Thứ năm, 04/03/2021, 00:47 [GMT+7]

Huyện Sìn Hồ: Đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm

Thứ năm, 21/01/2021 - 13:27'
(BLC) - Thời gian cận tết Nguyên đán Tân Sửu, nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa tăng cao, Công an huyện Sìn Hồ tập trung triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), hạn chế thấp nhất thiệt hại do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra.

Sìn Hồ là huyện miền núi, mùa mưa thường xảy ra hiện tượng sạt lở, mùa đông rét buốt, sương mù bao phủ khiến đường trơn trượt, hạn chế tầm nhìn gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các tuyến đường bộ hầu hết là đèo, dốc quanh co, hiểm trở, nhiều đoạn chưa được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng, hệ thống phòng ngừa tai nạn giao thông như: biển báo hiệu, lan can phòng vệ, gương cầu lồi, sơn gờ giảm tốc... chưa được lắp đặt đồng bộ và bổ sung đầy đủ theo quy định. Tỉnh lộ 129 từ thành phố Lai Châu lên huyện được đầu tư nâng cấp từ năm 2012 đến nay vẫn chưa xong, đường xuống cấp, lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa, dẫn đến khó khăn khi tham gia giao thông.

s

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động kiểm tra giấy phép lái xe của người tham gia giao thông.

Xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất TTATGT là do trình độ dân trí, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn hạn chế. Khi điều khiển phương tiện giao thông còn tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lấn chiếm làn đường, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện xe mô tô khi chưa đủ tuổi tham gia giao thông hoặc có chấp hành cũng chỉ mang tính chất chống đối.

Đại úy Sìn Thái Sơn – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động, Công an huyện cho biết: Đội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Giao thông đường bộ tại các trường học, buổi họp khu, bản. Tổ chức cho giáo viên, học sinh ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ; vận động, tuyên truyền bà con các bản, khu phố trên các tuyến giao thông không lấn chiếm lòng lề đường, chấp hành nghiêm túc các quy định về Luật Giao thông đường bộ.

Thường xuyên tổ chức các đợt ra quân cao điểm kiểm tra nồng độ cồn; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT trên các tuyến đường. Điển hình như vi phạm: nồng độ cồn; tốc độ; chở hàng quá tải; không sử dụng mũ bảo hiểm; xe hết niên hạn sử dụng hoặc không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn tham gia giao thông và các phương tiện xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách đỗ, dừng, bắt, trả khách không đúng quy định.

Đặc biệt, Sìn Hồ được chia làm 3 vùng: cao, thấp, vùng biên giới và dọc sông Nậm Na. Địa hình rộng với 22 xã, thị trấn. Do đó, Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động xây dựng phương án chia tổ công tác thường xuyên luân phiên nhằm kiểm soát các tuyến đường, đảm bảo TTATGT. Một tổ tại xã Nậm Tăm quản lý, tuần tra, kiểm soát tại khu vực vùng thấp; một tổ thuộc xã Phìn Hồ tuần tra, kiểm soát tại tuyến tỉnh lộ 129 từ thành phố Lai Châu lên vùng cao của huyện, vùng biên giới và dọc sông Nậm Na.

Hiện, tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Nhiều người dân, đơn vị vận tải lợi dụng chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu. Đội đã xây dựng kế hoạch và tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, trong và sau tết diễn ra nhiều hoạt động vui xuân, lễ hội đầu năm mới, tình trạng đã uống rượu, bia tham gia giao thông khá phổ biến, vì vậy Đội cũng sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, túc trực 24/24h, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân khi đã sử dụng chất kích thích tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Anh Cao Xuân Bằng (xã Chăn Nưa) chia sẻ: Tôi buôn bán thịt tại chợ Chăn Nưa nên thường xuyên phải đi bản, các xã trong và ngoài huyện. Nhất là dịp cuối năm di chuyển trên đường nhiều, tôi luôn chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không sử dụng rượu bia khi lái xe để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông”.

Trong năm 2020, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động đã tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, những hành vi vi phạm quy tắc tham gia giao thông, hậu quả của TNGT với số lượng hàng trăm buổi và tổ chức cho khoảng 2.000 cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Qua tuần tra, kiểm soát đã lập biên bản 389 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử lý 358 trường hợp; tạm giữ 61 phương tiện xe mô tô, 6 xe ô tô và 322 giấy tờ xe các loại; tước giấy phép lái xe 5 trường hợp xe mô tô. Các lỗi vi phạm chủ yếu: không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm…

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động, Công an huyện Sìn Hồ đã góp phần ngăn chặn và giảm thiểu TNGT xảy ra. cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) giảm so với năm 2019 (số vụ giảm 18,18%, số người chết giảm 66,67%, số người bị thương giảm 6,67%). Với những kết quả đó, hy vọng cung đường huyện Sìn Hồ những ngày cuối năm sẽ thật bình yên.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.