Thứ năm, 21/01/2021, 21:33 [GMT+7]

“3 bám, 4 cùng” với Nhân dân

Thứ ba, 28/07/2020 - 15:05'
Với phương châm “3 bám, 4 cùng”: bám đơn vị; bám địa bàn; bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với bà con, những năm qua, Công an tỉnh đã thực hiện hiệu quả chủ trương tăng cường cán bộ xuống cơ sở, sâu sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý thông tin và phát huy vai trò của quần chúng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó góp phần cùng các địa phương, cơ sở đảm bảo an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh nhận định, tăng cường công tác bảo đảm ANTT cần cử các tổ đội trực tiếp xuống bám, nắm và theo dõi, thực hiện “3 bám, 4 cùng” với bà con dân bản. Đã có 3 đồng chí trong Ban Thường vụ và 24 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Căn cứ tình hình thực tế, Công an các huyện cử cán bộ, chiến sỹ thuộc các tổ, đội tăng cường đi cơ sở, bám nắm tình hình và cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng nói tiếng dân tộc với bà con; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ổn định tình hình, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.
Đại tá Bùi Gia Lượt - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Bằng những việc làm cụ thể, cầm tay chỉ việc, nhiều cán bộ chiến sỹ đã chấp nhận hy sinh thầm lặng, tăng cường hoạt động hướng về cơ sở, kịp thời nắm bắt, xử lý nhiều vụ việc về ANTT ngay tại cơ sở. Nhờ đó, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng công an ngày càng được bà con dân bản thêm tin yêu.
Chủ trương đúng, kế hoạch sát nhưng thực tiễn cho thấy, quá trình thực hiện “3 bám, 4 cùng” từng gặp không ít khó khăn: tình hình địa bàn phức tạp, lợi dụng nhận thức không đồng đều của bà con vùng sâu, vùng xa, kẻ xấu thúc đẩy âm mưu thực hiện ý đồ xấu. Cùng với đó, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở một số địa bàn còn bộc lộ một số hạn chế do nhận thức về pháp luật, ý thức tự quản, tự phòng của bà con chưa cao còn biểu hiện lơ là, mất cảnh giác. Thời gian đầu, một số cán bộ được tăng cường cơ sở chưa kịp thời thâm nhập thực tế, tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ của bà con nên việc tiếp cận, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, vận động cũng gặp không ít khó khăn.

Công an huyện Than Uyên giúp người dân khu 9 (thị trấn Than Uyên) đổ nền nhà.

Công an huyện Than Uyên giúp người dân khu 9 (thị trấn Than Uyên) đổ nền nhà.

Đại tá Nguyễn Văn Luy - Trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) chia sẻ: Quá trình thực hiện “3 bám, 4 cùng”, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị không ngại khó, sát cánh với bà con dân bản, sẻ chia cùng người dân bản xa mọi khó khăn trong cuộc sống. Quá trình ở cơ sở, các anh đã phát huy tốt vai trò những người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ và các già làng cùng đồng hành trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng và bà con dân bản thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, không nghe, không tin và làm theo lời kẻ xấu kích động. Nhờ đó, nhiều địa phương đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Thực hiện “4 cùng”, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã chung tay cùng nhiều địa phương đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới. Không chỉ giúp các địa phương củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo ANTT trên địa bàn, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng đã tham gia hàng nghìn ngày công cùng bà con làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh thôn bản. Trong vai trò là cầu nối tới những địa chỉ cần chia sẻ, Công an tỉnh đã hướng sự đầu tư của các chương trình thiện nguyện vào xây dựng trường học tại một số địa phương: Mường Khoa, Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên), hỗ trợ làm nhà cho bà con đồng bào các dân tộc La Hủ, Mảng tại các xã còn khó khăn của huyện Mường Tè… Nhờ đó, các địa phương thêm nguồn lực thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Ông Thào A Súa (bản Nà Kế, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ) cho biết: Xã được Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) giúp đỡ, tình hình ANTT trên địa bàn xã ngày càng được củng cố, tạo tâm lý yên tâm lao động sản xuất cho bà con dân bản. Sẻ chia khó khăn với bà con nơi đây, các anh cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó và tổ chức nhiều phong trào lao động tình nguyện và hoạt động từ thiện khác. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con dân bản.
Tăng cường về cơ sở, vận dụng linh hoạt phương châm “3 bám, 4 cùng” đã giúp hình ảnh người chiến sỹ Công an Nhân dân thêm gần gũi, thân thương với bà con dân bản, góp phần tích cực trong đảm bảo ANTT trong tình hình mới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.