Chủ nhật, 26/05/2024, 15:28 [GMT+7]

Cần có biện pháp xử lý nghiêm thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, nẹt bô

Thứ sáu, 21/07/2023 - 16:52'
(BLC) - Thời gian qua, khu vực Đại lộ Lê Lợi, Quảng trường Nhân dân tỉnh xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe môtô với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, nẹt bô... Lực lượng Công an thành phố Lai Châu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường ngăn chặn, xử lý nhưng dường như cần phải có biện pháp mạnh hơn nữa.

Nhiều kiểu vi phạm

Không gương, không mũ bảo hiểm, tháo biển số hoặc dùng khẩu trang, dán băng che biển số, ống xả được “độ” để tạo tiếng ồn… đó là hàng loạt các lỗi vi phạm khi các thanh thiếu niên tụ tập về Đại lộ Lê Lợi (thành phố Lai Châu) để “thể hiện đẳng cấp”. Chưa hết, đầu xe dán chữ “25 Lai Châu Racing Team”. Các đối tượng lạng lách, đánh võng tốc độ cao, rú ga nẹt bô… gây kinh hoàng cho người tham gia giao thông. Thậm chí chúng còn hò hét trêu ngươi lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) và bất chấp hiệu lệnh của người thi hành công vụ khi tăng tốc “thông chốt” mà không cần biết đến hậu quả ra sao.
Chứng kiến cảnh tượng trên, người dân đi bộ, hóng mát trên tuyến đường này chỉ biết lắc đầu ngao ngán đi kèm với lo ngại cho một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Ông Tạ Ngọc Bình - Tổ trưởng Tổ dân phố số 16, phường Tân Phong bức xúc nói: “Tôi thường xuyên đi bộ tập thể dục ở khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh và nhiều lần được chứng kiến các thanh niên tụ tập ở đây để bốc đầu xe, nẹt bô... gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tôi và người dân rất bức xúc trước những hành vi coi thường pháp luật của các bạn trẻ. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ, đề nghị Nhà nước cần nghiên cứu ban hành bổ sung chế tài xử lý thật nghiêm khắc để có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung”.

Sở dĩ địa điểm này được các “quái xế” tập trung là bởi nơi đây có mặt đường rộng, thông thoáng; nhiều quán cóc với các dịch vụ ăn uống, là nơi để các thanh thiếu niên hiếu kỳ, nhận thức lệch lạc, tập trung ngồi theo dõi, cổ vũ, càng tạo phấn khích cho các đối tượng “diễn”.

Hình ảnh các "quái xế" chở 3, chở 4 tụ tập tại Đại lộ Lê Lợi.

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về ra quân thiết lập trật tự kỷ cương đô thị “tuyên chiến với quái xế”, qua các đêm từ 10 - 16/7, lực lượng chức năng đã lập biên bản 75 trường hợp thanh, thiếu niên (trong đó 33 trường hợp cư trú trên địa bàn thành phố Lai Châu, còn lại ở các địa bàn khác) vi phạm khi tham gia giao thông bằng xe môtô. Lực lượng CSGT đã ra quyết định tạm giữ 70 phương tiện xe máy, 5 giấy tờ khác.

Trong số các trường hợp vi phạm có cả các cháu đang học THCS. Ngoài các lỗi thông thường như: Không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, chở quá số người quy định”, có 4 trường hợp “độ bô” và 4 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, lái xe với tốc độ rất cao lao qua chốt... Đây là một trong những lỗi vi phạm gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ cũng như người tham gia giao thông, cần phải được xử lý nghiêm.

Để xử lý được những đối tượng trên, lực lượng CSGT đã phải vất vả ngày đêm, cả sự hiểm nguy chực chờ trước sự liều lĩnh bất chấp mạng sống của chúng. Khi bắt giữ được lại bị phụ huynh “quái xế” đến khiếu nại như trường hợp: Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 13/7, đối tượng G.A.L ở huyện Tam Đường mang “xế độ” ra Quảng trường Nhân dân tỉnh bốc đầu, lực lượng chức năng và một số người dân bức xúc đã phối hợp bắt giữ. Ngày 15/7, một nhóm người giới thiệu là người nhà của L. đã tập trung tại Công an thành phố Lai Châu để vặn hỏi cơ quan công an: “Tại sao con tôi ở nhà rất ngoan mà bị các anh công an lại tạm giữ xe và có người dọa đánh nó???...”. Lực lượng công an lại phải cho người nhà xem video ghi lại lỗi vi phạm của L. để người nhà nắm được và có biện pháp giáo dục con mình tốt hơn.

Các phương tiện được các "quái xế" độ.

Xử lý triệt để

Tình trạng thanh niên tụ tập lạng lách, nẹt bô, chạy xe tốc độ cao, bốc đầu diễn ra với mức độ dày hơn khiến người dân sống trong lo âu, ức chế. Dư luận xã hội thường “trao” trách nhiệm hoặc “đổ lỗi” cho lực lượng công an khi không dẹp được vấn nạn này. Tuy nhiên, chỉ khi chứng kiến những buổi "dẹp" bốc đầu, nẹt bô, lạng lách “thông chốt” mới thấy hết được sự nan giải và nguy hiểm của lực lượng làm nhiệm vụ. Địa bàn rộng, lực lượng mỏng, phải giải quyết xử lý nhiều công việc. Khi phát hiện, nơi nào có nẹt bô, đánh võng, lực lượng công an chỉ có thể huy động được vài chục cán bộ chiến sỹ.

Xác định chặn bắt những đối tượng coi thường mạng sống, chạy xe với tốc độ “bàn thờ”, lực lượng công an cũng phải cân nhắc nhiều đến sự an toàn của người dân và cả cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ. Với những hành động “khác người” mà lứa tuổi này gây ra có thể xem đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, là một dạng tội phạm đường phố; gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, an toàn giao thông, cần phải được xã hội lên án, tẩy chay mạnh mẽ. Hành vi đó rất có thể dẫn tới những tai nạn thương tâm, để những người làm cha, làm mẹ rơi vào thảm cảnh “đầu bạc khóc tiễn đầu xanh” hoặc mang nỗi đau, mang gánh nặng phải chăm nuôi đứa con tàn tật…

Các thanh niên bị đưa về cơ quan công an xử lý.

Muốn “ngăn từ sớm, chặn từ gốc” tình trạng này cần phải có các giải pháp căn cơ, bền vững - đó là các phụ huynh cần quản lý chặt con cái về những việc con làm, cho con tiền tiêu, giờ giấc sinh hoạt, phương tiện sử dụng… Trong thời gian nghỉ hè, tổ chức đoàn thanh niên cần nghiên cứu có các hoạt động giáo dục tư tưởng, nhận thức, đạo đức cho thanh thiếu niên và tạo ra các sân chơi bổ ích thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia để tránh các hoạt động tiêu cực ở độ tuổi này.

Một giải pháp khác, có lẽ thành phố Lai Châu cần tính toán đưa các quán nước, hàng ăn về phố đi bộ. Khu vực Quảng trường Nhân dân là không gian để người dân tập trung, thư giãn nâng cao đời sống tinh thần. Trong khi đó, tình trạng xe cộ, hàng quán ngổn ngang có phần “nhếch nhác” không phù hợp. Đó còn chưa kể việc một bộ phận người dân vô ý thức xả rác, đổ nước thải khiến cho cảnh quan, môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đinh Dương - Công an tỉnh Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...