Thứ tư, 19/01/2022, 02:51 [GMT+7]

Cảnh báo học sinh điều khiển xe gắn máy biển AA

Thứ tư, 01/12/2021 - 08:44'
(BLC) – Thời gian gần đây, nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 trên địa bàn huyện Than Uyên điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 (xe mang biển số AA) không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, đi dàn hàng, rú ga... gây mất trật tự an toàn giao thông.

Khoảng 11 giờ 30 phút tại khu vực thị trấn Than Uyên, sau giờ tan học của học sinh Trường THPT Than Uyên, chúng tôi chứng kiến học sinh cả nam và nữ điều khiển xe gắn máy biển AA từ cổng trường đi về các ngả đường. Điều đáng nói là nhiều học sinh đi dàn hàng ngang, có tốp phóng nhanh, vượt ẩu khi qua các ngã ba, ngã tư. Đa phần học sinh không đội mũ bảo hiểm, không nhường đường, xe không có gương chiếu hậu, ống bô đục lỗ để nổ to hơn. Một số trường hợp còn điều khiển phương tiện xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 50cm3; có học sinh chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển phương tiện.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Than Uyên) lập biên bản các trường hợp điều khiển xe gắn máy biển AA.

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Than Uyên) lập biên bản các trường hợp điều khiển xe gắn máy biển AA.

Trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Than Uyên) phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện dừng, kiểm tra hàng chục người điều khiển và phương tiện. Qua đó, phát hiện hơn 20 trường hợp học sinh vi phạm với các lỗi như: không có gương chiếu hậu, không có giấy tờ đăng ký xe, không có bảo hiểm, không đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm… Ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm, cán bộ Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện còn tuyên truyền, nhắc nhở về Luật An toàn giao thông đường bộ.

Cuối tháng 10/2021, trên tuyến Quốc lộ 32 từ xã Mường Than đến xã Mường Cang liên tục xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên đi biển xe AA tháo pô, tụ tập thành đoàn, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe gây nguy hiểm đến tính mạng và người tham gia giao thông trên đường, bức xúc trong Nhân dân. Công an huyện Than Uyên đã tập trung các lực lượng đồng loạt vào cuộc, quyết liệt xử lý. Các lực lượng đã ra quân tăng cường kiểm soát trên các tuyến đường; bằng các biện pháp nghiệp vụ và thông tin do quần chúng cung cấp lực lượng chức năng phát hiện nhóm thanh thiếu niên thường xuyên chở 2-3 người, cầm hung khí tự chế chạy tốc độ cao gây mất trật tự an toàn giao thông. Công an huyện đã phát hiện, ngăn chặn thành công 52 học sinh đang chạy xe, tạm giữ 18 xe mô tô, xe biển AA, 13 gậy, 3 dao; đa số là học sinh các trường THPT.

Học sinh vi phạm ký cam kết không tái phạm khi điều khiển xe gắn máy biển AA lạng lách, đánh võng.

Học sinh vi phạm ký cam kết không tái phạm khi điều khiển xe gắn máy biển AA lạng lách, đánh võng.

Tại trụ sở cơ quan công an huyện, các thanh thiếu niên đã được lực lượng công an giáo dục, tuyên truyền nên đã nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm và viết cam kết không tái phạm.

Lực lượng công an đã lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật đã thông báo và bàn giao các trường hợp cho nhà trường, gia đình để quản lý, giáo dục.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện, hiện toàn huyện có gần 2.000 xe gắn máy biển AA dung tích xi lanh dưới 50cm3 và hơn 800 xe máy điện; chủ yếu là do học sinh THCS, THPT sử dụng, điều khiển. Những xe gắn biển AA có thiết kế hình dáng giống xe có dung tích lớn, trong khi đó người điều khiển không cần phải có giấy phép lái xe. Nhiều phụ huynh không chỉ mua loại xe này cho con em mình đi học mà còn đưa cả xe có dung tích lớn để điều khiển. Do không qua các khóa đào tạo sát hạch giấy phép lái xe nên học sinh đa phần không nắm được Luật An toàn giao thông đường bộ. Chưa nêu cao ý thức khi tham gia giao thông; nhiều em dàn hàng, nô đùa ngay trên xe, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu. Các phương tiện như ô tô, xe máy hay người đi bộ cũng phải nhường đường mỗi khi vào giờ tan học trên các tuyến đường.

Ngoài việc điều khiển xe gắn máy biển AA khi đến trường, các em thường xuyên điều khiển khi ra ngoài đường, điều này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Điều đáng nói đã có nhiều vụ va chạm giao thông đã xảy ra khi các em điều khiển phương tiện đến đoạn đường giao nhau. Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện đã xử lý trên 100 trường hợp, thu giữ hàng chục xe gắn máy biển AA.

: Cán bộ Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Than Uyên) tuyên truyền, nhắc nhở học sinh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an huyện Than Uyên) tuyên truyền, nhắc nhở học sinh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Hiện nay, việc xử lý học sinh điều khiển xe gắn máy dưới 50cm3 gặp khá nhiều khó khăn vì đối tượng chưa đủ 16 tuổi luật quy định không xử phạt tiền nên chỉ có thể lập biên bản, tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không tái phạm nên chưa đủ sức răn đe. Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như các quy định đối với người và phương tiện khi tham gia giao thông. Phối hợp các nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục học sinh khi điều khiển phương tiện xe gắn máy biển AA.

Việc học sinh điều khiển xe gắn máy dưới 50cm3 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tuyên truyền, nhắc nhở, quản lý chặt chẽ hơn việc con em mình điều khiển phương tiện.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...