Thứ ba, 26/01/2021, 07:03 [GMT+7]

Thanh niên Nùng Nàng hăng hái khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Thứ sáu, 30/10/2020 - 14:46'
Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2021, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) vừa tổ chức khám sơ tuyển gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tỷ lệ thanh niên đến khám tuyển đạt cao, tất cả thanh niên được phát lệnh khám tuyển phấn khởi và mong muốn được cống hiến sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Thanh niên xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Chúng tôi được tham dự buổi khám sơ tuyển gọi công dân nhập ngũ tại xã Nùng Nàng vào một ngày đầu tháng 10. Mặc dù mưa to nhưng thanh niên từ các bản vẫn đến Trạm Y tế xã khám tuyển từ rất sớm. Trên khuôn mặt của các thanh niên đều hiện rõ nét vui tươi, phấn khởi, đợi đến lượt mình để được khám. Các thanh niên lần lượt được khám qua các phòng như: thể lực, thị lực, chuyên khoa, ngoại khoa, nội khoa… với sự tham gia khám tuyển của các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em Sùng A Kỷ (SN 2002, ở bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng) đã có ước mơ trở thành người lính bộ đội Cụ Hồ. Trong đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em đăng ký thi tuyển vào Học viện Chính trị Quân sự, tuy nhiên số điểm thi không đạt. Không từ bỏ ước mơ, khi có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Kỷ tình nguyện đăng ký tham gia khám tuyển. Sùng A Kỷ chia sẻ: “Để theo đuổi ước mơ trở thành người lính, em tình nguyện viết đơn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Em tin rằng, môi trường quân đội sẽ giúp em ngày một trưởng thành hơn”.

Vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, thanh niên Vàng A Vàng (22 tuổi, bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng) cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn những kiến thức đã được học sẽ giúp ích trong môi trường quân đội. Vàng A Vàng cho biết: “Với nhiều người sau khi tốt nghiệp trường chuyên nghiệp sẽ tìm cho mình một công việc ổn định tại địa phương. Nhưng em lại tình nguyện viết đơn nhập ngũ, em mong muốn những kiến thức đã học trong trường sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian nhập ngũ”.

Xác định công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự là khâu quan trọng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, vì vậy, ngay sau khi có kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Tam Đường, cấp ủy, chính quyền xã Nùng Nàng chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ các bản để xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn, đủ điều kiện gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Để đảm bảo quân số và chất lượng tân binh, xã Nùng Nàng phát lệnh khám sơ tuyển gần 40 thanh niên có tuổi đời từ 18 - 25, đối với thanh niên được đào tạo trình đại học, cao đẳng, trung cấp... độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Đa số các thanh niên có trình độ tốt nghiệp THCS và THPT, trong đó 1 thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp. Công tác khám tuyển tại xã Nùng Nàng đảm bảo nghiêm túc, minh bạch, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lựa chọn những thanh niên có đủ sức khỏe, trình độ chính trị, học vấn để lên đường nhập ngũ.

Ông Ma Cang Dinh - Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết: “Để làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Nùng Nàng xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát thanh niên trong độ tuổi. Với mục đích tuyển chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa theo quy định, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên, khuyến khích thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia khám tuyển. Nhờ đó, các thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đều phấn khởi, tham gia khám tuyển với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo về quân số và chất lượng. Thời gian tới, xã chỉ đạo Đoàn thanh niên phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các thanh niên và gia đình có thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, giúp các em và gia đình có tâm lý tốt, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, bảo vệ sự bình yên của Nhân dân”.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, thanh niên xã Nùng Nàng hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với quê hương, đất nước.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.