Thứ sáu, 19/07/2024, 00:19 [GMT+7]

Nâng cao ý thức phòng cháy ở khu dân cư

Thứ hai, 01/07/2024 - 14:06'
Thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn ra càng phức tạp với nhiều vụ cháy lớn ở nhiều loại hình khác nhau, gây thiệt hại về người và tài sản. Công an huyện Tân Uyên có nhiều biện pháp giúp nhân dân chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống nhanh chóng, hiệu quả. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật, kiến thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Trên địa bàn huyện Tân Uyên, thị trấn Tân Uyên là địa phương được chọn thành lập điểm các tổ liên gia an toàn về PCCC. Sau gần 2 năm thực hiện, thị trấn đã ra mắt và đi vào hoạt động 6 tổ liên gia. Các gia đình trong tổ liên gia được công an thị trấn tập huấn thực hành kỹ thuật chữa cháy. Từ khi ra mắt các mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, các gia đình nâng cao ý thức tự phòng cháy và hỗ trợ, giúp đỡ nhau xử lý sự cố. Vì vậy, mô hình này đang được quan tâm nhân rộng.
Theo Thượng tá Phùng Thế Long - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên, đặc điểm chủ yếu của loại hình nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện là loại nhà ống, diện tích nhà ở không lớn, phân bố ở các khu vực dân cư, xung quanh các chợ, tuyến đường phố và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng là vật liệu dễ cháy như: quần áo, giày dép, vải, chăn màn, khí đốt hóa lỏng, tạp hóa… Các loại nhà trên thường chỉ có một lối thoát nạn ra ngoài, cửa chính ra vào thường là cửa xếp, cửa cuốn... Do đó, việc xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC phải triển khai khẩn trương, chú trọng chất lượng và tổ chức nhân rộng trên địa bàn huyện góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC.

Thành viên tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy tổ dân cư số 1 và số 32 (thị trấn Tân Uyên) tham gia thực hành chữa cháy.

Nhận thấy tính thiết thực khi đưa vào hoạt động các tổ liên gia an toàn về PCCC, đến nay, huyện Tân Uyên xây dựng được 11 tổ. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác PCCC, nắm được kiến thức cơ bản trong công tác chữa cháy, làm giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tạo điều kiện thuận lợi trong công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH) nhanh chóng và hiệu quả.
Vừa qua, Công an huyện Tân Uyên tổ chức thành công Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn về PCCC” cấp huyện, lựa chọn các đội có thành tích cao tham gia hội thi cấp tỉnh. Qua vòng thi cấp tỉnh, đội xã Phúc Khoa tiếp tục được lựa chọn để tham gia cấp trung ương. Đây là vinh dự lớn cho huyện Tân Uyên, cho thấy hiệu quả và sức lan tỏa của hội thi này. Hội thi góp phần bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC. Đây là dịp để các tổ liên gia nâng cao nhận thức, nền nếp; phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý tình huống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư. Đồng thời, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC&CNCH; giúp bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.
Để đạt kết quả đó, Công an huyện đã tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo theo quy định để các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Trong đó, tập trung tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, đảng viên, nhân dân biết về tầm quan trọng của hội thi và đến xem cổ vũ hội thi. Cùng với đó, hướng dẫn các đội thi ôn luyện các nội dung thi để tham gia hội thi đạt kết quả tốt nhất.
Thượng tá Phùng Thế Long cho biết: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp, UBND các xã, thị trấn, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn đến công tác PCCC&CNCH. Trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ PCCC &CNCH cho các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra, cứu người bị nạn ngay từ khi mới phát sinh. Tăng cường kiểm tra, thực hiện công tác PCCC thuộc thẩm quyền quản lý. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cán bộ công chức, giáo viên, học sinh, hộ buôn bán, kinh doanh trên địa bàn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ.
Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, khu dân cư đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC&CNCH. Kiện toàn lực lượng PCCC&CNCH mạnh về tổ chức, vững về nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Thường xuyên tổ chức tập huấn và trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ liên gia an toàn PCCC…

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.