Chủ nhật, 26/05/2024, 15:30 [GMT+7]

Bắt đối tượng cho vay lãi nặng là giáo viên

Thứ bảy, 20/01/2024 - 23:11'
(BLC) - Công an huyện Tân Uyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, khoảng thời gian giữa tháng 12/2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện có một nhóm đối tượng nam, nữ lạ mặt từ 7-10 người đến tập trung tại khu vực xưởng gỗ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Ngọc (xã Trung Đồng) và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên có biểu hiện nghi vấn đi đòi nợ thuê và có nguy cơ thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, gây tâm lý bất an trong cộng đồng.
Quyết liệt thực hiện có hiệu quả kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) bảo vệ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an huyện đã xác lập Chuyên án mang bí số 124V để tập trung lực lượng, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ. Kết quả xác định đây là nhóm đối tượng có lai lịch bất hảo trú tại tỉnh Lào Cai được chị Hà Thị Nhàn (sinh năm 1982, là hiệu trưởng Trường Mầm non trên địa bàn xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thuê đến Tân Uyên đòi số tiền đã cho Giám đốc Công ty Toàn Ngọc (huyện Tân Uyên) vay với lãi rất cao từ trước.

1

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của đối tượng Hà Thị Nhàn.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình xác minh, ngày 11/1/2024, Công an huyện Tân Uyên đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, phối hợp với Công an huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) tiến hành phá án, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Hà Thị Nhàn. Kết quả phát hiện, thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, một máy tính xách tay và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại cơ quan điều tra, Hà Thị Nhàn khai nhận, trong thời gian từ tháng 6/2022 - 2/2023, Nhàn đã 18 lần cho ông M. - Giám đốc Công ty Toàn Ngọc và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vay tiền bằng hình thức vay nóng không thế chấp tài sản; lãi suất thỏa thuận từ 365% - 2.555%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Đến thời điểm tháng 6/2023, do ông M. không còn khả năng trả nợ, không thanh toán tiền lãi cho Nhàn theo như thỏa thuận, Nhàn đã thuê một nhóm người tại địa bàn tỉnh Lào Cai đến nhà, nơi làm việc của ông M. uy hiếp tinh thần nhằm mục đích đòi nợ.

Tiến hành mở rộng chuyên án, ngày 16/1/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an huyện Tân Uyên)" tiếp tục thi hành lệnh khám xét khẩn cấp, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Thị Thanh Thủy (sinh năm 1976, trú tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

1

Khám xét nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Thanh Thủy.

Tại cơ quan điều tra, Thủy khai nhận trong thời gian từ tháng 7/2020 - 11/2023, Thủy đã nhiều lần cho Nhàn và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vay tiền với lãi suất từ 120 - 365%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Qua vụ việc này, đề nghị những ai đã vay tiền của Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy liên hệ với Điều tra viên Cầm Văn Thắng (Công an huyện Tân Uyên) qua số điện thoại: 0962.246.223 để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...