Thứ bảy, 20/07/2024, 22:26 [GMT+7]
Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm

Bài 2: Mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Thứ hai, 05/06/2023 - 10:14'
(BLC) - Từ những nỗ lực của lực lượng Công an thành phố Lai Châu; sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn trong suốt thời gian qua khi triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, nhất là đợt cao điểm 75 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, định danh điện tử (CCCD/ĐDĐT) và kích hoạt tài khoản ĐDĐT đã mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

1

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đoàn Kết tuyên truyền lưu động về những lợi ích thiết thực của việc làm CCCD/ĐDĐT để nâng cao ý thức, tự giác, chủ động của công dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thái Hoàn - Trưởng Công an thành phố Lai Châu cho biết: Trong đợt cao điểm 75 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ với những quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cán bộ, chiến sỹ, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Đoàn thanh niên mà Công an thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu về thu nhận hồ sơ cấp CCCD/ĐDĐT trước 36 ngày. Cụ thể từ ngày 7/4-29/5, Công an thành phố đã thu nhận 27.123/26.927 hồ sơ cấp CCCD/ĐDĐT, đạt 100,7% chỉ tiêu Công an tỉnh giao.

Phường Quyết Thắng được lựa chọn làm điểm của thành phố trong thực hiện đợt cao điểm 75 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của Đề án 06. Thời gian này, bất kể giờ nào trong ngày, cũng thấy bóng dáng của cán bộ chiến sỹ công an phường, đoàn thanh niên đến từng hộ dân, khu phố, bản để hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân. Đối với những người già, người dân không sử dụng điện thoại thông minh, cán bộ, chiến sỹ công an, đoàn viên sử dụng điện thoại của mình để kích hoạt tài khoản ĐDĐT, hoặc cài đặt phần mềm, kích hoạt tài khoản trên các thiết bị điện tử thông minh của các hộ rồi ghi chép cẩn thận mật khẩu đưa lại cho gia đình.

Đề án 06 là đề án quan trọng, đột phá để thực hiện chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn.

2

Công an phường Quyết Thắng phối hợp với đoàn viên thanh niên trên địa bàn xuống từng nhóm dân cư để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho người dân.

Từ khi triển khai thực hiện Đề án 06 cho đến nay, nhất là với việc đẩy mạnh thực hiện cấp CCCD/ĐDĐT, kích hoạt tài khoản ĐDĐT của lực lượng Công an thành phố Lai Châu nói riêng và công an cả nước nói chung đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp theo đúng như mục tiêu đề ra.

Thay vì phải mang nhiều giấy tờ, kê khai nhiều thông tin mỗi khi đến các cơ quan, đơn vị thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây thì nay khi sử dụng tài khoản ĐDĐT, các thông tin cá nhân sẽ được tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Bên cạnh đó, tài khoản ĐDĐT thay thế cho các loại giấy tờ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế... giúp người dân dễ dàng thực hiện giao dịch trên môi trường mạng điện tử, dịch vụ công trực tuyến.

Theo Đề án 06, đối với các doanh nghiệp, các tổ chức liên quan đến tài chính, ngân hàng khi hệ thống định danh và xác thực điện tử được đưa vào sử dụng không những giúp cắt giảm về các thủ tục hành chính, các dịch vụ công không cần thiết, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đơn vị trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh với những kết nối giao dịch điện tử, thanh toán điện tử, hợp đồng điện tử… một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tài khoản người dùng đều được xác thực thông tin, đảm bảo đúng danh tính của từng công dân đứng tên doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm pháp lý sẽ tạo ra sự minh bạch, góp phần trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, rửa tiền, giảm gian lận và lừa đảo trên không gian mạng.

Điều quan trọng nữa mà Đề án 06 mang lại cho người dân và doanh nghiệp đó là sự bảo mật thông tin, thuận tiện và an toàn khi thực hiện các giao dịch điện tử. Bởi lẽ, các thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý; vì vậy thông tin không thể giả mạo, đảm bảo chính xác và duy nhất...

Chính vì những tiện ích, lợi ích thiết thực mà Đề án 06 mang lại cho Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, trong đợt cao điểm 75 ngày đêm, từ nay đến ngày 20/6, Công an thành phố Lai Châu dồn tổng lực để thực hiện nhiệm vụ kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân. Cho đến thời điểm này đã có hơn 9.480 tài khoản ĐDĐT đã được kích hoạt trên địa bàn thành phố.

Để đạt được mục tiêu kích hoạt trên 27.000 tài khoản ĐDĐT, giải pháp được Công an thành phố tập trung thực hiện là chỉ đạo công an các xã, phường phối hợp cùng với đoàn viên, hội viên xuống cơ sở trực tiếp hướng dẫn, cài đặt phần mềm VNeID và kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân với khẩu hiệu hành động “làm hết việc chứ không hết giờ”. Áp dụng phương pháp bán hàng (kinh doanh) theo các cấp đại lý, từ công an xã/phường đến tổ dân phố, bản, cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức với chỉ tiêu số lượng cụ thể. Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của từng người trong việc tuyên truyền, mời gọi công dân đến làm CCCD/ĐDĐT và hỗ trợ mọi người kích hoạt tài khoản ĐDĐT.

Mục tiêu tổng quát của Đề án 06 đó là: ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích, bao gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái, phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.