Chủ nhật, 25/02/2024, 09:58 [GMT+7]

Báo động tình trạng thanh, thiếu niên dưới 18 tuổi vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Thứ hai, 19/09/2022 - 17:35'
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Tân Uyên nói riêng có nhiều trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên điều khiển các loại phương tiện giao thông chưa đúng quy định pháp luật, gây mất an toàn giao thông (ATGT). Công an huyện Tân Uyên đã và đang có nhiều hình thức xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục, hạn chế hành vi vi phạm ở độ tuổi này.

Theo số liệu thống kê từ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT) (Công an huyện Tân Uyên), từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ vi phạm ATGT, trong đó có 4 vụ va chạm và 3 vụ tai nạn. Hậu quả làm chết 3 người và 7 người bị thương. Đáng nói, có đến 3 vụ vi phạm đều do người điều khiển có độ tuổi dưới 18. Cụ thể, các đối  tượng: Tao Văn Đình, Lò Văn Lâm (đều SN 2007, 15 tuổi) vi phạm tại địa bàn thị trấn và xã Nậm Sỏ; Vàng A Lao (SN 2005, 17 tuổi) vi phạm tại địa bàn xã Hố Mít. Nguyên nhân gây ra các vụ vi phạm đều do người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần đường, làn đường, tốc độ nhanh, khi gặp tình huống bất ngờ không xử lý kịp.

Ngoài ra, trên thực tế hiện nay còn có các trường hợp thanh, thiếu niên đi xe biển AA (xe máy phân khối dưới 50cc) nhưng được độ pô, đôn dung tích xi lanh lên để nâng phân khối. Những thành phần này thường đi với tốc độ nhanh, rú ga, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường, bất chấp là ngày hay đêm, tuyến đường vắng hay đông người.

Ngày 26/8 vừa qua, Công an huyện Tân Uyên cũng nhận được công văn của Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) về việc phát hiện video, clip trên mạng xã hội gây nguy cơ mất ATGT. Theo đó, video cho thấy 2 thanh niên đi chiếc xe môtô mang biển kiểm soát 25B1-825.50 không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu, đánh võng trên Quốc lộ 4D khiến người ở ven đường chứng kiến vô cùng sợ hãi.

Hình ảnh 2 thanh niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ do Công an huyện Tân Uyên cung cấp.

Hình ảnh 2 thanh niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ do Công an huyện Tân Uyên cung cấp.

Nhận được thông tin, Công an huyện Tân Uyên đã chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai xác minh, kết quả cho thấy, xe môtô trên do Phàn Việt Anh (SN 2006), cư trú tại bản Hoà Hợp (thị trấn Tân Uyên) điều khiển đã vi phạm các hành vi: “không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy trên đường”; chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh. Với kết quả đó, Công an huyện Tân Uyên lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thông tin trên được đăng tải rộng rãi trên trang facebook của Công an huyện Tân Uyên. Ngay sau khi đăng tải, hàng chục ý kiến bình luận của người dân đề nghị lực lượng công an vào cuộc xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho những hành vi vi phạm khác. Cụ thể, chủ tài khoản mang tên “Việt Khăm” bình luận: “Mấy cháu này hay chạy xe AA phóng nhanh, lạng lách, bốc đầu rất nguy hiểm cho những người khác cùng tham gia giao thông, nên có những biện pháp, chế tài xử lý thật nghiêm”.

Về quan điểm xử lý hành vi vi phạm này, Thượng úy Nguyễn Đình Tài - Phó Đội trưởng phụ trách Đội CSGT-TT (Công an huyện Tân Uyên) cho hay, sẽ xử lý đúng lỗi và nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm hành chính đối với những lỗi cụ thể trên còn rất nhẹ. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan thực thi pháp luật cần đề xuất kiến nghị với các cơ quan soạn thảo luật nâng mức xử phạt lên đảm bảo đúng việc, đúng tội.

Lực lượng cảnh sát giao thông làm việc với trường hợp vi phạm khi chưa đủ tuổi vị thành niên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tân Uyên) làm việc với trường hợp vi phạm khi chưa đủ tuổi vị thành niên.

Với quan điểm xử phạt đó, đối với đối tượng vi phạm quy định khi tham gia giao thông ở độ tuổi dưới 18, việc đầu tiên, lực lượng công an sẽ liên lạc với các bậc phụ huynh đến trực tiếp cơ quan công an để thông báo về tình hình vi phạm của con em và hỏi xem có hay không việc giao xe cho các con. Nếu có, phụ huynh phải bị xử phạt và phải cam kết với lực lượng công an không được giao xe cho con khi chưa đủ tuổi. Đồng thời, lực lượng công an tiếp tục gửi thông báo vi phạm của đối tượng về các đơn vị trường học nơi các thanh, thiếu niên đang theo học, kết hợp với nhà trường giáo dục học sinh.

Tại Trường THPT huyện Tân Uyên, với gần 1.000 học sinh ở 2 điểm trường, thành phần học sinh phong phú. Trong 2 ngày đầu tiên của năm học mới, nhà trường giao các giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh học quy chế của trường, trong đó có các quy định về ATGT. Sau đó, học sinh ký cam kết với nhà trường về việc chấp hành các nội quy và không vi phạm pháp luật.

Phối hợp với lực lượng công an có văn bản gửi về trường danh sách những học sinh vi phạm ATGT, căn cứ vào đó để xét hạnh kiểm cuối năm. Thông tin đến các bậc phụ huynh về tình hình vi phạm của con em để cùng có trách nhiệm nhắc nhở, giáo dục. Đồng thời, giao cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tuyên truyền tại bãi xe của trường, nếu phát hiện biển số chưa được cấp phép lái xe, yêu cầu học sinh đó không được tiếp tục điều khiển. Giáo viên chủ nhiệm còn triển khai cho học sinh kê khai biển số xe để phục vụ cho việc truy tên (nếu có vi phạm).

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tân Uyên) tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường THPT huyện Tân Uyên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tân Uyên) tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh Trường THPT huyện Tân Uyên.

Qua công tác nắm tình hình và ý kiến phản ánh của người dân thời gian qua, Công an huyện đã ban hành Kế hoạch số 292 ngày 18/5/2022 về tăng cường tuần tra kiểm soát (TTKS) đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tân Uyên. Qua đó đã góp phần ngăn chặn các vụ vi phạm, kết quả sau 3 tháng thực hiện kế hoạch không có vụ TNGT nào xảy ra.

Chưa dừng ở đó, ngày 31/8, Công an huyện tiếp tục ban hành Kế hoạch số 614 về tăng cường công tác TTKS đảm bảo trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Theo đó, các lực lượng thành lập tổ TTKS đặc biệt (gồm lực lượng cảnh sát hình sự, công an các xã, thị trấn, các đội điều tra tổng hợp) tổ chức tuần tra vào các giờ cao điểm ban đêm (từ 18-24h) tại các khu dân cư, dọc các tuyến có nguy cơ gây mất trật tự ATGT tại địa bàn thị trấn huyện, các xã: Phúc Khoa, Mường Khoa, Thân Thuộc, Trung Đồng.

Nhiệm vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đặc biệt là chấn chỉnh, xử lý tình trạng thanh thiếu niên đi xe môtô không đội mũ bảo hiểm, cầm dao, hung khí nguy hiểm lạng lách đánh võng trên các tuyến đường. Việc xử lý vi phạm phải được thực hiện triệt để, thường xuyên, liên tục để tạo sự chuyển biến rõ rệt trong các tầng lớp xã hội.

Để con em xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về TAGT, một phần do lỗi của các bậc phụ huynh. Do đó, Thượng úy Nguyễn Đình Tài khuyến cáo tới các gia đình cần quản lý sát sao giờ giấc, việc đi lại của con em hơn nữa. Đặc biệt, tuyệt đối không giao xe cho những người dưới 18 tuổi tham gia giao thông, vì chưa hiểu hết các quy định của pháp luật về ATGT thì hậu quả thật khó lường.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...