Thứ năm, 29/10/2020, 23:33 [GMT+7]

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Thứ hai, 31/08/2020 - 22:17'
(BLC) - Xác định vị trí quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của tỉnh, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nậm Nhùn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự tại địa phương.

Huyện Nậm Nhùn được chia tách, thành lập theo Nghị quyết số 71 ngày 2/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè. Huyện có diện tích tự nhiên 1.388,04km2, dân số trên 27 nghìn người với 11 dân tộc anh em cùng sinh sống. Huyện có 3 xã biên giới với 24,671km đường biên giáp huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Trung tá Phùng Duy Giáp – Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) ngày càng vững chắc là chủ trương chiến lược, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) Nhân dân giữ vai trò nòng cốt. Xây dựng KVPT chính là việc xây dựng các tiềm lực về chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật… góp phần ổn định chính trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội nâng cao đời sống của Nhân dân.

thăm hỏi động viên

 Cán bộ Ban CHQS huyện phối hợp các hội đoàn thể thị trấn Nậm Nhùn thăm hỏi tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

Theo đó, Đảng ủy Ban CHQS huyện đã làm tốt chức năng tham mưu cho Huyện ủy, UBND trong công tác xây dựng KVPT vững chắc về mọi mặt. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và lãnh đạo các cấp ủy cơ sở triển khái thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, chủ động tổ chức xây dựng KVPT vững mạnh cả về tiềm lực và thế trận với phương châm “Xây dựng về chính trị là cốt lõi, kinh tế, văn hóa – xã hội là trọng tâm, quốc phòng – an ninh là trọng yếu, thường xuyên”.

Cùng với việc xây dựng tiềm lực về chính trị tinh thần, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với củng cố QPAN, tham mưu lập quy hoạch xây dựng KVPT, khu căn cứ chiến đấu, các trận địa súng máy phòng không 12,7mm, thực hiện tốt Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5 tháng 9 năm 2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng; kịp thời tham mưu cho cấp ủy và chính quyền xử lý các vấn đề ở cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2017 Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc diễn tập KVPT cấp huyện, đạt kết quả xuất sắc, chỉ đạo diễn tập các cấp 100% đạt khá, giỏi trở lên, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. Công tác huấn luyện triển khai theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đã bám sát nhiệm vụ địa bàn tác chiến, qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% đạt khá, giỏi. Từ năm 2015 – 2020, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể huyện tổ chức bồi dưỡng kiến thức QPAN cho gần 2 nghìn lượt cán bộ công chức, viên chức, học sinh, trưởng bản, những người có uy tín trong dòng họ. Đồng thời, tăng cường tham mưu cho Huyện giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, an sinh xã hội. Làm tốt công tác duy trì đủ lượng dự trữ hậu cần kỹ thuật cho các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; huy động hơn 2.000 lượt dân quân đóng góp ngày công khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy rừng, xây dựng nông thôn mới cũng như giúp Nhân dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên luôn được quan tâm với phương châm “Xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng mạnh”, lực lượng dân quân tự vệ được đảm bảo đúng luật theo hướng “vững mạnh, toàn diện, rộng khắp”. Công tác tuyển quân được chú trọng, hàng năm huyện hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, kết hợp tốt công tác tuyển quân với xây dựng nguồn cán bộ cho địa phương.

Là một trong những địa phương điển hình trong công tác tuyển quân, 5 năm qua xã Nậm Hàng luôn hoàn thành vượt kế hoạch được giao. Đồng chí Vàng A Nhinh - Chỉ huy phó Ban CHQS xã chia sẻ, với địa bàn rộng, đông dân cư nên xã luôn được giao chỉ tiêu tuyển quân cao nhất trong tổng số 11 xã, thị trấn. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngay từ khâu rà soát thanh niên tuổi 17 đăng ký NVQS được xã thực hiện nghiêm. Danh sách gửi lên của các bản đều phải có đầy đủ chữ ký các thành phần theo quy định; được niêm yết công khai để người dân giám sát. Tất cả những khâu sau như: Thông qua danh sách thanh niên đủ điều kiện, số lượng tạm hoãn, tạm miễn, đối tượng chưa gọi đều được niêm yết công khai, tránh để xảy ra tiêu cực trong công tác tuyển quân.

Xây dựng KVPT huyện vững chắc trong tình hình mới giúp tạo điều kiện phát triển, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu đề ra hàng năm trên mọi lĩnh vực. Thúc đẩy kinh tế - xã hội thêm phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, đưa thu nhập bình quân đầu người toàn huyện Nậm Nhùn hiện nay đạt 28,5 triệu đồng, tăng 2,1 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45,86% xuống còn 19,66% (mức giảm bình quân 5,24%/năm).

“Xây dựng KVPT là một thành phần trong hệ thống phòng thủ chung của tỉnh, các quân khu và cả nước, là bộ phận hợp thành của nền quốc phòng toàn dân, giữ vị trí chiến lược trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yêu cầu quan trọng, cốt lõi nhất là thế trận và lực lượng; mà xây dựng KVPT vững chắc là một nội dung quan trọng trong xây dựng thế trận, nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Theo đó, thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu cho địa phương thực hiện tốt các nghị quyết của cấp trên về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền QPTD, thế trận QPTD gắn với thế trận an ninh Nhân dân có chiều sâu, ngày càng vững chắc, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng, sức mạnh tổng hợp của KVPT huyện” - Trung tá Phùng Duy Giáp – Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện cho biết thêm.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...