Thứ hai, 03/10/2022, 16:00 [GMT+7]

Lợi ích từ đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến

Thứ tư, 27/04/2022 - 08:42'
Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, từ ngày 21/7/2021, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) (Công an tỉnh) tích cực triển khai mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an). Việc đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chủ phương tiện và góp phần đảm bảo các biện pháp phòng dịch trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 như hiện nay.

Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng CSGT cho biết: Để triển khai mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát Giao thông, đơn vị triển khai tích hợp đường truyền cơ sở dữ liệu của cục vào mạng Wan Bộ Công an và giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, dữ liệu của cảnh sát giao thông phục vụ kết nối, chia sẻ với các đơn vị trong, ngoài ngành Công an và dịch vụ công trực tuyến theo Kế hoạch 336/KHBCA, ngày 16/8/2021 của Cục Cảnh sát Giao thông. Chủ động rà soát các danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh theo Quyết định số 2609/QĐ-BCA-C08, ngày 20/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an để đăng tải trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Phòng cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và bố trí cán bộ, chiến sỹ có đủ năng lực trình độ để tiếp nhận, giải quyết kịp thời các hồ sơ do cá nhân, tổ chức thực hiện việc “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử.

Cán bộ hướng dẫn người dân cách đăng ký, khai báo phương tiện điện tử tại nơi tiếp nhận hồ sơ của Phòng Cảnh sát giao thông.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cá nhân, cơ quan tổ chức về việc đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công. Lồng ghép với thực hiện các nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe, cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách đăng ký, khai báo phương tiện và lợi ích của việc đăng ký, khai báo phương tiện điện tử.

Việc đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giúp giảm áp lực hồ sơ, giấy tờ công việc cho cơ quan đăng ký xe; người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, giảm thời gian gửi và nhận hồ sơ. Thông qua đăng ký dịch vụ công trực tuyến, cơ quan đăng ký sẽ khai thác thông tin dữ liệu hồ sơ và trực tiếp kiểm tra các thông tin nếu phát hiện có sai lệch hoặc thiếu thông tin có thể đề nghị chủ phương tiện cập nhật chỉnh sửa dữ liệu trên hệ thống mà không phải đi lại; công dân có thể trực tiếp theo dõi trạng thái hiện tại của quy trình giải quyết hồ sơ. Qua đó, tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ, tiết kiệm thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, tiết kiệm thời gian... cho cơ quan đăng ký xe và người dân, doanh nghiệp.

Chị Lê Phương Hường - nhân viên bán hàng tại Showroom ôtô Huyndai (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) chia sẻ: Hầu như tháng nào cũng phải tới phòng CSGT để đăng ký xe ô-tô cho khách hàng. Hôm nay tới đây được cán bộ cảnh sát giới thiệu, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến để đăng ký, khai báo phương tiện tôi thấy rất hữu ích. Nếu đăng ký điện tử sẽ giúp tôi giảm chi phí đi lại, chủ động hơn trong việc chuẩn bị giấy tờ, theo dõi kết quả không phải đi lại nhiều mà vẫn đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cũng như biết được hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, giải quyết tới khâu nào. Bên cạnh đó, giấy tờ đăng ký xe ô-tô được gửi trực tiếp tới công ty hoặc chính chủ xe. Do đó, tôi hoặc chủ xe đều không phải đi lại nhiều. Với những lợi ích đó, thời gian tới tôi sẽ thực hiện khai đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử.

Áp dụng đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử là một trong những khâu đột phá trong đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần quan trọng hướng tới thực hiện dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4 đối với các thủ tục đăng ký phương tiện trong thời gian tới và góp phần xây dựng chính phủ điện tử.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tủ sách pháp luật chưa phát huy hiệu quả
Xây dựng tủ sách pháp luật (TSPL) ở cơ sở là hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi đến cán bộ và Nhân dân. Tuy nhiên hiện nay, TSPL cơ sở trên địa bàn huyện...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...