Thứ bảy, 20/07/2024, 12:56 [GMT+7]

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông - Những tín hiệu vui

Thứ năm, 30/05/2024 - 09:57'
Những năm đầu chia tách, thành lập tỉnh, trình độ dân trí, điều kiện giao thông, cơ sở hạ tầng, lưu lượng phương tiện giao thông… trên địa bàn tỉnh đều rất thấp. Đến nay, mọi thứ đã đổi thay theo chiều hướng tích cực, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có nhiều chuyển biến tốt, giảm thiểu cơ bản tai nạn giao thông (TNGT).

Trước đây, có những thời điểm trên tuyến quốc lộ 4D, việc lưu thông các loại phương tiện xe rơ-moóc, đầu kéo, xe tải trọng lớn ở các vị trí góc cua, khuất tầm nhìn thường xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đỉnh điểm là trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, 3 vụ TNGT rất nghiêm trọng, 25 vụ TNGT nghiêm trọng và 36 vụ va chạm giao thông. Số lượng người chết lên tới con số 47 và làm 76 người bị thương. Hơn nữa, thời gian qua, lưu lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn tăng nhanh, hạ tầng giao thông rộng, bị chia cắt mạnh bởi địa hình và nhiều tuyến đang được sửa chữa, hoàn thiện. Một số vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên, gần đây xuất hiện tình trạng lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, rú ga gây mất trật tự công cộng…
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) bám sát các mục tiêu của tỉnh, thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Lực lượng CSGT thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ với nhiều hình thức, giải pháp đa dạng, phong phú. Công tác tuyên truyền tập trung vào hoạt động bảo đảm TTATGT; định hướng dư luận; những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo đảm TTATGT. Từ năm 2009 đến nay, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền 1.850 buổi, thu hút trên 2.000 lượt người dân tham dự; tổ chức cho gần 2.500 lái xe tải, xe khách, xe đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc và hàng chục nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên ký cam kết chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ… Thường xuyên phối hợp với lực lượng cảnh sát khác và công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm TTATGT nghiêm trọng và tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Theo đó, đã phát hiện và lập biên bản 136.221 trường hợp; xử lý phạt tiền 122.308 trường hợp với số tiền nộp phạt trên 76,6 tỷ đồng; tước giấy phép có thời hạn và tạm giữ phương tiện 9.729 trường hợp.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra giấy tờ của lái xe và phương tiện xe khách tham gia giao thông.

Sở Giao thông - Vận tải quan tâm phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư xây dựng cơ bản. Đơn cử như các dự án: Đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thành phố Lai Châu; Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) với huyện Tam Đường. Phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn đảm bảo tỷ lệ thôn, bản có đường xe máy hoặc ôtô đi lại thuận lợi đạt 99%. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên 1.239,2km đường bộ. Chỉ đạo các đơn vị chủ động lập các phương án phòng, chống bão lũ; các nhà thầu chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị máy móc sẵn sàng ứng phó, khắc phục đảm bảo giao thông. Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, đăng kiểm phương tiện.
Ông Mai Khắc Phượng - Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải khẳng định: Sở đã thể hiện rõ vai trò trong công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải, bởi vậy kết cấu hạ tầng được bảo vệ, sửa chữa kịp thời. Tổ chức hoạt động vận tải linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ, duy trì ổn định luồng tuyến. Triển khai thực hiện tốt các đợt kiểm tra tải trọng, kích thước thành thùng phương tiện. Tăng cường kiểm tra về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách. Công tác đảm bảo ATGT trong mùa mưa lũ, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT được quan tâm, đảm bảo ATGT thông suốt.
Với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, năm 2009, toàn tỉnh xảy ra 94 vụ TNGT đường bộ, làm chết 30 người và 128 người bị thương thì năm 2023 đã giảm xuống 52 vụ TNGT, 22 người chết và 53 người bị thương, không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ TNGT làm 10 người chết (giảm 6 người chết so với cùng kỳ) và 30 người bị thương. Nhiều năm không xảy ra TNGT đường thủy. Nhiều tuyến đường được mở rộng, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Một số hành vi vi phạm giảm đáng kể. Cán bộ, đảng viên gương mẫu, nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự, ATGT, không tác động, can thiệp đến việc xử lý vi phạm của lực lượng CSGT.
Từ những kết quả trên có thể khẳng định, tình hình TNGT đã giảm mạnh so với thời điểm mới chia tách tỉnh. Đó là tín hiệu vui cho công tác đảm bảo TTATGT của tỉnh, tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho người tham gia giao thông trên mọi hành trình.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.