Thứ tư, 19/06/2024, 18:04 [GMT+7]

Hiệu quả từ việc kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Thứ năm, 16/11/2023 - 19:10'
(BLC) - Sau thời gian thực hiện nghiêm chủ trương về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, việc nói “không” với rượu bia khi tham gia giao thông đã có hiệu quả rõ rệt.

Những con số biết nói

Có thể chứng minh bằng hàng loạt con số thuyết phục trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Chỉ trong 10 tháng của năm nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã lập biên bản 6.550 trường hợp vi phạm (trong đó xe mô tô chiếm tới 5.852 trường hợp, còn lại là xe ô tô khách, ô tô tải, ô tô con và taxi). Lực lượng cũng đã tạm giữ: 2.823 phương tiện, 3.727 giấy tờ các loại. Số tiền nộp kho bạc nhà nước, sung vào ngân sách nhà nước lên tới gần 10 tỷ đồng và tước giấy phép lái xe đối với 871 trường hợp. Riêng xử lý người vi phạm nồng độ cồn là 1.572 trường hợp với tổng số tiền nộp phạt trên 4,7 tỷ đồng (chiếm gần 50% tổng tiền nộp phạt).

Các trường hợp lập biên bản tăng 39%; tạm giữ phương tiện tăng 101%; mức phạt tăng 30% và số tiền nộp phạt tăng gấp đôi so với năm 2022. Điều đó cho thấy việc xử lý vi phạm được thực hiện rộng khắp, không có vùng cấm và xử lý bất kỳ ai, càng ở những cơ quan thực thi pháp luật càng phải xử lý nghiêm để làm gương cho các tổ chức, cá nhân khác.

1

Lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra giấy tờ xe của người tham gia giao thông.

Đối với địa bàn thành phố Lai Châu, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với 366 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử lý hành chính 273 trường hợp với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Những đối tượng vi phạm hầu hết do lái xe không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi, lời nói, thậm chí chống đối lực lượng chức năng, kéo dài thời gian xử lý đã ảnh hưởng đến công tác chung. Lái xe khai báo không đúng tên, tuổi, địa chỉ cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi xác minh, xử lý. Bên cạnh đó, mức xử phạt cao hơn giá trị tang vật, phương tiện nên nhiều lái xe không đến chấp hành quyết định xử phạt, do đó nhiều quyết định xử phạt không được thi hành.

Thượng tá Đinh Văn Báu – Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy nhằm đưa Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới vào cuộc sống, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định của Luật Giao thông, Công an tỉnh đã gửi công văn xác minh trên 200 trường hợp vi phạm. Qua đó, đã làm rõ 20 lượt là cán bộ, đảng viên vi phạm. Từ khi Công an tỉnh tổ chức gửi công văn xác minh về nơi cư trú đối với người vi phạm, đã có nhiều chuyển biến tích cực trong chấp hành các quy định của người tham gia giao thông. Đặc biệt là không còn tình trạng can thiệp, tiếp nhận can thiệp của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành vào công tác xử lý của lực lượng chức năng. Theo sự chỉ đạo của tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Đồng bộ các giải pháp

Uống rượu bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trong những năm qua. Do đó, lực lượng CSGT, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp. Trong đó, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Cùng với đó, tổ chức ra quân, triển khai nhiều đợt cao điểm về tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh như: chuyên đề về ma túy, nồng độ cồn, quá tải trọng... Nhờ đó, góp phần làm cho ý thức của người tham gia giao thông được tăng lên rõ rệt; tình trạng uống rượu, bia tham gia giao thông không nhiều như trước, từng bước hình thành văn hóa giao thông: Nói không với rượu, bia.

2

Cán bộ cảnh sát giao thông thực hiện hiệu lệnh dừng xe đối với người tham gia giao thông.

Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT cũng chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành công văn về chấn chỉnh cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sỹ vi phạm Luật Giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện. Thực tế, đã có trường hợp cán bộ chiến sỹ vi phạm nồng độ cồn đã phải xử lý nghiêm và mang tính răn đe sâu sắc.

Tuy nhiên, điều đáng buồn hiện nay là một bộ phận thanh thiếu niên điều khiển xe máy điện, xe moto cũng vi phạm nồng độ cồn. Để thực hiện hiệu quả công tác xử lý vi phạm liên quan đến vi phạm nồng độ cồn nói chung, đối với thanh, thiếu niên nói riêng, Phòng CSGT đã tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín 24/24 giờ, tập trung vào các tuyến đường tỉnh lộ, liên xã. Tổ chức tuần tra kiểm soát công khai là chính, kết hợp hóa trang, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ quay phim, ghi âm, ghi hình; thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn giáp ranh, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

3

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phòng cũng tổ chức xác minh đối với các trường hợp vi phạm là cán bộ, đảng viên nhưng khai báo không trung thực; có văn bản gửi về cơ quan, đơn vị, địa phương nơi sinh hoạt, công tác để kiểm điểm, phê bình theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. Tiếp tục duy trì tổ công tác theo Quyết định số 587/QĐ-CAT-PX01 ngày 25/5/2023 về thành lập tổ công tác tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn giữa các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố.

Với những giải pháp quyết liệt và xử lý nghiêm với phương châm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, mong rằng mỗi người tham gia giao thông sẽ từng bước hình thành được thói quen văn minh, thượng tôn pháp luật để không xảy ra vụ việc đáng tiếc nào do nồng độ cồn.

Thu Trang - Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.