Thứ hai, 03/10/2022, 14:17 [GMT+7]

Chủ động phòng, chống cháy nổ

Thứ ba, 19/04/2022 - 12:51'
(BLC) - Hiện đang bước vào mùa hè nắng nóng và là thời điểm có nguy cơ cháy nổ rất cao, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ứng phó, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho Nhân dân.

Năm 2021 trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản, với 2 người chết và 3 người bị thương; tài sản ước tính gần 1,78 tỷ đồng và khoảng 38ha rừng. Trong đó, sự cố thiết bị điện 8 vụ; sơ suất bất cẩn trong quá trình sử dụng lửa 6 vụ. Xảy ra 1 vụ nổ, thiệt hại về tài sản gần 157 triệu đồng.

a

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra trang thiết bị chữa cháy tại Siêu thị Hương Long, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu).

Thiếu tá Đỗ Thanh Hà – Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Xác định một trong những yếu tố góp phần ngăn chặn phòng ngừa các vụ cháy, nổ hiệu quả nhất đó là nâng cao ý thức, nhận thức chấp hành Luật PCCC cho người dân, những người làm việc tại môi trường có nguy cơ về cháy, nổ trên địa bàn, giáo viên, học sinh, chủ các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chủ cửa hàng xăng dầu, ga. Do đó, thời gian qua Phòng tăng cường mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho lực lượng này. Đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về: công tác PCCC& CNCH; hướng dẫn cách thoát nạn khi xảy ra cháy và tai nạn; biểu dương các gương điển hình trong thực hiện công tác PCCC…

Thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, video, hình ảnh, sân khấu hóa. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin báo cháy thông qua ứng dụng báo cháy 114 và qua điện thoại để kịp thời nhận và có phương án xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Chủ động xây dựng và tăng cường phối hợp với các trường học, khu dân cư, các cơ sở có nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ trên địa bàn để tuyên truyền, tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như: ở khu dân cư, khu vui chơi giải trí tập trung đông người, các chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng xăng dầu, gas, nhà ở kết hợp với kinh doanh, sản xuất.

Anh Lê Mạnh Tuấn – Siêu thị Hương Long, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: Thường xuyên được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tuyên truyền nên tôi hiểu rằng, để đảm bảo an toàn cho chính mình, nhân viên và hàng hóa tại siêu thị cần phải làm tốt công tác phòng chống cháy nổ. Vì vậy, siêu thị đã trang bị bình chữa cháy dạng bọt và cát; xây dựng hệ thống báo cháy, chữa cháy. Hàng năm, tôi tham gia và cử nhân viên tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền về PCCC&CNCH do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức.

d

Tổ chức diễn tập PCCC& CNCH và hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cho đội ngũ nhân viên tại Cửa hàng xăng dầu Tuấn Tuyền 2, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).

Từ năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức được 200 lượt tuyên truyền bằng xe chữa cháy trên địa bàn thành phố Lai Châu, các huyện: Tam Đường, Phong Thổ; 6 buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về PCCC&CNCH cho 3.233 người là giáo viên, học sinh tại các trường trên địa bàn tỉnh và cho 50 người là cán bộ công nhân viên UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu. Phối hợp với các cơ quan báo chí và Công an tỉnh xây dựng, đăng tải 88 tin bài, phóng sự; phát 144 lượt clip, 5.000 tờ rơi. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về PCCC cho Nhân dân.

Tuy nhiên công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn như: lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH còn ít, chỉ có ở tỉnh, thành phố và 1 huyện (Nậm Nhùn), trong khi tỉnh ta có 8 huyện, thành phố mà các xã, huyện xa trung tâm nên khi xảy ra cháy, nổ chủ yếu là lực lượng tại chỗ tham gia xử lý chữa cháy nên chưa có đủ máy móc, thiết bị phục vụ công tác PCCC dẫn đến hiệu quả phòng chống cháy nổ còn hạn chế. Bên cạnh đó, do phong tục tập quán nên những vật liệu như gỗ, tre, nứa vẫn được người dân ưa chuộng sử dụng làm nhà; nhiều hộ dân kết hợp nhà ở với sản xuất, kinh doanh; tình trạng đốt rừng làm nương rẫy canh tác không đúng quy cách trong khi mùa hanh khô; đồng bào dân tộc thiểu số ở một số bản xa trung tâm, điều kiện kinh tế khó khăn vẫn còn tình trạng tự bào chế và sử dụng các kíp nổ để săn bắn… những điều đó đã tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao ảnh hưởng tới công tác phòng chống cháy, nổ trên địa bàn.

Để khắc phục khó khăn và đảm bảo công tác PCCC, thời gian tới Phòng PCCC&CNCH phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng lựa chọn và phát triển lực lượng PCCC cơ sở, PCCC dân phòng vì đây là lực lượng nòng cốt trong tiếp nhận ban đầu ở cơ sở và hỗ trợ lực lượng công an xử lý khi xảy ra cháy nổ, tìm kiếm CNCH. Mở 62 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho 5.250 người là đội viên đội PCCC dân phòng, đội viên đội PCCC cơ sở, những người làm việc tại môi trường có nguy cơ về cháy, nổ trên địa bàn. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa ngăn chặn cháy, nổ trên địa bàn theo đúng phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy", đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tủ sách pháp luật chưa phát huy hiệu quả
Xây dựng tủ sách pháp luật (TSPL) ở cơ sở là hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi đến cán bộ và Nhân dân. Tuy nhiên hiện nay, TSPL cơ sở trên địa bàn huyện...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...