đầu năm học mới, các anh chung tay cùng các đơn vị trường học sửa sang trường lớp, nâng bước em đến trường. Với sự hỗ trợ của “chiến sỹ sao vuông” những lớp học đã được sửa sang kịp thời phục vụ học sinh ngay khi năm học mới bắt đầu.
Phát huy thế mạnh của địa phương có nhiều chiến sỹ dân quân là điển hình làm kinh tế giỏi. Điển hình như các anh: Lò Văn Soạn (Chiềng Nưa), Lò Văn Duy (Chiềng Chăn), Lò Văn Ba (Nậm Cầy)… sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi, áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, canh tác, có thu nhập bình quân mỗi năm gần 100 triệu đồng. Nhiều kinh nghiệm sản xuất của chiến sỹ dân quân ở Chăn Nưa được nhân trên diện rộng tại địa phương.
Phát huy vai trò, lực lượng dân quân xã Chăn Nưa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vị thế trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng của địa phương.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...