Thứ bảy, 15/08/2020, 14:58 [GMT+7]
Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Góp phần thực thi pháp luật về lao động

Thứ năm, 11/06/2020 - 19:27'
(BLC) - Xác định nhiệm vụ, chức năng của Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) là đảm bảo chính sách người lao động (NLĐ), điều tra tai nạn lao động, vi phạm an toàn lao động… theo quy định của pháp luật. Những năm qua, Thanh tra Sở LĐTB&XH thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ, góp phần thực thi pháp luật về lao động.

Ông Phạm Văn Hảo - Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH cho biết: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Phòng đã xây dựng kế hoạch hàng năm, tháng, quý về công tác thanh, kiểm tra. Nội dung chủ yếu về các lĩnh vực như: công tác đào tạo nghề; việc chấp hành các quy định đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ, an toàn, vệ sinh lao động; phòng cháy và chữa cháy… Công tác thanh, kiểm tra chúng tôi thực hiện theo nguyên tắc đúng trọng tâm, đúng quy định của pháp luật và kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm. Qua thanh, kiểm tra kịp thời phát hiện những thiếu sót, sai phạm, chủ động tham mưu cho Sở để xây dựng phương án xử lý, giải quyết kịp thời.

Để góp phần thực thi pháp luật nói chung, pháp luật về lao động nói riêng, từ năm 2016 đến nay, Thanh tra Sở đã tiến hành thanh, kiểm tra được gần 30 cuộc về công tác đào tạo nghề, việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại gần 110 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Qua thanh, kiểm tra nhận thấy các đơn vị cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng phát hiện nhiều sai phạm như: nhiều doanh nghiệp không chấp hành đầy đủ về an toàn lao động, vệ sinh lao động, nội dung hợp đồng không đúng quy định, tham gia BHXH chưa đầy đủ cho NLĐ; một số đơn vị thực hiện lĩnh vực dạy nghề chưa đầy đủ quy trình thẩm định giáo trình, ghi chép không đầy đủ thông tin trong các loại sổ, thiếu báo cáo giải quyết việc làm của học viên sau học nghề. Từ năm 2016 đến nay, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại 9 doanh nghiệp. Trong đó, 7 quyết định xử phạt với số tiền gần 50 triệu đồng và 2 quyết định xử phạt cảnh cáo.

a

Thông qua các đợt kiểm tra nhiều chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định không để xảy ra sai sót. (Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH một thành viên Hưng Phú - xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ thực hiện công việc).

Xác định muốn thực thi pháp luật không chỉ nắm rõ những quy định, pháp luật của Nhà nước về mảng lĩnh vực mình đang làm mà phải biết lắng nghe, tiếp thu và có những giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, nhất là hợp lòng dân. Vì vậy, ngoài làm tốt công tác, thanh kiểm tra, Thanh tra Sở chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại. Từ năm 2016 đến nay đã tiếp 11 công dân đến hỏi, đề nghị và tiếp nhận 12 đơn thư về các nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội, việc làm và xuất khẩu lao động. Các đề nghị của công dân đều được Thanh tra Sở trả lời, giải quyết thoả đáng, không để tồn đọng, kéo dài.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những khiếu nại, tố cáo là do người dân nói chung, NLĐ nói riêng không hiểu rõ các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội… Do đó, khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng không được trả bảo hiểm xã hội và các giấy tờ liên quan hoặc không được hưởng các chế độ khi thất nghiệp… Vì vậy, cùng với thanh, kiểm tra Phòng Thanh tra Sở kết hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật lao động tới người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động rà soát, theo dõi các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sử dụng lao động thực hiện thang lương, bảng lương, nội quy lao động, an toàn vệ sinh lao động, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động theo quy định.

Anh Nguyễn Điện Biên - Công nhân của Công ty TNHH một thành viên Hưng Phú (tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) chia sẻ: “Thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Phòng Thanh tra Sở nhiều thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của tôi và công nhân làm việc tại Công ty được giải đáp. Ngoài ra, mỗi lần có đoàn kiểm tra tôi còn được tuyên truyền, hướng dẫn các cách bảo vệ bản thân tránh tai nạn lao động, giải thích các chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi cho NLĐ như tôi”.

Với những việc làm cụ thể trong công tác thanh, kiểm tra đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn tỉnh ta. Thời gian tới, Thanh tra Sở LĐTB&XH tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về NLĐ; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra viên. Qua đó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực thi pháp luật trên địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu
Sau khi nghỉ chế độ hưu trí, tháng 2/2015, bà Giáp Thị Chỉ được cán bộ, đảng viên Tổ dân phố số 19, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Đến nay bà Chỉ luôn làm...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...