Thứ sáu, 19/07/2024, 01:02 [GMT+7]

Phòng Cảnh sát hình sự giải cứu thành công nạn nhân bị lừa sang Myanmar

Thứ ba, 09/07/2024 - 19:24'
(BLC) - Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - Công an tỉnh vừa giải cứu thành công nạn nhân bị lừa qua Myanmar lao động với chiêu trò "việc nhẹ, lương cao" theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Trước đó, hồi tháng 2 năm 2023, một người phụ nữ tên P., trú tại bản Ít Luông (xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) làm việc tại thành phố Lào Cai do việc làm không ổn định nên đã lên mạng xã hội tìm thông tin việc làm. Thông qua các ứng dụng zalo, facebook, P. được một người không rõ nhân thân và lai lịch làm quen và hứa sẽ giúp P. tìm việc ổn định bên Myanmar trong thời hạn 5 tháng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Sau khi vượt biên qua nước Myanmar, chị P. bị thu hết giấy tờ, bóc lột sức lao động mà không được trả tiền, khi bỏ trốn thì bị đánh đập nhiều lần. Không chịu nổi áp lực nên chị P. tìm cách báo tin cho gia đình giải cứu.

1

Cán bộ phòng CSHS (Công an tỉnh) lấy lời khai của nạn nhân.

Tháng 6 năm 2024, Phòng CSHS nhận được đơn trình báo của chị L. (tại Lai Châu) là chị gái của P. về việc em gái bị một số đối tượng lừa bán sang Myanmar. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng CSHS đã đề xuất phương án giải cứu với Ban Giám đốc Công an tỉnh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ chiến sỹ phòng CSHS đã giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn. Hiện vụ việc đang được Phòng CSHS thụ lý điều tra.

Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Kế hoạch số 4093/KH-CAT-PC02 ngày 5/6/2024 của Công an tỉnh Lai Châu về mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 và Công văn số 20/KH-BCĐ ngày 25/6/2024 của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm tỉnh về việc tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán người và triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" (30/7).

2

... bàn giao nạn nhân cho gia đình.

Qua vụ việc trên, Phòng CSHS khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính xác trên mạng xã hội như: việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài… Khi có nhu cầu xuất khẩu lao động ở nước ngoài, cần tìm hiểu kỹ công việc và liên hệ với các tổ chức giới thiệu việc làm hợp pháp. Nếu phát hiện tình huống nghi vấn cần báo tin qua số điện thoại đường dây nóng của Phòng CSHS: 0942.206.207 hoặc cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết.

Được biết, sau khi được trở về nhà, chị P. vui mừng, xúc động khi được gặp lại người thân và cảm thấy vừa thoát khỏi cảnh “địa ngục trần gian”. Chị P. đã viết thư cảm ơn các lực lượng, trong đó có lực lượng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) đã giúp chị thoát khỏi bẫy lừa “việc nhẹ, lương cao”.  

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.