Thứ năm, 21/01/2021, 21:06 [GMT+7]

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ sáu, 24/07/2020 - 21:35'
“Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (TDBVANTQ) là phong trào được Công an huyện Tân Uyên triển khai và lan tỏa sâu rộng, hiệu quả đến các bản, khu dân cư. Nhờ đó, Nhân dân tích cực tham gia phong trào, an ninh chính trị và trật tự an toàn trên địa bàn huyện được giữ vững.

Đại tá Mùa A Sinh - Trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết, phong trào TDBVANTQ là một nội dung quan trọng trong công tác vận động quần chúng. Bởi vậy, Công an huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách liên quan đến mọi mặt đời sống như: kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng, củng cố phong trào ở các địa bàn trọng điểm, vùng tập trung đồng bào dân tộc, tôn giáo… Đồng thời, gắn thực hiện với các phong trào khác của địa phương như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ”, “Vận động đối tượng ra tự thú”, “Phát hiện, tố giác tội phạm, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”; tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hay “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Những hoạt động này góp phần giải quyết được các vấn đề bức xúc, nổi cộm và tạo được khí thế, động viên Nhân dân tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ.
Thực hiện phong trào, Công an huyện tiến hành xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình điển hình tiên tiến, hiệu quả thiết thực, mang tính xã hội hóa cao, phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của Nhân dân trong phòng ngừa tội phạm và cũng là cơ sở để xây dựng củng cố nền an ninh Nhân dân và thế trận an ninh Nhân dân. Lấy lực lượng nòng cốt xây dựng phong trào ở cơ sở gồm: công an xã, ban bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, trong đó, lực lượng công an xã đảm bảo chính quy được bố trí tại 9 xã của huyện.

Lực lượng công an tuyên truyền phòng chống ma túy tới Nhân dân xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên).

Lực lượng công an tuyên truyền phòng chống ma túy tới Nhân dân xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên).

Theo thông tin từ Công an huyện Tân Uyên, cuối tháng 5 vừa qua, thông qua phản ánh của quần chúng Nhân dân, Đội an ninh Công an huyện đã phát hiện và xử lý đối tượng Vàng Văn Bền và Lường Văn Toán (cùng trú tại huyện Tân Uyên) về hành vi đăng tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của huyện trên mạng xã hội (facebook). Được biết, vào hồi 19 giờ 38 phút ngày 22/5/2020, tài khoản facebook mang tên “Bền Docle” đã đăng hình ảnh Cổng chào huyện Tân Uyên và gán ghép nội dung gây phản cảm. Sau khi đăng tải đã có 82 lượt bình luận, 265 lượt chia sẻ, trong đó có tài khoản facebook “Ba Con sói” tham gia bình luận với nội dung chỉ trích chính quyền, không mang tính xây dựng, thậm chí vu khống. Công tác xác minh nội dung, lực lượng công an cũng nhận được sự hợp tác của người dân và xác định được tên, tuổi, nơi ở của 2 chủ tài khoản trên để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và xử lý theo quy định.
Đại tá Mùa A Sinh - Trưởng Công an huyện Tân Uyên khẳng định: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng; bảo vệ an ninh trật tự cũng là sự nghiệp của quần chúng. Bởi vậy, biết phát huy sức mạnh của quần chúng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc là một thành công đối với lực lượng công an. Do đó, để đưa xã Nậm Sỏ trở thành địa bàn không có tệ nạn ma túy thì việc cần đến sự chung tay và phối hợp của người dân là rất cần thiết. Muốn đạt được mục tiêu đó, Công an huyện phối hợp với UBND xã tổ chức hội nghị, cam kết với người dân về việc giữ vững địa bàn không có tệ nạn ma túy trong thời gian tới. Khi được sự đồng thuận của Nhân dân thì nhiệm vụ đó mới hoàn thành. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 5 xã không có tệ nạn ma túy. Ngoài ra, Công an huyện còn phát động phong trào toàn dân thu gom, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua phát động, lực lượng công an đã thu được 112 khẩu súng, 118 súng kíp tự chế, 3 nòng súng và 42 khẩu súng hơi cồn, 1 dùi cui, 5 bộ xung kích điện đánh cá và đã vận động 8 đối tượng truy nã ra đầu thú…
Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân nắm rõ được phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như thủ đoạn mới của các loại tội phạm, các tụ điểm, tuyến đường phức tạp để người dân nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình và cộng đồng. Chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội bởi đây vừa là tiêu chí, vừa là động lực của phong trào TDBVANTQ, đó còn là biện pháp trong phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng địa bàn dân cư lành mạnh, an toàn.

Hà Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.